เทสร่ารถยนต์อัจฉริยะ

Tesla Autopilot สุดป่วน ขับรถแทน “คนเมา” ตำรวจเรียกไม่จอดจนต้องปิดถนนจับ!

            Tesla Autopilot ระบบไร้คนขับอัจฉริยะที่ติดตั้งอยู่ในรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ทุกรุ่น ได้ทำเอาเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงแคลิฟอร์เนียหัวหมุนกันหลายชั่วโมง หลังมันทำหน้าที่ขับรถแทนคนขับที่กำลัง “เมา” หลับ แต่เมื่อถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกให้จอดรถ มันกลับไม่ยอมจอด แถมยังขับต่อไปเรื่อย ๆ แบบไร้จุดหมาย จนตำรวจหลานสิบนายต้องช่วยกันปิดถนนเพื่อสกัดจับรถ Tesla คนดังกล่าวกันเลยทีเดียว

รถเทสร่าไฟฟ้า
รถยนต์ไฟฟ้า

Tesla Autopilot ขับรถแทนเจ้าของรถที่กำลังเมาหลับอยู่บนเบาะ

            ตามการเปิดเผยของสำนักข่าว ABC7 Los Angeles ระบุว่า รถยนต์ไฟฟ้า Tesla คันหนึ่งประสบอุบัติเหตุเฉี่ยวชนเข้ากับที่กั้นของทาง ก่อนจะขับตรงไปเรื่อย ๆ บนทางหลวงอย่างไม่มีใครทราบจุดหมายปลายทาง รวมถึงผู้ขับขี่ที่อยู่ในรถคันดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงแคลิฟอร์เนียพยายามขับรถตามประกบเพื่อบอกให้รถคันนี้จอดรถ แต่สิ่งที่เจ้าหน้าที่พบก็คือ เจ้าของรถคันนี้กำลังหลับอยู่ที่เบาะหน้า โดยเปิดใช้งานระบบ Tesla Autopilot หรือระบบขับขี่อัตโนมัติแบบไร้คนขับไว้แทน ซึ่งมันก็ไม่มีทีท่าว่าจะยอมจอดตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกเลยแม้แต่น้อย  ทางเจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจใช้รถตำรวจหลายคันขับไปล้อมหน้าล้อมหลังรถคันดังกล่าว ก่อนจะค่อย ๆ ลดความเร็วลง ซึ่งเจ้าระบบ Autopilot ก็เริ่มลดความเร็วลงตามความเร็วของรถตำรวจคันหน้าจนกระทั่งจอดสนิทในที่สุด  เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจหยุดรถคันดังกล่าวได้แล้วก็พบว่า เจ้าของรถ Tesla คันนี้อยู่ในอาการมึนเบาแบบสุด ๆ และเปิดโหมดไร้คนขับไว้จริง ๆ

            ทั้งนี้ Tesla เคยออกมาเตือนผู้ขับขี่อยู่หลายครั้งว่า ระบบ Tesla Autopilot จำเป็นต้องมีผู้ขับขี่ที่มีสติและจับพวงมาลัยอยู่ตลอดเวลา ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่าเหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นว่าคนขับรายนี้ได้ฝ่าฝืนคำเตือนของ Tesla แถมยังละเมิดกฎจราจรอีกหลายข้อด้วย

Tesla Autopilot
รถ Tesla Autopilot

            อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีคนเมาเปิดใช้ระบบ Tesla Autopilot เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวว่า ระบบ Autopilot ขับรถแทนผู้ขับขี่ที่กำลังเมาหมดสติเหมือนกับเหตุการณ์นี้ เพียงแต่ในครั้งนั้น เจ้า Autopilot สามารถพาผู้ขับขี่ไปจอดรถที่ข้างทางได้อย่างปลอดภัย พร้อมทั้งเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อขอความช่วยเหลือจนกลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์มาแล้ว ข่าวประจำวัน ข่าวเด่น รวมทุกเรื่องราวบนโลกออนไลน์