องค์การอนามัยโลก

องค์การอนามัยโลก ซัด “อินเดีย” ไม่รายงานตัวเลขจริงผู้เสียชีวิตจากโควิด-19

ทีม องค์การอนามัยโลก หรือ “ดับเบิ้ลยูเอชโอ” (WHO) ออกมากล่าวหารัฐบาลอินเดียว่า ไม่ยอมรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในประเทศตามความเป็นจริง ทำให้การรวบรวมสถิติผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตทั่วโลกเป็นไปอย่างล่าช้าและคลาดเคลื่อนกับความเป็นจริงไปหลายล้านศพ ข่าวประจำวัน ข่าวเด่น ข่าวต่างประเทศ โดยคาดกันว่า อินเดียมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ตามจริงเกิน 4 ล้านศพ กลายเป็นประเทศที่มียอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดในโลกด้วย

องค์การอนามัยโลก รวย

องค์การอนามัยโลก เผย อินเดียรายงานยอดผู้ตายจากโควิดแค่ 500,000 ราย

เดอะ การ์เดียน สื่อดังของอังกฤษ รายงานว่า องค์การอนามัยโลก ออกมาโจมตีรัฐบาลอินเดียที่ไม่ยอมรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในประเทศตามความเป็นจริง ทำให้การรวบรวมสถิติผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตทั่วโลกเป็นไปอย่างล่าช้าและคลาดเคลื่อนจากความจริงมาก โดยมีการประเมินว่า ความจริงแล้วประเทศอินเดียน่าจะมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 ไม่ต่ำกว่า 4 ล้านราย แต่รัฐบาลอินเดียกลับรายงานตัวเลขให้กับทาง ดับเบิ้ลยูเอชโอ เพียงแค่ 520,000 ราย ซึ่งน้อยกว่าความเป็นจริงถึงเกือบ 10 เท่า และหากเป็นแบบนั้นจริงก็จะทำให้อินเดียกลายเป็นประเทศที่มียอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดในโลกอย่างไม่ต้องสงสัย

ทั้งนี้ ดับเบิ้ลยูเอชโอ ต้องการอัพเดตรายงานสถิติผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกให้เป็นตัวเลขล่าสุด ซึ่งคาดว่าจะมียอดผู้เสียชีวิตทั่วโลกกว่า 15 ล้านราย แต่เนื่องจากหลายประเทศมีการปกปิดและไม่รายงานยอดผู้เสียชีวิตจริง ทำให้ตัวเลขที่อยู่ในมือของ ดับเบิ้ลยูเอชโอ ณ ปัจจุบัน มีเพียงแค่ 6 ล้านรายเท่านั้น  

องค์การอนามัยโลก สนุก

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาของ องค์การอนามัยโลก ออกมาเตือนว่า อินเดีย เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดอีกหลายระลอกที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 90% ในช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาตามมาอีกประการก็คือการมียารักษาโรคไม่เพียงพอ แถมก่อนหน้านี้ อินเดีย ก็เคยเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลตาเมื่อช่วงต้นปี 2022 ซึ่งก็มีสาเหตุมาจากการไม่ยอมรายงานสถิติผู้ติดเชื้อต่อ ดับเบิ้ลยูเอชโอ ตามความจริงเหมือนกัน