พบรอยแตกร้าว

พบรอยแตกร้าว บนองค์หลวงพ่อโสธร จนเห็นเนื้อด้านใน

ถือได้ว่าเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง เป็นสิ่งศักดิ์ที่หลายคนรู้จักเป็นอย่างดี พบรอยแตกร้าว ของจังหวัดฉะเชิงเทรา นั่นก็คือพระพุทธรูปหลวงพ่อโสธร ณ วัด โสธรวรารามวรวิหาร ที่หลายท่านเดินทางเข้าไปกราบไหว้สักการะให้เป็นสิริมงคลแก่ครอบครัวและชีวิต และเป็นพระพุทธรูปที่หลายท่านรู้จักนับถือ อยากที่จะเดินทางไปกราบไหว้สักการะสักครั้งในชีวิต แต่เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการตรวจพบรอยแตกร้าวบริเวณองค์หลวงพ่อโสธร ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้นเราจะพาทุกท่านไปรับชมกันเลย

พบรอยแตกร้าว รวย

องค์หลวงพ่อโสธร ณ วัดโสธรวรารามวรวิหาร พบรอยแตกร้าว

เมื่อวันที่ 17 มกราคม  2565 กลุ่มเผยแพร่ กรมศิลปากร ได้ลงภาพการสำรวจองค์พระพุทธรูปหลวงพ่อโสธร โดยพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ร่วมกับกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน จังหวัดปราจีนบุรี และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้เดินทางเข้ามาตรวจสอบ ข่าวประจำวัน ข่าวเด่น ข่าวต่างประเทศ พร้อมทั้งสำรวจองค์หลวงพ่อโสธรที่มีรอยแตกร้าว จากการตรวจสอบพบว่า บริเวณพระพุทธรูปองค์หลวงพ่อโสธร ได้มีรอยแตกร้าวจริงๆ และลักษณะของรอยแตกร้าวนั้นสามารถมองเห็นเนื้อในขององค์พระพุทธรูปได้ชัดเจน ซึ่งมีสาเหตุที่หลากหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นความเสื่อมสภาพขององค์พระพุทธรูป ความชื้นที่อยู่ภายใน การทาสีด้วยวัสดุสมัยใหม่ ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้องค์พระพุทธรูปหลวงพ่อโสธรเกิดการแตกร้าวได้ ทั้งนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องรีบทำการรวบรวมข้อมูล และสรุปรายงานผลการตรวจสอบให้แก่อธิบดีกรมศิลปากรได้ทราบและดำการดำเนินการหาแนวทางแก้ไขต่อไป เพื่อรักษาพระพุทธรูปที่ชาวบ้านนับถือ และเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองไว้ให้ประชาชนได้เดินทางมากราบไหว้สักการะ เพราะเป็นพระพุทธรูปที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ที่ใครๆต่างก็รู้จักและนับถือกันเป็นจำนวนมาก

พบรอยแตกร้าว สนุก

ดังนั้นจากการตรวจสอบองค์พระพุทธรูปหลวงพ่อโสธรที่มีการเสื่อมสภาพลงตามกาลเวลานี้ ทางด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งรีบดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยด่วน ก่อนที่องค์พระพุทธรูปจะมีการเสื่อมสภาพและได้รับความเสียหายไปมากกว่านี้ หากมีการปล่อยไว้นาน ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป เราคงต้องรอติดตามกันอย่างต่อเนื่อง ว่าจะมีวิธีการแก้ไขให้แล้วเสร็จอย่างไรนั่นเอง