Month: August 2020

ข่าวลุงพล มีสาระอะไร
1 min read

เรียกได้ว่าไม่ใช่แค่ชาวเน็ตเท่านั้น ประชาชนทั่วไปที่ติดตามข่าวสารในปัจจุบัน ไม่ว่าจะผ่านสื่อโซเชียลมีเดียหรือตามข่าวทีวีหนังสือพิมพ์หลายคนมองว่า ข่าวลุงพล กลายเป็นอะไรที่ไร้สาระ เพราะมีสื่อหลายสื่อนำเสนอจนเกินเหตุเรียกได้ว่าเกาะติดชีวิตลุงพลแบบ Reality กันทีเดียว หลายเรื่องนำเสนอทำกราฟฟิกอินโฟเหมือนเรื่องที่เป็นประโยชน์เป็นสาระแต่จริงๆแล้วไม่ได้เกี่ยวอะไรกับประชาชนทั่วไปแล้ว และจนบัดนี้คดีน้องชมพู่ก็ยังไม่คืบหน้า  ชาวเน็ตถึงกับร้องกันว่าอิหยังวะ! กับข่าวลุงพล หากติดตามกระแสใน โลกออนไลน์   ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวออกมาในหลายแง่มุม จนชาวเน็ตถึงกับร้องกันว่าอิหยังวะ เพราะดูเหมือนทุกเรื่องในชีวิตของ...

ฟู้ดแพนด้าถอดโฆษณาเนชั่น เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
1 min read

          เรียกได้ว่าตอนนี้ กระแสการเมืองลุกลามไปทุกวงการแล้ว ไม่เว้นแม้แต่ในวงการเดลิเวอรี่ผ่าน Application แบรนด์ดังซึ่งก่อนหน้านี้มีการทำภาพกลายเป็น กระแสในโซเชียล ถึงแบรนด์สินค้าหลายแบรนด์ ที่ลงโฆษณาผ่านทางช่องเนชั่นทีวี ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่ผิดอะไรที่บรรดาสินค้าเหล่านั้น จะขายโฆษณาผ่านทางช่องทีวีเพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภค จำนวนมากแต่เนชั่นทีวีเป็นสื่อที่หลายคนมองว่า อาจจะไม่มีความเป็นกลางจึงทำให้ เกิดกระแสยี้! จากกลุ่มผู้บริโภคและชาวเน็ต รวมถึงมีการเผยแพร่ข้อมูลกันในวงกว้างว่าจะแบนสินค้าต่างๆ ที่ลงโฆษณาในทีวีช่องนี้ และแน่นอนว่า ฟู้ดแพนด้า คือหนึ่งในสินค้าที่ถูกขึ้นป้ายแอนตี้ แต่ล่าสุดดูเหมือนทางผู้บริหาร...

To All The Guys Who Loved Me หนังดังเกาหลี
1 min read

          ถือเป็นข่าวดังในแวดวงเกาหลี เมื่อกองถ่ายซีรี่ส์ที่กำลังใกล้จะปิดกองนั้น จู่ ๆ ก็เกิดข่าวลือออกมาจากกองถ่ายเกี่ยวกับผู้ป่วยที่ติดเชื่อ Covid-19 ทำให้ต้องทำให้กองถ่ายซีรี่ส์เรื่องดังอย่าง To All The Guys Who Loved Me ต้องหยุดพักกองถ่ายออกไปก่อนโดยทางต้นสังกัดอย่าง KBS ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดว่าเรื่องราวทั้งหมดนั้น จริงเท็จอย่างไร To...

หน้ากากอนามัย ราคาถูกลงแล้ว
1 min read

          ปัจจุบันความต้องการใช้ หน้ากากอนามัย ในสังคมยุค New Normal ดูจะเป็นเรื่องปกติไปแล้วจากที่ช่วงแรกมีการระบาดของ ไวรัสโควิค 19 มีการกักตุนหน้ากากอนามัยและขายกันเกินราคา แต่ละสุดกระทรวงพาณิชย์เปิดไฟเขียวให้ผู้ผลิตจำหน่ายได้ตามปกติแล้วภายใต้เงื่อนไขการผลิตที่มาตรฐานตามที่ได้แจ้ง และสามารถ วางขายหรือส่งออกรวมทั้งนำเข้าจากต่างประเทศได้ ซึ่งราคามาตรฐานนั้นจะอยู่ที่ 2.50 บาท แต่จากที่เราเห็นกันตามท้องตลาดทั่วไปราคาปลีกจะอยู่ที่แผ่นละ 10 บาท  หน้ากากอนามัยราคาถูกลง...

            เหมี่ยว ปวันรัตน์ เป็นอีกนักแสดงและพิธีกรที่มากด้วยความสามารถและเชื่อว่าหลาย ๆ คนจะต้องรู้จักเหมี่ยว ปวันรัตน์ จากการเป็นพิธีการมากมาย ที่บอกเลยว่า เหมี่ยว ปวันรัตน์ พิธีกรฝีปากกล้าที่ว่าด้วยเรื่องของการวิภากษ์วิจารณ์ข่าวมากมาย ที่จัดจ้านมาก ๆ ซึ่งล่าสุดเหมี่ยว ปวันรัตน์ ขึ้นเทรนด์อันดับหนึ่งทวิตเตอร์ ชาวเน็ตโจมตีให้ถอดพิธีกร ทัวร์ลงเหมี่ยว ปวันรัตน์อย่างหนัก...

"ม้า อรนภา" โดนเด้งฝ่าฟ้า
1 min read

เป็นกระแสทอล์คออฟเดอะทาวน์เลยทีเดียว สำหรับการที่ ม้า อรนภา โพสต์ตำหนิเด็กนักเรียนนักศึกษาที่ออกมาแสดงทัศนคติทางการเมืองโดยใช้คำหยาบคายที่ว่า ให้นอนแหก……..อยู่บ้าน และพร้อมด่าเด็กๆอีกว่าเป็นเด็กเปรต  ม้า อรนภา โดนปลดออกจากพิธีกรรายการข่าวใส่ไข่แล้ว ! ซึ่งหลายคนก็แห่มาคอมเม้นต์ จนกลายเป็นกระแสแอนตี้ ม้า อรนภา ซึ่งล่าสุดเมื่อวานนี้ทางช่องไทยรัฐทีวีซึ่งม้า อรนภาจัดรายการข่าวใส่ไข่นั้น ได้ออกมาแถลงแล้วว่าปลดพิธีกรรายนี้ออกจากทางรายการข่าวใส่ไข่เรียบร้อยแล้ว ก็ถือว่าได้ใจแฟนรายการอยู่พอสมควรเลยทีเดียว เพราะชาวเน็ตหลายคนไม่เห็นด้วยกับการที่...

1 min read

               การบินไทยขาดทุนยับ จากภาวะเศรษฐกิจถดถอยด้วยพิษจากโรคระบาดไวรัสโควิด 19 ทำให้ทุกธุรกิจทั่วโลกเจอกับภาวะศึกหนัก หลายธุรกิจยังสามารถประคองตัวเองพอไปรอดได้ แต่ก็มีอีกหลายธุรกิจที่ต่างก็โบกมือลา ยอมยกธงขาว เพราะทนต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่ไหว โดยธุรกิจที่ได้รับผลกระทบหนักอย่างธุรกิจการบิน โดยมีเจ้าภาพหลักอย่างสายการบินไทยซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสายการบินประจำชาตินั้น เรียกว่าเป็นมรสุมวัดใจลูกใหญ่ทางธุรกิจทีเดียว เพราะในหลายปีที่ผ่านมานั้น การบินไทยเองก็ประสบปัญหาอยู่ในภาวะขาดทุนอย่างต่อเนื่องมาแล้วมากกว่า 6 ปี และยิ่งปีนี้ที่แทบทุกประเทศทั่วโลกต่างประกาศล็อกดาวน์ประเทศนั้น ทำให้สายการบินต้องยุติการให้บริการไปโดยปริยาย อาจจะพอมีการขนส่งสินค้า...

หยกอัญมณีจากหิน สิ่งล้ำค่า
1 min read

ในช่วงไม่กี่วันมานี้รายการข่าวสถานีโทรทัศน์ทุกช่องในประเทศไทย และน่าจะรวมถึงต่างสื่อต่างประเทศด้วยที่ได้มีการนำเสนอข่าวกรณีเหมืองหยกที่ประเทศพม่า เกิดดินถล่มทำให้มีคนงานบาดเจ็บและเสียชีวิตมากมายหลายคนด้วยกัน ทำให้หลายคนโดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่อาจจะไม่เข้าใจว่าหยกมันถือเป็นสิ่งมีค่ามากเพียงใด ทำไมถึงดูมีความหมายไม่แพ้สิ่งมีค่าที่เรียกว่าทองคำ  อันที่จริงแล้วหยกเป็นหินชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นอัญมณีล้ำค่า ซึ่งชาวจีนแต่สมัยโบราณถือว่าเป็นเจ้าแห่งหินมีค่าทั้งหมด มีราคาสูง และได้รับความนิยมนำไปทำเป็นเครื่องประดับต่างๆ มากมาย ไม่ใช่เพียงแค่ประเทศจีนเท่านั้น ประเทศอื่นในแถบเอเชียก็ยังนิยมใช้หยกเป็นเครื่องประดับไม่ว่าจะเป็นเกาหลีญี่ปุ่นในประเทศไทยเองและสิงคโปร์ เหตุผลก็เพราะมีความเชื่อแต่โบราณกาลมาว่า หยกอัญมณีจากหิน เป็นของมงคลซึ่งสื่อถึงความร่ำรวยของเจ้าของนั่นเอง หยกอัญมณีจากหินสิ่งดีที่ควรคู่เมือง โดย หยกอัญมณีจากหิน เป็นที่รู้จักในประเทศจีนกันมาช้านาน เรียกได้ว่าถูกนำมาใช้เป็นเครื่องประดับเงินตรา...

อันความเชื่อถึงช่วงเวลาอันเป็น ฤกษ์งามยามดี นั้นมีมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล และได้มีการถ่ายทอดความเชื่อเรื่องฤกษ์ยามดังกล่าวมาจนถึงยุคสมัยปัจจุบัน คนทั่วไปที่ไม่ใช่ผู้ที่เป็นหัวโบราณเต่าล้านปี หากแต่ก็ยังคงยึดมั่นในคำว่าฤกษ์ยามดี เหตุผลก็เพราะฤกษ์เป็นปัจจัยที่สำคัญส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในการทำกิจกรรมต่างๆ นั้นเอง แล้วคำว่าฤกษ์ยามนั้นจะอยู่คู่คนไทยรวมทั้งชาวต่างชาติที่ยังมีความเชื่อดังกล่าวไปตลอดกาลอย่างแน่นอน ฤกษ์งามยามดีเพื่อดำเนินกิจกรรมสำคัญต่างๆ การกำหนดหรือวาง ฤกษ์งามยามดี เพื่อดำเนินกิจกรรมสำคัญต่างๆ ในชีวิตประจำวันของคนเรานั้นสามารถพบเห็นได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเปิดร้านค้า ฤกษ์ยามการก่อตั้งกิจการ ฤกษ์การเซ็นสัญญาประกอบธุรกิจร่วมกัน ฤกษ์ยามที่จะจัดงานมงคลสมรส เริ่มจากการขึ้นบ้านใหม่เป็นต้น โดยเฉพาะฤกษ์ยามวันมงคลสมรสถือเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากที่ผู้คนให้ความสนใจ...

จากความเชื่อที่ว่า ปล่อยปลาแล้วได้บุญ เกิดมีกรณีดราม่าเรื่องการ ปล่อยปลาดุก ทำระบบนิเวศพัง เกิดขึ้นซึ่งเหตุการณ์นี้ มีการนำปลาดุกนับร้อยตัวไปปล่อยลงแม่น้ำตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นการร่วมบุญจากกลุ่มคนที่อยากจะทำบุญด้วยการปล่อยปลา แต่ปล่อยปลาดุกเป็นจำนวนนับร้อยตัว ซึ่งเป็นปลาที่ซื้อจากตลาดเพราะเชื่อว่าจะได้บุญมาก นักวิชาการแจ้งปล่อยปลาดุกทำระบบนิเวศพัง แต่มีนักวิชาการออกมาให้ข้อมูลว่า ปล่อยปลาดุก ทำระบบนิเวศพัง เนื่องจากปลาดุกนั้นถือว่าเป็นปลาที่มีความดุอยู่พอสมควรตามสายพันธุ์ธรรมชาติ และปลาดุกที่ซื้อมาจากตลาดนั้นส่วนใหญ่จะเป็นปลาดุกเลี้ยง ตามบ่อมีขนาดตัวใหญ่กว่าปลาดุกที่อยู่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ และหากนำปลาลักษณะแบบนี้ไปปล่อยลงแม่น้ำต่าง ๆ ธรรมชาติของปลาเมื่อเกิดความหิวก็จะไล่กินปลาเล็กปลาน้อยที่อยู่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ...