ควีน อลิซาเบธ

คริสต์มาส ครั้งแรกหลังควีนสิ้นพระชนม์ ณ โบสถ์เซนต์จอร์จ วินด์เซอร์

นับเป็นครั้งแรกที่กษัตริย์ชาร์ล อวยพรประชาชนชาวบริติช และครอบครัว เนื่องในเทศกาล คริสต์มาส เป็นครั้งแรกในฐานะกษัตริย์ และยังถือโอกาสกล่าวถึงพระมารดาควีนอลิซาเบธที่ 2 ผู้ล่วงลับ อย่างไรก็ตามภาพการปราศรัยของกษัตริย์คนใหม่ของเกาะบริเตนใหญ่จะเผยแพร่ในคืนวันเกิดพระเยซู เวลา 15.00 น. (เวลาอังกฤษ) ณ โบสถ์เซนต์จอร์จ วินด์เซอร์

คริสต์มาส

คิงส์ชาร์ลส์ทำหน้าที่แทนควีนวัน คริสต์มาส ครั้งแรก

“เราจำเป็นต้องส่งต่อสิ่งดี ๆ ให้กับคนรุ่นต่อไป” นี่คือข้อความสุดท้ายเมื่อปีที่แล้วในวันที่ 25 ธันวาคมของควีน อลิซาเบธ ที่ 2 ก่อนจะล่วงลับในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ขณะเดียวกันคำอวยพรครั้งแรกของโอรสคคนโต ผู้ก้าวขึ้นมาสืบราชสมบัติต่อจากผู้เป็นมารดา และนี่ยังเป็นการถ่ายทอดสดทางทีวีให้กับประชาชนชาวบบริเตนใหญ่เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ปี 1957 (ผ่านทางทีวี) ข่าวประจำวัน

คริสต์มาส

คริสต์มาส 2022 นับเป็นโอกาสที่ดี ล่าสุดสำนักพระราชวังบัคกิงแฮมเผยแพร่ภาพ กษัตริย์คนใหม่กำลังบรรจงเขียนหนังสือลงในบันทึกฉบับหนึ่ง ภายในโบสถ์เดียวกับพิธีกรรมถวายพระเพลิงพระบรมศพของสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 เดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งโบสถ์ดังกล่าวเป็นสถานที่ฝั่งพระศพทั้งเจ้าชายฟิลิป (พระสวามี) และพระเจ้าจอร์จที่ 6 ปู่ของคิงชาร์ล มีศักดิ์เป็นพ่ออดีตควีน 2 ผู้ล่วงลับ เช่นกัน

เรื่องราวคำอวยพรของกษัตริย์อังกฤษกว่า 90 ปี

คำอวยพรเทศกาลเดือนธันวาคมโดยประมุขของประเทศ สืบเนื่องมานานกว่า 90 ปี โดยออกอากาศครั้งแรกปี 1932 ผ่านทางวิทยุ โดยพระเจ้าจอร์จที่ 5 จากซานดริงแฮม ต่อมาปี 1957 การถ่ายทอดสดคำอวยพร เกิดขึ้นผ่านทีวีเป็นครั้งแรก ในสมัยควีนอลิซาเบธที่ 2 “ทีวีจะทำให้พวกคุณทุกคนมีโอกาสได้พบกับเราพร้อมกับบรรยากาศบ้านของเราในวันคริสต์มาส

คริสต์มาส

คำอวยพรของควีนในครั้งนั้นส่งผลจนกลายเป็นวัฒนธรรมของชาวบริเตนใหญ่มาโดยตลอด และคำอวยพรครั้งสุดท้ายของควีนเกิดขึ้นในวันคริสต์มาสปี 2021 ในวันเดียวกัน พระองค์ทรงกล่าวถึงเจ้าชายฟิลิป ผู้เป็นที่รัก หลังสวรรคตในช่วงเดือนเมษายน ปี 2022 ที่ผ่านมา การถ่ายทอดสดครั้งนั้นมีผู้ชมมากถึง 9 ล้านคน และสาเหตุที่พวกเขาเลือกถ่ายทอดเวลา 15.00 น. เพราะช่วงเวลาดังกล่าวเป็นเวลาที่เหมาะสมแก่คนทางโลก หากต้องการรับชม

Latest Posts