Year: 2021

โรงงานโชชิ
1 min read

เด็กหญิงฮาวาย รายหนึ่งพบขวดแก้วที่มีจดหมายใส่อยู่ข้างใน เมื่อเปิดอ่านจดหมายก็พบว่ามันถูกส่งมาจากโรงงานมัธยมแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ห่างออกไปเกือบ 6,500 กิโลเมตร แถมยังถูกส่งมาตั้งแต่เมื่อ 37 ปีก่อนอีกต่างหาก แต่ที่น่าทึ่งยิ่งไปกว่านั้นก็คือ เด็กสาวรายนี้ได้พยายามติดต่อกลับไปหาโรงงานที่เป็นต้นทางของจดหมายฉบับนี้ จนรู้เรื่องราวทั้งหมดในที่สุด เด็กหญิงฮาวาย ติดต่อกลับไปหาโรงงานมัธยมในจังหวัดชิบะ ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนมิถุนยายน ที่ผ่านมา เด็กหญิงฮาวาย รายหนึ่งชื่อ “แอ็บบี้ เกรแฮม”...

iPhone 13
1 min read

ข่าวที่ดูแล้วจะสร้างความฮือฮาให้สัปดาห์นี้มากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นการเปิดตัว iPhone 13 ของ Apple อย่างแน่นอน ในปีนี้เป็นปีที่ Apple นั้นสร้างความตระการตาให้กับเหล่าสาวก Apple อีกแล้ว เมื่อ กลางปีภายในงาน WWDC ก็ได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่พร้อมระบบปฏิบัติการใหม่ที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ของ Apple นั้นจะทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้นไปอีกขั้น และในช่วงปลายปีในงาน Apple Event...

ไวรัสนิปาห์
1 min read

ไวรัสนิปาห์ (Nipah) เป็นไวรัสร้ายอีกตัวหนึ่งที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในประเทศอินเดียตลอดช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ชาวอินเดียหลายล้านคนเพิ่งจะเผชิญหน้ากับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาหมาด ๆ  โดยเจ้าไวรัสร้ายตัวใหม่นี้มีการแพร่ระบาดแบบก้าวกระโดด จนถึงปัจจุบันพบผู้ติดเชื้อแล้วเกือบหนึ่งร้อยราย แถมข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้ยังคงเป็นอะไรที่ไม่ชัดเจนมากนักอีกด้วย ไวรัสนิปาห์ พบครั้งแรกที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อปี 1998 ไวรัสนิปาห์ เริ่มกลายเป็น ข่าวเด่น ที่จับตามองตั้งแต่วันที่ 5...

บ่าวสาวจีน
1 min read

บ่าวสาวจีน คู่หนึ่ง ในมลฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน เจอเหตุการณ์ไม่คาดคิดระหว่างงานแต่งงาน หลังทีมออร์แกไนเซอร์ที่รับผิดชอบงานแต่งของทั้งคู่ดันเปิด “หนังโป๊” สุดเร่าร้อนฉายขึ้นจอมอนิเตอร์กลางงานแต่งท่ามกลางแขกเหลือนับร้อยชีวิต สร้างความตกตะลึงแก่แขกที่มาร่วมงาน จนญาติ ๆ และฝ่ายจัดงานต้องพยายามหาทางหยุดวิดีโอดังกล่าว แต่กว่าที่จะปิดคลิปวิดีโอได้ก็กินเวลาไปหลายนาทีเลยทีเดียว บ่าวสาวจีน ยื่นฟ้องบริษัทออร์แกไนเซอร์เป็นเงิน 50,000 หยวน ตามการรายงาน ข่าวเด่น ของ AppleDaily...

กองกำลังทิเกรย์กับเอธิโอเปีย
1 min read

ความไม่สงบระหว่าง กองกำลังทิเกรย์กับเอธิโอเปีย ยังคงเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวในประเทศขณะนี้ หลังจากที่พวกเขาเปิดฉากสงครามภายในประเทศมานานนับเก้าเดือนแล้ว รวมถึงมีผู้ถูกจับกุมไปในเขตทิเกรย์หลายรายแล้วด้วยกัน ก่อนที่การปะทะของทั้งสอฝ่ายจะลามมาจนถึงเขตของเมืองอัมฮาร่าและอะฟาร์ในที่สุด โดยทางกองกำลังจากทิเกรย์ได้พยายามจะเข้ายึดครองพื้นที่ใญ่ในประเทศรวมถึงเขตเมืองหลวงของพื้นที่ใกล้เคียงพวกเขาอย่างเมเกลล์ หลังจากที่รัฐบาลได้ถอยกำลังพลออกไปในช่วงเดือนมิถุนายนนั่นเอง กองกำลังทิเกรย์กับเอธิโอเปีย สงครามที่ไม่มีวันจบลง วิกฤตสงครามของทั้งสองระหว่างกองกำลังทิเกรย์กับเอธิโอเปียจึงยังเป็น ข่าวเด่น ที่ไม่มีทีท่าว่าจะทุเลาลง หลังจากที่กองกำลังทิเกรย์ยังคงไม่ยินยอมถอยหลังและพร้อมเดินทางเพื่อยึดครองดินแดนใกล้เคียงต่อไป รวมถึงยังไม่มีเหตุการณ์น่าปวดหัวเรื่องเดียวของประเทศในขณะนี้อีกด้วย แม้ว่าประเทศของพวกเขาจะมีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับสองของทวีป แต่สิ่งที่เป็นปัญหาระหว่างแต่ละพื้นที่ในชาติก็คือ การพยายามยึกศูนย์การปกครองมากเกินไป รวมถึงประเทศยังเต็มไปด้วยชนเผ่ามากมายที่อาศัยอยู่รวมกันจนทำให้ความหลากหลายทางวัฒนธรรมได้นำไปสู่ความขัดแย้งได้อย่างไม่ยากเย็นนัก เหตุการณ์กองกำลังทิเกรย์กับเอธิโอเปียเมื่อการกดขี่ทางด้านวัฒนธรรมมีมากเกินไปจากส่วนกลางก็ทำให้เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบมากขึ้น แม้ในรัฐบาลจะยังคงมีรัฐมนตรีจากเผ่าพันธุ์หลากหลายอยู่ร่วมกัน...

Qantas Airline
1 min read

เมื่อทางประเทศออสเตรเลียยังคงได้รับผลกระทบของไวรัสโควิดระบาดอีกครั้ง ก็ทำให้สายการบินอย่าง Qantas Airline จะต้องสั่งพักงานบุคลากรของตัวเองกว่า 2,500 คนไปอย่างน้อยสองเดือนเลยทีเดียว เนื่องจากการล็อคดาวน์ในเมืองซิดนีย์จะทำให้พวกเขาไม่สามารถเปิดบริการได้เหมือนอย่างเคย โดยเรื่องค่าแรงของพวกเขาทางบริษทัจะรับผดชอบยาวไปถึงช่วงกลางเดือนสิงหาคม ก่อนที่หลังจากนั้นทางพนักงานจะสามารถยื่นเรื่องต่อเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อรับเงินเยียวยาต่อไปได้ ซึ่งนับว่า เป็นเรื่องที่น่าสงสารของประเทศออสเตรเลียที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดระลอกใหม่ในประเทศ Qantas Airline  พักงานพนักงานเพราะโควิดระบาดอีกรอบ การกลับมาเป็น ข่าวเด่น อีกครั้งกับการระบาดของไวรัสโควิดที่ได้เริ่มต้นขึ้นในเดือนมิถุนายน จนทำให้รัฐต่าง ๆ...

เยาวชนในอังกฤษฉีดวัคซีน
1 min read

การเร่งฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิภาพยังเป็นหกทางเดียวของการรอดไปจากโรคระบาดที่เกิดขึ้นไปทั่วโลกในขณะนี้ ซึ่งทางรัฐบาลอังกฤษได้ออกไอเดียแบบที่บางประเทศได้ทำกัน เนื่องจากเยาวชนบางส่วนจะไม่สามารถรับวัคซีนบางประเภทได้ จนกระทั่งพวกเขาจำเป็นจะต้องได้รับการกระตุ้นให้ เยาวชนในอังกฤษฉีดวัคซีน ด้วยการแจกส่วนลดของบริการต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการนั่งแท็คซี่ผ่าน Uber หรือจะเป็นทางส่วนลดของร้านพิซซ่าเพื่อที่จะทำให้เหล่าวัยรุ่นมาฉีดวัคซีนกันมากขึ้นนั่นเอง เยาวชนในอังกฤษฉีดวัคซีน มากขึ้นด้วยมาตราการของรัฐบาลที่น่าสนใจ โดยทางกระทรวงสาธารณสุขของสหราชอาณาจักรได้ออกมายืนยันอีกว่า พวกเขากำลังหาผู้สนับสนุนเพิ่มเติมเพื่อที่จะช่วยให้เยาวชนในอังกฤษฉีดวัคซีน และการฉีดวัคซีนเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น ขณะที่ปัจจุบันมีคนอายุ 18 ถึง 29...

Boris Johnson
1 min read

นายกรัฐมนตรีของประเทศอังกฤษอย่าง Boris Johnson และภรรยาอย่าง Carrie Johnson กำลังจะมีข่าวดีอีกครั้ง หลังจากที่ทั้งสองเพิ่งจะได้ลูกคนแรกออกมาลืมตาดูโลกในปี 2020 ที่ผ่านมา ก่อนทาง Carrie จะตั้งครรภ์ทายาทคนที่สองไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แม้ว่าเธอจะเพิ่มพบข่าวเศร้าเมื่อช่วงต้นปี เพราะเคยเสียเด็กในครรภ์ไปช่วงปีใหม่ หลังจากคลอดลูกคนแรกได้ไม่นาน โดยทาง Carrie ได้ประกาศผ่านอินสตาแกรมของตัวเองไว้ว่า ลูกที่สองของเธอมีกำหนดคลอดในช่วงปลายปีหรือคริสต์มาสของปี...

ตาลีบัน
1 min read

การปะทะกันของกำลังอย่างตาลีบันและประเทศอัฟกันนิสถานยังคงดำเนินต่อไป เมื่อกองกำลังได้พยายามเข้าไปยึดครองเมืองหลักอย่าง Herat, Lashkar Gah และ Kandahar ซึ่งก็เป็นผลมาจากทางประเทศสหรัฐอเมริกาได้ตัดสินใจถอนกำลังพลของตัวเองออกมา จนกระทั่งจะสิ้นสุดภารกิจอย่างถาวรช่วงเดือนกันยายนเป็นต้นไป แต่ปัญหาที่คนในพื้นต้องเจอก็คือความไม่สงบของพวกเขาในสภาวะสงครามกลางเมืองที่ยังถูกแบ่งออกมาเป็นสองฝ่าย โดยทาง ตาลีบัน ก็ยังคงหาทางยึดพื้นที่ของประเทศอยู่เช่นเดิม ตาลีบัน และ อัฟกานิสถาน ปะทะกันไม่หยุด ปัญหาก็คือทางรัฐบาลของทางอัฟกันนิสถานจะสามารถรับมือกับเหตุการณ์นี้ได้ดีแค่ไหน รวมถึงทางกลุ่มกองทัพที่อิงมาจากหลักศาสนาก็เริ่มยึกครองเขตแดนของประเทศไปได้มากกว่าครึ่งแล้วในช่วงที่ผ่านมา โดยส่วนหนึ่งของคนที่เข้าร่วมก็มาจากประเทศปากีสถานและอิหร่านที่เดินทางข้ามชายแดนเข้ามาเพื่อทำตามเป้าหมายที่พวกเขาเชื่อว่า...

เมียนมาร์
1 min read

ถ้าการระบาดของโควิดยังไม่มากพอที่จะทำให้ประเทศถึงจุดวิกฤต การทำงานของรัฐเผด็จการหรือรัฐบาลจากรัฐประหารจะยิ่งเพิ่มความลำบากมายิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในประเทศ เมียนมาร์ นั่นเอง โดยทางกองทัพได้เข้ามาทำการรัฐประหารในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จนกระทั่งมีความไม่พอใจของประชาชนอย่างมากเลยเกิดการประท้วงอยู่ตลอดเวลา ก่อนที่จะเกิดปัญหาเรื่องสาธารณะสุขและมีการไม่ยอมรับอำนาจของเหล่าเปด็จการจนความวุ่นวายของพวกเขาไม่มีที่สิ้นสุดเลยก็ว่าได้ ประเทศ เมียนมาร์ กำลังประสบปัญหากับหลายๆด้านในปัจจุบัน ปัญหาที่ตามมาหลังจากที่ระบบสาธารณะสุขที่ล่มสลายของเมียนมาร์ตามด้วยการระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้าก็ทำให้การแพร่กระจายของไวรัสกำลังจะครองประเทศไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รวมถึงประชาชนบางส่วนได้ทำการต่อแถวเพื่อซื้ออกซิเจนเอง หลังจากที่มีคนป่วยอยู่มากมาย แม้รัฐบาลจะออกประกาศว่า ประชาชนไม่สามารถซื้อออกวิเจนได้โดยตรงก็ตาม จนกระทั่งเกิดคำถามที่เกิดขึ้นในใจของคนในประเทศว่า พวกเขาจะต้องตายไปด้วยโรคโควิดหรือตายเพราะความล่มสลายในระบบการปกครองที่ดูจะเป็นวิกฤตไม่แพ้กัน ปัจจุบันทางเมียนมาร์ได้มียอดผู้ติดเชื้อไปมากกว่า 280,000...