บังคับขายลูก

สุดสลด! หญิงอัฟกานิสถาน ถูกบังคับให้ “ขายลูก” เพื่อใช้หนี หลังตาลีบันยึดประเทศ

            หญิงอัฟกานิสถาน รายหนึ่งออกมาเปิดเผยกับสื่อต่างประเทศว่า นับตั้งแต่ที่กลุ่มติดอาวุธ “ตาลีบัน” เข้ายึดครองประเทศเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา เศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของชาวอัฟกานิสถานก็เข้าขั้นวิกฤติจนแทบล่มสลาย โดยเธอมีหนี้สินเกือบ 20,000 บาท และยังไม่มีเงินไปจ่ายหนี้ จนเจ้าหนี้ข่มขู่ว่าจะบังคับให้เธอ “ขายลูก” ตัวเองเพื่อหาเงินใช้หนี้

หญิงอัฟกานิสถาน
หญิงอัฟกานิสถาน

            หญิงอัฟกานิสถาน รายนี้มีชื่อว่า “ซาเลฮา” (Saleha) ในเมืองเฮรัต ทางด้านตะวันตกของประเทศอัฟกานิสถาน โดยเธอเปิดเผยกับ The Wall Street Journal ว่า นับตั้งแต่ที่กลุ่มติดอาวุธ “ตาลีบัน” เข้ายึดครองประเทศอย่างสมบูรณ์เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา เศรษฐกิจและชีวิคความเป็นอยู่ของชาวอัฟกันก็ดิ่งเหวหนัก โดย ซาเลฮา มีอาชีพเป็นคนทำความสะอาด รายได้ต่อวันเพียง 58 อัฟกานี หรือประมาณ 22 บาท แต่เธอกลับมีหนี้สินกว่า 48,000 อัฟกานี หรือประมาณ 18,000 บาท ส่วนสามีของเธอก็แก่มากแล้ว แถมยังตกงานอีกด้วย  แน่นอนว่า ซาเลฮา ไม่มีปัญญาหาเงินก้อนใหญ่ขนาดนั้นไปใช้หนี้ จนเจ้าหนี้ที่ชื่อ “คาลิด อาเหม็ด” (Khalid Ahmad) ขู่เธอว่า หากเธอไม่มีเงินจ่ายหนี้คืน เขาก็จะเอาลูกสาวของเธอไปขายเพื่อใช้หนี้แทน เพราะเขาเองก็ต้องการเงินเหมือนกัน  ส่วนเด็กสาวที่ถูกเจ้าหน้าเหล่านี้เอาตัวไปนั้น ส่วนใหญ่จะถูกบังคับใช้แรงงาน และเมื่อโตขึ้นก็จะถูกบังคับให้แต่งงานกับลูกชายของเจ้าหนี้ กลายเป็นสมบัติของครอบครัวเจ้าหนี้ไปโดยสมบูรณ์

หญิงสาวชาวอัฟกานิสถาน
หญิงสาวชาวอัฟกานิสถาน

            ซาเลฮา กล่าวว่า “ชีวิตฉันย่ำแย่มาก จนเคยคิดที่จะฆ่าลูกสาว 3 ขวบ และฆ่าตัวตายตาม”  ซึ่งนอกจากหญิงผู้น่าสงสารรายนี้แล้ว ยังมี หญิงอัฟกานิสถาน อีกเป็นจำนวนมากที่ถูกบังคับให้ขายลูกตัวเองเพื่อใช้หนี้ เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่มีรายได้ขั้นต่ำเพียง 173 อัฟกานี หรือประมาณ 65 บาทเท่านั้น แต่ราคาสินค้าอุปโภค/บริโภคกลับเพิ่มสูงขึ้นไม่หยุด เนื่องจากไม่มีการนำเข้าสินค้ามาเป็นเวลานาน หลังกลุ่มตาลีบันเข้ายึดประเทศ ข่าวเด่น รวมทุกเรื่องราวบนโลกออนไลน์