ประเทศไต้หวัน

ประเทศไต้หวัน แผ่นดินไหวอาคารพังยับเจ็บนับร้อย

ช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ตามเวลาท้องถิ่น ประเทศไต้หวัน ต้องเผชิญภัยธรรมชาติรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ หลังมีรายงานแผ่นดินไหวระดับ 6.8 ริกเตอร์ ความรุนแรงของมันส่งผลให้ อาคารสูง 3 ชั้นพังถล่มลงมา รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานอย่างรางรถไฟได้รับผลกระทบ ข่าวประจำวัน ข่าวเด่น ข่าวต่างประเทศ ขณะเดียวกันมีการเปิดเผยว่า นักทักท่องเที่ยวถึง 400 คนต้องติดแหงกอยู่บนภูเขา เนื่องจากดินถล่มทำเส้นทางจรจาจรพังยับ

ประเทศไต้หวัน รวย

ประเทศไต้หวัน เผชิญสถานการณ์ฉุกเฉิน

จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบทศวรรษ อยู่บริเวณทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะ ขณะที่ความลึกจากพื้นดีอยู่ราว ๆ 7 กิโลเมตร ขณะที่ความเสียหายส่วนใหญ่ดูเหมือนจะอยู่บริเวณทางตอนเหนือ หรือเมืองฉีซาง แต่ยังนับว่าโชคยังดีเพราะแรงสะเทือนส่งผลกระทบไปจนถึงทางตอนเหนือของเกาะ ซึ่งหากจากเมืองหลวงไทเป

อย่างไรก็ตามอิทธิพลของมันสร้างความเสียหายไปไกลถึง 210 กิโลเมตรของโดยเฉพาะทางตอนเหนือของเกาะไต้หวัน ขณะเดียวกันสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติญี่ปุ่นแจ้งสถานการณ์ฉุกเฉินต่อประชาชนบริเวณชายฝั่งตอนใต้ของประเทศ ควรเฝ้าระวังปรากฎการณ์สึนามิอย่างใกล้ชิด ด้านสายการบินภายในประเทศต้องยกเลิกทุกเที่ยวบินอย่างเร่งด่วน

ความเสียหายจากแผ่นดินไหว

ไต้หวันติดหน้าหนึ่งทั่วโลก หลังเหตุการณ์ผ่านไปไม่ถึงชั่วโมง ทั่วโลกต่างตกตะลึง หลังมีโอกาสได้เห็นความภาพ คลิปวีดีโอจากหลากหลายช่องทาง ซึ่งรายการดังกล่าวเผยให้เห็น ซากปรักหักพัง อาคารสำนักงานถล่ม ท้องถนนเต็มไปด้วยกลุ่มหมอกควันที่เกิดจากฝุ่น ไม่นานเจ้าหน้าที่กู้ภัยในเสื้อคุมตัวหนาสีส้มเริ่มทยอยเข้ามาช่วยเหลือผู้บาดเจ็บในพื้นที่เป็นการด่วน

นอกจากอาคารบ้านเรือน บริเวณสถานที่ท่องเที่ยวดังอย่าง หัวดง เมาท์เทนท์ ฝั่งตะวันออกของเกาะได้รับความเสียหายรุนแรงเช่นกัน และนั่นส่งผลให้น้องท่องเที่ยวกว่า 400 ชีวิตต้องติดอยู่ข้างบน เนื่องจากดินถล่มปิดเส้นทางจราจรถูกปิดตาย ไฟฟ้าดับ สัญญาณโทรศัพท์อัมพาต ขณะเดียวกันรายงานเปิดเผยว่าความเสียหายลามไปถึงระบบขนส่งมวลชนอันแข็งแกร่งอย่างรางรถไฟ ในเมืองฟูหลิง ย่านพักอาศัยที่อยู่ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวมากที่สุด

ประเทศไต้หวัน สนุก

หลังทั้งโลกได้เห็นภาพประชาชนชาวไต้หวันวิ่งหนีตายกันอย่างอลหม่าน ส่งผลให้ทั้งโลกเริ่มตระหนักและให้ความสำคัญกับภัยโลกร้อน หรือเรียกอีกอย่างว่าภัยธรรมชาติมากขึ้น เพราะไม่ใช่แค่ไต้หวัน ถัดขึ้นเหนือไป 2 พัน กิโลเมตรโดยประมาณ ประเทศญี่ปุ่นต้องเผชิญกับพายุระดับไต้ฝุ่นความแรงสูงสุด 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมงถล่มชายฝั่ง ส่งผลให้เกิดอุทุกภัยเฉียบพลัน