ไต้ฝุ่นนันมาดอล

ไต้ฝุ่นนันมาดอล ถล่มญี่ปุ่นอ่วม

ซูเปอร์ ไต้ฝุ่นนันมาดอล คลื่นตัวถล่มชายฝั่งตอนใต้ของเกาะประเทศญี่ปุ่น ส่งผลให้รัฐบาลกลางต้องประกาศสั่งอพยพประชาชนกว่า 8 ล้านคนออกจากพื้นที่แบบเร่งด่วน การปรากฎตัวของเจ้าซูเปอร์พายุดังกล่าว ส่งผลให้ทุกสายการบินในประเทศต้องยกเลิกฉุกเฉิน ข่าวประจำวัน ข่าวเด่น ข่าวต่างประเทศ เนื่องจากประสบปัญหาไฟฟ้าดับ รวมถึงรถไฟชินกันเซนชื่อดังของประเทศต้องหยุดวิ่งเป็นกรณีฉุกเฉินเช่นกัน

ไต้ฝุ่นนันมาดอล รวย

ความรุนแรง ไต้ฝุ่นนันมาดอล

กรมอุตุนิยมวิทยาประเทศญี่ปุ่นรายงานว่า เจ้าพายุดังกล่าวจัดเป็นซูเปอร์พายุขนาดมหึมา มีพลังทำลายล้างสูงชนิดที่ฝูงเรือรบอเมรริกาจำเป็นต้องหลีกทางให้กับเจ้ามหันตภัยธรรมชาติที่กำลังเคลื่อนตัวผ่านเกาะคิวชูไปทางตอนเหนือของประเทศอย่างช้า ๆ “พื้นที่ที่พายุเคลื่อนผ่านจะได้รับผลกระทบจากฝนและลมกรรโชกความเร็วสูงถึง 155 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือ 250 กิโลเมตรเลยทีเดียว”

อิทธิพลของเจ้าพายุไต้ฝุ่นมันนาดอล ส่งผลให้พื้นชายฝั่งบริเวณดังกล่าวเกิดคลื่นสูงในแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ขณะที่รัฐบาลสั่งอพยพประชาชนไปสถานที่ปลอดภัยเช่น หลุมหลบภัยเป็นที่เรียบร้อย อย่างไรก็ตามสถานการณ์ดังกล่าวยังนิ่งนอนใจไม่ได้ เพราะเจ้าพายุลูกนี้มีเป้าหมายคือตอนเหนือของประเทศ ซึ่งนั่นหมายความว่า เจ้าพายุลูกนี้จะเคลื่อนตัวผ่านภาคตะวันออกของประเทศ นั่นก็คือ กรุงโตเกียว !

ไต้ฝุ่นนันมาดอล สนุก

รัฐบาลญี่ปุ่นเร่งเยียวยาชาวคิวชู

ผลกระทบจากซูเปอร์ไต้ฝุ่นมันนาดอล ส่งผลให้เที่ยวบินนับร้อยต้องดีเลย์ไปจนถึงวันอังคาร รวมถึงขนส่งสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟ,รถประจำทาง รวมถึงร้านค้าสะดวกซื้อห้างสรรพสินค้าต่างต้องปิดทำการอย่างไม่มีทางเลือก เนื่องจากสภาพอากาศอันเลวร้าย คืนวันอาทิตย์ต่อเนื่องถึงวันจันทร์ ก่อนะพายุจะค่อย ๆ อ่อนกำลังลงตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป

อย่างไรก็ตามรัฐบาลญี่ปุ่น และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยต่างเตรียมพร้อมสำหรับการกู้ชีพ เยียวยา และฟื้นฟูแบบเต็มกำลัง ขณะเดียวกันนรายงานเปิดเผยว่า ครัวเรือนกว่า 93,000 หลังคาเรือนต้องอยู่ในโลกมืดทั้งเกาะ เนื่องจากโรงไฟฟ้าประจำเมืองคิวชูได้รับความเสียหายจากพายุดังกล่าวเช่นกัน

ล่าสุดช่วงเช้าตรู่วันจันทร์ รัฐบาลกลางประกาศเตือนภัยจังหวัดคาโงชิมะ,มิยาซากิ และโออิตะเป็นพื้นที่ภัยพิบัติระดับ 5 ส่งผลให้ประชาชนกว่า 330,000 คนต้องอพยพออกจากเมืองทันที “เรากำลังเผชิญพายุไต้ฝุ่นมันนาดอล ภัยคุกคามที่รุนแรงแบบไม่เคยพบมาก่อน ขอให้ประชาชนระวังแม่น้ำล้นตลิ่ง,คลื่นลม รวมถึงดินถล่ม” สำนักข่าว NHK รายงาน