โพสต์เตือนอุทาหรณ์

โพสต์เตือนอุทาหรณ์ กินยาประจำตัวคนข้างบ้าน วูบหมดสติ 

มีผู้ใช้ Facebook รายหนึ่ง โพสต์เตือนอุทาหรณ์ โดยมีเนื้อเรื่องว่า ยายวัย 70 ปี มีอาการแน่นหน้าอก รู้สึกเหนื่อย รับประทานอาหารแล้วสำลักออกมา ซึ่งคุณยายท่านนี้มีโรคประจำตัวคือความดันโลหิตสูง จากการสอบถามญาติ ผู้ป่วยมีสติ รับรู้ได้ดี หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ประจำรถฉุกเฉินก็มารับยายที่บ้าน เพื่อนำส่งโรงพยาบาล สอบถามเบื้องต้นผู้ป่วย กินยาประจำตัวคนข้างบ้าน ทำให้มีอาการวูบหมดสติไปนั่นเอง ข่าวประจำวัน ข่าวเด่น ข่าวต่างประเทศ เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรเราจะพาทุกท่านไปดูดังต่อไปนี้

โพสต์เตือนอุทาหรณ์ รวย

ยายวัย 70 ปี กินยาประจำตัวคนข้างบ้านวูบหมดสติ เจ้าหน้าที่ โพสต์เตือนอุทาหรณ์ เคสตัวอย่าง

หลังจากที่มีรายงานแจ้งเข้ามา ให้มารับผู้ป่วยที่มีอาการแน่นหน้าอก สำลักอาหาร เหนื่อยอ่อนเพลีย และมีอาการวูบหมดสติไป จากการสอบถามจากญาติผู้ป่วย พบว่าผู้ป่วยมีโรคประจำตัว และในขณะนั้นยังมีสติรับรู้ดี ทางเจ้าหน้าที่จึงรีบไปที่เกิดเหตุซึ่งเป็นบ้านของผู้ป่วย นำอุปกรณ์ช่วยเหลือที่มีความครบครันไปด้วย เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตรวจดูอาการและสงสัยว่าทำไมผู้ป่วยหมดสติไปประมาณ 8 นาที จึงสอบถามอาการเพิ่มเติม พบว่าเริ่มแรกมีอาการสำลักอาหาร จากนั้นเริ่มมีอาการไอและเหนื่อย ตามมาด้วยอาการแน่นหน้าอก ผู้ป่วยปฏิเสธการแพ้ยา แพ้อาหาร ไปพบแพทย์เพื่อติดตามอาการโรคประจำตัวตามนัด ผู้ป่วยไม่ขาดยาโรคประจำตัว หลังกินข้าวเสร็จผู้ป่วยกินยาประจำตัวคนข้างบ้านใช้ยาอมใต้ลิ้น ภายหลังสอบถามอาการพบว่าคุณยายมีโรคหัวใจร่วมด้วย และใช้ยาอมใต้ลิ้น จึงทำให้เจ้าหน้าที่สงสัยว่าทำไมไม่แจ้งตั้งแต่แรก และเมื่อสอบถามไปซักพัก รู้สาเหตุของอาการดังกล่าว โดยผู้ที่อยู่บริเวณนั้นพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ยาที่รับประทานไม่ใช่ยาของยาย แต่เป็นยาของคนข้างบ้าน ซึ่งมีอาการเดียวกัน จึงเอามาให้รับประทานเผื่ออาการจะดีขึ้น จึงเป็นสาเหตุให้เกิดอาการดังกล่าว

โพสต์เตือนอุทาหรณ์ สนุก

ด้วยเหตุนี้นี่เองจึงทำให้คุณยายวัย 70 ปี มีอาการวูบหมดสติ เนื่องมาจากกินยาประจำตัวคนข้างบ้าน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ให้ความรู้และแจ้งญาติไปว่า ไม่ควรที่จะนำยาของตนเองมาให้ผู้อื่นรับประทาน เพราะความเข้มข้นของยาไม่เท่ากัน อาจจะส่งผลให้เกิดอาการต่างๆตามมาอย่างเหตุการณ์เช่นนี้ ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้นำคุณยายส่งโรงพยาบาลด้วยความปลอดภัย พร้อมกับแจ้งแพทย์เกี่ยวกับยาอมใต้ลิ้น เพื่อให้ทำการวินิจฉัยต่อไป