ภูเขาไฟใต้น้ำระเบิด

ภูเขาไฟใต้น้ำระเบิด ที่ตองกา ลุ้นระถึงพร้อมเตรียมรับมือ

โดยไม่กี่วันก่อนหน้านี้ได้เกิดเหตุภัยธรรมชาติครั้งใหญ่กับ ภูเขาไฟใต้น้ำระเบิด ที่ตั้งอยู่ภายใต้หมู่เกาะของประเทศตองกา จึงทำให้หลาย ๆ ประเทศได้รับผลกระทบไม่น้อยเลย เพราะหลังจากที่ภูเขาไฟใต้น้ำลูกนี้ระเบิดขึ้น มันทำให้เกิดเป็นคลื่นน้ำขนาดใหญ่อย่างคลื่นยักษ์สินามิ ซัดเข้าชายฝั่งของหลายประเทศ อีกทั้งยังสร้างความเสียหายนานับประการตามบริเวณของชายฝั่งที่ติดทะเล ซึ่งภูเขาลูกนี้ก็ยังมีการประทุอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้หลาย  ๆ ฝ่ายเริ่มมีความกังวลกับผลกระทบที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในการรับมือกับภัยพิบัติครั้งนี้ และยังมีการเกิดแผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่องรวมด้วย จึงทำให้ศูนย์ภัยพิบัติแห่งชาติเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะเกรงว่ามันจะเกิดการประทุขึ้นมาอีกระลอกหนึ่ง ข่าวประจำวัน ข่าวเด่น ข่าวต่างประเทศ โดยการหน้านั้นเมื่อช่วงต้นปีที่แล้วประมาณเดือนกุมภาพันธุ์ก็ได้มีการปะทุแต่ไม่รุนแรงมากนัก ซึ่งก็เหมือนสัญญาณเตือนก่อนที่มันจะระเบิดครั้งใหญ่

ภูเขาไฟใต้น้ำระเบิด รวย

ผลกระทบจาก ภูเขาไฟใต้น้ำระเบิด ครั้งใหญ่

            นับว่าเป็นการเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งใหญ่ของต้นปีเลยก็ว่าได้ กับการระเบิดของภูเขาไฟใต้น้ำในครั้งนี้ โดยมีหลายประเทศที่ได้ผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้อยู่หลายประเทศด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา และประเทศแถวแถบชายฝั่งทะเลแปรซิกฟิก ก็มีการเกิดคลื่นสินามิซัดเข้าชายฝั่ง

            ซึ่งก่อนหน้านี้ที่มีการระเบิดนั้นความรุนแรงก็แค่กระทบบริเวณโดยรอบ และไม่ค่อยมีความเสียหายเหมือนกับในครั้งนี้เลย อีกทั้งยังทำให้ประเทศตองกานั้นขาดการติดต่อกับโรคภายนอกไปโดยปริยาย เนื่องจากระบบสัญญาณและช่องทางการติดต่อสื่อสารต่าง ๆ นั้น เสียหายไปหมดทั้งเกาะเลย

ภูเขาไฟใต้น้ำระเบิด สนุก

            และแน่นอนว่าผลกระทบที่ได้รับจากการเกิดภัยพิบัติในครั้งนี้ นับว่าสร้างความเสียหายมหาศาลไม่ว่าจะเป็นทั้งทรัพยากรธรรมชาติ ตึกราบ้านเรือน ยานพาหนะ ล้วนแล้วได้รับอิทธิพลความสูญเสียจากเหตุการณ์นี้ไม่น้อยเลย อีกทั้งยังต้องเฝ้าระวังกับภูเขาไฟลูกนี้ที่ดูเหมือนว่าจะไม่สงบลงง่าย ๆ อีกด้วย