Month: July 2021

อาหารจาก จักจั่น คนแพ้อาหารทะเลไม่ควรทาน
1 min read

กลายเป็นฝันร้ายของคนรักแมลงก็ว่าได้ เมื่อทางองค์การอาหารและยาในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกมาประกาศว่า อาหารที่ทำจาก จักจั่น ในรูปแบบต่าง ๆ อาจไม่เหมาะสำหรับคนที่แพ้อาหารทะเลนั่นเอง เนื่องจากแมลงบางสายพันธุ์นั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับสัตว์ทะเลอย่างกุ้งหรือกั้งอีกด้วย ซึ่งหลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่า แมลงต่าง ๆ กับกุ้งอาจมีความเชื่อมโยงต่อกันทางพันธุกรรม เพราะลักษณะของพวกมันก็ไม่ได้ต่างกันมากอีกด้วย คนที่แพ้อาหารทะเล ไม่ควรกิน จักจั่น อย่างเด็ดขาด โดยทางองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกาได้ออกมา โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของพวกเขาว่า ทางองค์การจำเป็นจะต้องชี้แจงว่า...

Clouded Jack แมวบ้าน หน้าตาคล้ายแมวบ็อคแคท
1 min read

เป็นเรื่องเจ้าหน้าที่ในโรงเรียนแห่งหนึ่งในรัฐ Pennsylvania คงจะปวดหัวไม่น้อย หลังจากที่พวกเขาได้พยายามไล่แมว Clouded Jack แมวบ้านที่คล้าย บ็อบแคทหรือแมวป่าที่ดุร้ายสายพันธุ์หนึ่งออกไปจากโรงเรียนให้ได้ แต่ทว่าสุดท้ายมันกลับเป็นแมวบ้านธรรมดาที่หลุดมาเท่านั้น จนเรื่องราวใหญ่โตนี้ก็จบลงด้วยเสียงหัวเราะไปแทน โดยก่อนหน้านี้ทางโรงเรียนได้สั่งให้นักเรียนทุกคนรีบกลับบ้านไปทันทีเพื่อความปลอดภัย ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะทำการไล่จับแมวป่าตัวแสบนี้ให้ได้นั่นเอง Clouded Jack แมวบ้านธรรมดาๆ ตัวหนึ่ง ทำโรงเรียนในรัฐ Pennsylvania วุ่นวายไปหมด เรื่องราวของClouded...

Sinovac วัคซีนป้องกันโควิด 19
1 min read

เป็นวัคซีนจากประเทศจีนตัวที่สองที่ได้รับการรับรองจาก WHO และเตรียมที่จะเข้าร่วม COVAX ไปแล้วสำหรับ Sinovac ที่หลายคนรู้จักกันดี โดยตัววัคซีนสามารถป้องกันติดเชื้อได้ 51% และสามารถกันอาการรุนแรงหรือเสียชีวิตได้ 100% จากตัวอย่างที่นำมาพิสูจน์ในห้องทดลอง แม้ว่าข้อมูลบางอย่างจะยังน้อยเกินที่จะชี้แจงในรายละเอียดก็ตาม รวมถึงยังเป็นวัคซีนตัวที่สองต่อจาก Sinopharm ที่คนในประเทศได้ฉีดกันมากกว่าและเริ่มกลับมาสู่ภาวะปกติแล้วเช่นกัน การอนุญาตให้ใช้ วัคซีน Sinovac จาก...

Work From Home กับ โปรแกรม Zoom
1 min read

แม้ว่ากระแสของการทำงานแบบปกติจะเริ่มกลับมาเข้าที่เข้าทางบ้างแล้วก็ตาม แต่ทว่า โปรแกรม Zoom ก็ดูจะเป็นทางเลือกใหม่สำหรับการทำงานไปแล้ว เนื่องจากยอดขายของพวกเขายังคงเติบโตขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว รวมทั้งยังเป็นทางเลือกในการประชุมในยุคที่ต้องกักตัวจนกลายเป็นของที่หลายคนต้องใช้เพื่อนำไปในการทำงานทางไกลแทน ก่อนที่ยอดขายในปี 2021 จะยังคงเติบโตจากปีก่อนอยู่หลายเท่าตัวเลยทีเดียว การเติบโตของ โปรแกรม Zoom  จากตัวเลขเมื่อปี 2020 นั้น โปรแกรม Zoom สามารถทำกำไรในไตรมาสแรกไปได้เพียง  27...

ภูเขาไฟระเบิดที่คองโก รอบสอง หนักมาก
1 min read

ภูเขาไฟระเบิดที่คองโก ภัยธรรมชาติเป็นสิ่งที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ทว่าภูเขาไฟที่ชื่อ Mount Nyiragongo ก็เกิดปะทุครั้งใหญ่วันที่ 22 พฤษภาคมจนทำให้ประชาชนกว่า 500,000 รายไม่มีน้ำสะอาดให้ดื่มกินเลยทีเดียว โดยการมูลนิธิเพื่อการกุศลอย่าง Médecins Sans Frontières ได้ออกมาเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจเข้ามาช่วยเหลือคนที่กำลังเดือดร้อนครั้งใหญ่นี้ รวมถึงยังมีคนอีกจำนวนมากที่ไม่สามารถเดินทางกลับบ้านของตัวเองได้ หลังจากที่ภูเขาไฟปะทุขึ้นมาอย่างรุนแรง ภูเขาไฟระเบิดที่คองโก ต้องการความช่วยเหลือด่วน! โดยทาง...

Tasmanian Devil กำเนิดอีกครั้ง หลังเคยสูญพันธุ์
1 min read

เรื่องน่ายินดีสำหรับคนที่รักธรรมชาติเลยทีเดียว เมื่อสัตว์ท้องถิ่นของออสเตรเลียอย่างTasmanian Devilได้กลับมากำเนิดตามธรรมชาติอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนับ 3,000 ปีมาแล้ว ซึ่งครั้งหนึ่งหลายคนเชื่อว่า สัตว์ขนาดเล็กนี้ได้สูญพันธุ์ไปแล้วนั่นเอง โดยต้องนับว่า เป็นผลงานสำหรับนักอนุรักษ์ในท้องถิ่นที่ใช้เวลาหลายปีกว่าที่จะทำให้ Tasmanian Devil กลับมาสืบพันธุ์ตามธรรมชาติได้เหมือนเดิม การกลับมาของ Tasmanian Devil สัตว์น้อยน่ารัก โดยTasmanian Devilที่เกิดขึ้นมาทั้งเจ็ดตัวนั้นถูกตั้งชื่อว่า โจอี้...

1 min read

กลายเป็นเรื่องน่าตกใจอีกครั้งหนึ่ง เมื่อมีข่าวว่าในประเทศจีนมีการพบคนติดเชื้อ ไข้หวัดนกสายพันธ์ใหม่ แม้ว่าจะมีการชี้แจงแล้วก็ตามว่า เชื้อตัวนี้จะไม่แพร่สู่คนได้ง่ายอย่างที่มีโรคระบาดในปัจจุบัน ซึ่งผู้ป่วยวัย 41 ปีก็ได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อย ก่อนที่จะใกล้หายดีเป็นปกติและเตรียมจะออกมาใช้ชีวิตต่อไป รวมถึงไข้หวัดนกเองก็เป็นหนึ่งในไวรัสที่คนใกล้ชิดหรือทำฟาร์มสามารถติดเชื้อได้ง่ายและไม่น่าแปลกที่จะมาข่าวคราวว่ามีผู้ติดเชื้ออยู่ตลอดเวลาอีกด้วย พบผู้ป่วย ไข้หวัดนกสายพันธ์ใหม่ ที่ประเทศจีน จากคณะกรรมการสาธารณสุขของปักกิ่งก็ได้ออกมาชี้แจงว่า ไข้หวัดนกสายพันธ์ใหม่ ไวรัสสายพันธุ์ H10N3 เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่หายาก แต่ยังไม่มีการแพร่เชื้อผ่านมนุษย์แต่อย่างใด ซึ่งอาจมีบางกรณีที่เชื้อสามารถแพร่จากสัตว์ปีกต่าง...

การ ทดลองกักตัว ในถ้ำ 40 วัน
1 min read

หลายคนคงจะคุ้นเคยในช่วงกักตัวที่ไม่สามารถเดินทางไปไหนได้เลยเป็นเวลานาน ๆ แต่ทว่าทางทีมวิจัยในประเทศฝรั่งเศสได้มีโอกาสทำการ ทดลองกักตัว ด้วยการขังตัวเองในถ้ำเป็นเวลานานถึง 40 วัน ซึ่งพวกเขาต้องการศึกษาพฤติกรรมมนุษย์ว่าจะใช้เวลาอย่างไรบ้าง หากไม่มีปัจจัยภายนอกมาช่วยกระตุ้นสิ่งต่าง ๆ นั่นเอง รวมทั้งอาสาสมัครชายหญิงจะไม่มีโทรศัพท์มือถือและนาฬิกาติดตัวไปด้วย รวมถึงยังใช้พลังงานไฟฟ้าภายในถ้ำจากการปั่นจักรยานไดนาโมเท่านั้นเช่นกัน ทดลองกักตัว ในถ้ำจากกลุ่มอาสาสมัคร การทดลองกักตัว ครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นมาจากแนวคิดของนักสำรวจลูกครึ่งฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ที่ชื่อว่า Christian Clot ที่นำเอาประสบการณ์ช่วงกักตัวมาใช้จนกลายเป็นการทดลองกักตัว...