ปม 8 ปี

ปม 8 ปี กับนายกประยุทธ์ ที่ยังไม่ได้ข้อสรุป 

       เชื่อว่าคอข่าวการเมืองคงมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ในกรณีของ พลเอกประยุทธ์จันทร์ โอชา นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน เกี่ยวกับกรณีการครองตำแหน่งที่ยังหาข้อสรุปไม่ได้เกี่ยวกับวาระ  ปม 8 ปี ที่แต่ละฝ่ายก็อ้างข้อกฎหมายเพื่อที่จะทำให้ตำแหน่งทางการเมืองของตนเองนั้นชอบด้วยกฎหมาย แต่หากฟังเสียงประชาชนที่อ้างว่าเป็นกลุ่มใหญ่ส่วนใหญ่อาจจะมีความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า คงหมดเวลาที่นายกประยุทธ์จะครองตำแหน่งนี้ไปแล้ว และจากสถานการณ์รอบตัว ข่าวประจำวัน ข่าวเด่น ข่าวต่างประเทศ ทั้งเรื่องของปากท้อง ความไม่ชอบมาพากลในระบบต่างๆของรัฐบาล หลายคนจึงมองเห็นว่าควรจะเปลี่ยนมือ และให้คนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาดำเนินการคุมบังเหียนของประเทศแทน 

ปม 8 ปี รวย

ปม 8 ปี ชี้ชะตารัฐบาลประยุทธ์ 

ตั้งแต่เดือนสิงหาคมพศ 2557 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาได้เข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมประเทศ ถึงแม้ว่าจะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆนานา ว่าที่มาของนายกคนนี้ที่ได้มาจากการทำรัฐประหาร จะไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ก็มีการปรับเปลี่ยนรัฐธรรมนูญในช่วงเวลาต่อมาเพื่อที่จะทำให้สามารถอยู่ในตำแหน่งอย่างถูกต้องได้ มีการตั้งคณะกรรมการมากมายเพื่อร่างรัฐธรรมนูญ และยังมีการประชุมกันมากกว่า 500 ครั้งเพื่อที่จะทำให้เกิดรัฐธรรมนูญใหม่ ที่สอดคล้องกับการเข้ามาเป็นผู้นำประเทศ แต่เมื่อไม่นานมานี้หลายคนก็มองว่าถึงเวลาที่นายกคนปัจจุบันควรจะต้องลาออกจากตำแหน่ง เพราะมองว่าการที่ข้อกฎหมายระบุว่านายก 1 คนไม่ควรดำรงตำแหน่งเกิน 8 ปี และเวลานั้นเริ่มต้นมาจากพ. ศ. 2557 ปม 8ปี จึงกลายเป็นปัญหา เพราะหลายฝ่ายมองไม่ตรงกันในเรื่องของเวลา 

ปม 8ปี ที่กำลังเป็นข้อถกเถียงในสังคมอยู่ในเวลานี้ เนื่องจากการตีความของรัฐธรรมนูญสามารถมองไปได้หลายทิศทางที่แตกต่างกัน การเข้ามารับตำแหน่งพ.ศ 2557 ที่กฎหมายในขณะนั้นเป็นบทเฉพาะกาล ฝ่ายรัฐบาลมองว่ายังไม่เป็นกฎหมายตัวจริง และหากจะให้นับก็ควรจะเริ่มนับเมื่อกฎหมายผ่านกระบวนการเสร็จสิ้นแล้วคือพศ 2560 และหากเป็นเช่นนั้นนายกรัฐมนตรีก็ควรจะดำรงตำแหน่งไปจนถึง 2568 ในขณะอีกฝ่ายหนึ่งมองว่า บทเฉพาะกาลก็ถือว่าเป็นตัวบทกฎหมายที่บังคับใช้ได้ และ 8 ปีที่เริ่มมาจากตรงนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินจะทำความเข้าใจ 

ปม 8 ปี สนุก

ในเวลานี้ข้อมูลต่างๆ ที่ศาลรัฐธรรมนูญเรียกเพื่อไปสอบสวน ได้บรรลุขั้นตอนเสร็จสิ้นแล้ว ปม 8ปี จะมีบทสรุปออกมาไปในทิศทางไหนประชาชนทั่วไปต่างก็รอคอยกันอย่างใจจดใจจ่อ และวันที่ 30 กันยายนที่จะถึงนี้ ก็จะมีคำพิพากษาเกี่ยวกับวาระการดำรงตำแหน่ง ที่ไม่ว่าจะออกมาในทิศทางไหนหลายฝ่ายก็ต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด