ชินโซ อาเบะ

ชินโซ อาเบะ ถูกลอบยิง

ข่าวช๊อคล่าสุดจากประเทศญี่ปุ่น ยืนยันว่าขณะนี้ นาย ชินโซ อาเบะ ได้เสียชีวิตจากการถูกลอบยิง ขณะช่วยลูกพรรคหาเสียง หลายสำนักข่าวรายงานว่าการลอบยิงนั้น มีปมในใจเกี่ยวกับการที่แม่ของเขาได้โอนเงินบริจาค ให้ลัทธิลัทธิหนึ่งจนกลายเป็นบุคคลล้มละลาย และสร้างความไม่พอใจให้กับนายยามากามิ เท็ตสึยะ จนกระทำการอุกอาจลอบยิงดังกล่าว ข่าวประจำวัน ข่าวเด่น ข่าวต่างประเทศ ญาติของผู้ต้องหาให้ข้อมูลว่า ปมในใจเรื่องการบริจาคเงิน ทำให้เกิดแรงจูงใจในการฆาตกรรมอดีตนายกรัฐมนตรี 

ชินโซ อาเบะ รวย

สังหาร ชินโซ อาเบะ ยังคลุมเครือรอความกระจ่าง 

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมข่าวการลอบสังหาร นายชินโซ อาเบะ สร้างความตกตะลึงให้กับผู้คนทั่วโลก หลายสื่อหลายสำนักข่าวสืบหาที่มาที่ไปถึงเรื่องสาเหตุการสังหาร มีการคาดเดาไปต่างๆนานา และถึงแม้ว่าจะสามารถรวบตัวมือสังหารได้ แต่ก็ยังคลุมเครือในเรื่องของแรงจูงใจ มือสังหารนายชินโซ อาเบะเป็นอดีตสมาชิกกองกำลังป้องกันตนเองอายุ 41 ปี ของกองทัพญี่ปุ่น ได้อ้างว่าสาเหตุที่สังหารอาเบะมีเหตุผลมาจากการที่แม่ของเขา ได้บริจาคเงินให้กับลัทธิทางศาสนา จนกลายเป็นบุคคลล้มละลาย จึงมีความคับแค้นใจแต่ไม่สามารถสังหารผู้นำศาสนาในลัทธินั้นได้ และมีความคิดว่าหากสังหารนายกรัฐมนตรี ก็จะทำให้เรื่องนี้ถูกตีแผ่ และสามารถให้ความเป็นธรรมกับตนเองได้ 

       การสังหารนาย อาเบะ ถูกตรวจสอบอย่างละเอียด จากกล้องวงจรปิดหลังจากเกิดเหตุการณ์ พบว่าผู้ต้องหาอยู่ในกลุ่มฝูงชนหลัง นายอาเบะที่กำลังขึ้นปราศรัย และอาวุธที่ใช้สังหารก็เป็นอาวุธที่ทำขึ้นมาเอง ประกอบด้วยท่อโลหะ 2 ชิ้น มีผ้าเทปสีดำยึดติดกัน และมีตัวลั่นกระสุนที่ประดิษฐ์ขึ้นเอง โดยคาดว่าดาวน์โหลดแบบมาจากอินเทอร์เน็ต ผู้ตายให้ปากคำหลังจากถูกรวบ ว่ามีความไม่พอใจที่มีต่อลัทธิทางศาสนายามากามิ ที่แม่ของเขาได้บริจาคเงินประมาณ 100 ล้านเยน หรือ 26 ล้านบาทไทย ทำให้ครอบครัวต้องล้มละลาย และเงินเกือบครึ่งหนึ่งก็ได้มาจากเงินประกันชีวิตของสามี 

ชินโซ อาเบะ สนุก

ถึงแม้ว่าปมสังหาร นายชินโสะ อาเบะ ยังไม่ได้รับการยืนยัน และเรื่องนี้อาจจะเป็นข้ออ้างของกลุ่มผู้เสียประโยชน์ต่างๆ เพราะนโยบายทางการเมืองของนายชินโซะนั้น มีความเกี่ยวข้องกับการปลดล็อคทางการทหาร เพื่อที่จะทำให้ประเทศญี่ปุ่นมีกองกำลังป้องกันตนเอง และผู้ที่เสียผลประโยชน์ในเรื่องนี้ก็มีมากมาย ดังนั้นทางตำรวจญี่ปุ่นก็ต้องพยายามสืบค้นหาสาเหตุต่อไป เพื่อไขความกระจ่างในเรื่องนี้ให้ประชาชนได้รับทราบโดยเร็ว