ซาอุดิอาระเบีย

ซาอุดิอาระเบีย สั่งยึดของเล่นเด็ก “สีรุ้ง” ชี้ส่งเสริมพฤติกรรมรักร่วมเพศ

รับรู้ข่าว ซาอุดิอาระเบีย มีการตรวจยึดของเล่นและเสื้อผ้าเด็กที่มี “สีรุ้ง” เนื่องจากมองว่ามีส่วนส่งเสริมให้เกิดพฤติกรรม “รักร่วมเพศ” ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งขัดต่อความเชื่อและศีลธรรมอันดีของชาวมุสลิม ส่วนร้านค้าที่พบว่ามีการวางขายสินค้าที่มีลักษณะดังกล่าวจะต้องถูกปรับเงินตามกฎหมายด้วย ข่าวประจำวัน ข่าวเด่น ข่าวต่างประเทศ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังจะคอยสอดส่องผู้ชายที่ประพฤติตัวเหมือนผู้หญิงตามกิจกรรมออนไลน์ต่าง ๆ เช่น สวมเสื้อผ้าผู้หญิง หรือมีท่าทางเลียนแบบผู้หญิง จะต้องถูกลงโทษตามกฎหมายด้วยเช่นเดียวกัน 

ซาอุดิอาระเบีย รวย

ซาอุดิอาระเบีย แบนหนัง “Doctor Strange” เพราะมีฉากเกี่ยวกับ LGBTQ+

ซาอุดิอาระเบีย นำโดยเจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์และตำรวจศาสนา ได้ลงพื้นที่ตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่ในกรุงริยาด เมืองหลวงของประเทศ เพื่อตรวจยึดของเล่น/เสื้อผ้าเด็ก รวมถึงของใช้อื่นที่มี “สีรุ้ง”  เช่น กิ๊บติดผม, ป็อปอิท, กล่องดินสอ ฯลฯ  เนื่องจากมองว่ามีส่วนในการส่งเสริมให้เกิดพฤติกรรม “รักร่วมเพศ” ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งขัดต่อความเชื่อและศีลธรรมอันดีของชาวมุสลิม โดยเจ้าหน้าที่ของทางการซาอุฯ กล่าวว่า “มัน (ของเล่น/เสื้อสีรุ้ง) ขัดต่อความเชื่อและศีลธรรมอันดีของชาวมุสลิม สินค้าเหล่านี้เป็นตัวแทนของพวกร่วมเพศ โดยมีเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่”

ทั้งนี้ ทางการซาอุฯ ได้ออกประกาศห้ามร้านค้าขายสินค้าเด็กที่มี “สีรุ้ง” มาตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว เพียงแต่มีหลายร้านที่ยังคงฝ่าฝืนอยู่ ฉะนั้นการลงตรวจในครั้งนี้ ร้านค้าที่พบว่ายังมีการวางขายสินค้าที่มีลักษณะดังกล่าวจะต้องถูกปรับเงินตามกฎหมายด้วย

ซาอุดิอาระเบีย สนุก

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ ทางการ ซาอุดิอาระเบีย ออกมาเทคแอคชั่นเกี่ยวกับการต่อต้านกลุ่ม LGBTQ+ อย่างแข็งขัน เพราะเมื่อช่วงเดือนเมษายน ที่ผ่านมา บรรดาโรงภาพยนตร์ในซาอุฯ ก็ถูกสั่งห้ามไม่ให้ฉายภาพยนตร์เรื่อง Doctor Strange 2 เนื่องจากทางค่าย Disney ปฏิเสธคำขอของทางการซาอุฯ ที่ให้ตัดฉากเกี่ยวกับ LGBTQ+ ออก เช่นเดียวกับภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องใหม่อย่าง “Lightyear” ที่ถูกแบนห้ามฉายในราชอาณาจักร เนื่องจาก “ละเมิดมาตรฐานเนื้อหาสื่อ” เพราะมีฉากจูบกันของตัวละครหญิงสองตัว