พนักงาน TikTok

พนักงาน TikTok ยื่นฟ้อง หลังทำหน้าที่ตรวจสอบคอนเทนต์จนป่วยทางจิต!

            มาดู พนักงาน TikTok รายหนึ่งได้ยื่นฟ้องบริษัท ByteDance Inc. ที่เป็นบริษัมแม่ของTikTok สื่อโซเชียลมีเดียยอดฮิต หลังเขาทำหน้าที่เป็นผู้ตรวจสอบคอนเทนต์ ซึ่งต้องเจอกับคอนเทนต์ที่มีเนื้อหารุนแรงแทบทุกประเภท จนเกิดปัญหาด้านสภาพจิตใจ ถึงขนาดมีอาการ PTSD หรืออาการผิดปกติทางจิตหลังประสบสถานการณ์รุนแรง ข่าวประจำวัน ข่าวเด่น ข่าวต่างประเทศ งานนี้กลายเป็นคดีใหญ่โตถึงศาลกันเลยทีเดียว

พนักงาน TikTok รวย

พนักงาน TikTok เผย ป่วยทางจิตจากดูคอนเทนต์รุนแรงทุกรูปแบบ

            พนักงานTikTok รายนี้มีชื่อว่า “แคนดี้ ฟราเซียร์” (Candie Frazier) เป็นผู้ตรวจสอบคอนเทนต์ (Moderator) ที่มีหน้าที่คัดกรองวิดีโอต่าง ๆ ที่เผยแพร่อยู่บนแพลตฟอร์ม TikTok ซึ่งนั่นทำให้เธอต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในการทำงานอยู่กับการดูคลิปวิดีโอรุนแรงแทบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นฆ่าตัวตาย, ข่มขื่น, อนาจารผู้เยาว์, บาดแผลสยดสยอง, อุบัติเหตุ, การก่อการร้าย, การกราดยิงในโรงเรียน ฯลฯ ซึ่งคลิปเหล่านี้ ฟราเซียร์ ต้องดูทั้งภาพและเสียงแทบทุกวัน จนเกิดอาการนอนไม่หลับ, ฝันร้าย จนกระทั่งลุกลามกลายเป็น PTSD หรืออาการผิดปกติทางจิตใจหลังประสบสถานการณ์รุนแรงในที่สุด แต่ทางบริษัทกลับไม่มีมาตรการเยียวยาหรือช่วยเหลือเธอจากผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการทำงานเลย

พนักงาน TikTok สนุก

            ด้วยเหตุนี้ ฟราเซียร์ จึงตัดสินใจยื่นฟ้องบริษัท ByteDance Inc. ที่เป็นบริษัมแม่ของ TikTok ฐานทำให้เธอป่วยเป็น PTSD โดยในเอกสารยื่นฟ้องระบุว่า TikTok สั่งให้ผู้ตรวจสอบคอนเทนต์ทำงานอย่างรวดเร็วที่สุด ซึ่งเธอต้องดูวิดีโอรุนแรงมากกว่า 100 คลิป ในเวลา 12 ชั่วโมงต่อการทำงาน 1 วัน และมีเวลาพักเที่ยงแค่ 1 ชั่วโมง รวมถึงพักเบรก 2 ครั้ง ๆ ละ 15 นาทีเท่านั้น

พนักงาน TikTok ดี

            นอกจากนี้พนักงาน TikTok รายนี้ยังแฉอีกว่า ผู้ตรวจสอบคอนเทนต์ถูกจำกัดให้มีเวลาดูวิดีโอต่าง ๆ เพียงแค่ 25 วินาทีต่อคลิปเท่านั้น แถมยังต้องดูวิดีโอ 3 – 10 คลิป ในเวลาเดียวกัน เพราะเนื้อหาที่ต้องตรวจสอบในแต่ละวันมีปริมาณมหาศาล  โดการฟ้องร้องในครั้งนี้ ฟราเซียร์ เรียกร้องให้บริษัทจ่ายค่าชดเชยและค่าเยียวยาบาดแผลทางจิตใจของเธอ และต้องการให้ศาลสั่งให้บริษัทจัดตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือพนักงานทั้งหมดที่ทำหน้าที่ผู้ตรวจสอบคอนเทนต์อีกด้วย