ภัยพิบัติธรรมชาติ

อ่วม สเปน ออสเตรเลีย เจอภัยพิบัติธรรมชาติ

อ่วม สเปน ออสเตรเลีย เจอภัยพิบัติธรรมชาติ นับตั้งแต่โลกมีเทคโนโลยีที่เยี่ยมยอด จนสามารถอำนวยความสะดวกให้แก่มนุษย์ แต่กลับมีบางอย่างเปลี่ยนไปในทางตรงกันข้ามนั่นก็คือธรรมชาติ ปัจจุบันมีภัยธรรมชาติร้ายแรงเกิดขึ้นบริเวณประเทศเพื่อน ๆ บ้านในทุก ๆ วันและนับวันก็ยิ่งรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเข้าวันที่ 21 ที่ผ่านมามีรายงานภัยพิบัติธรรมชาติที่ค่อนข้างรุนแรงและน่าเป็นห่วงอยู่ 2 จุดด้วยกันนั่นก็คือเหตุภูเขาไฟปะทุที่สเปนและเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายปีที่ออสเตรเลีย

สเปน ออสเตรเลีย
สเปน ออสเตรเลีย

สเปนหวั่นภูเขาไฟอาจปะทุนานนับเดือน

รายงานเมื่อเช้าที่ 21 ที่ผ่านมา เกิดเหตุลาวาปะทุอย่างรุนแรง บนเกาะลาปัลมาหรือเกาะคานารี ส่วนหนึ่งของประเทศสเปน ภูเขาไฟที่หลับสนิทแน่นิ่งมานับพันปีเกิดปะทุขึ้นอย่างฉับพลันสร้างความเสียหายให้บ้านเรือนแล้วว่า 200 หลังคาเรือน หรือกว่า 4 หมู่บ้านต้องอพยพอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยว เนื่องจากเกาะคานารีเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังสเปน ลาวาร้อยกว่า 1,000 องศาปะทุค่อนข้างหนักและต่อเนื่อง กระทั่งส่งผลทำให้หินลาวาหลายเข้าใส่ที่พักอาศัยของผู้คนทันที ล่าสุดยังไม่พบผู้เสียชีวิต ด้านนายกเทศมนตรีประจำเกาะเซอร์โอ โรดริเกซ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทั้งเกาะตั้งช่วยกันระดมฉีกน้ำสกัดลาวาเข้าปะทะบ้านเรือนแล้ว

รายงานเมื่อเช้าวันที่ 21 ล่าสุดจากสถาบันภูเขาไฟประจำหมู่เกากานาเรียส ชี้ว่าภูเขาไฟกุมเบร บิฮา อาจจะยังไม่หยุดปะทุง่าย ๆ และมีแนวโน้มสูงที่จะกินระยะเวลานานสัปดาห์หรือถึงเดือน

แผ่นดินไหว สเปน ออสเตรเลีย
แผ่นดินไหว สเปน ออสเตรเลีย

เหตุแผ่นดินไหวในรุนแรงในรอบหลายปีออสเตรเลีย

รายงานจากทางBBCเมื่อเช้าตรู่วันที่ 22 ตามเวลาท้องถิ่นของออสเตรเลีย มีเหตุแผ่นดินไหวความรุนแรง 5.8 ริกเตอร์ที่ประเทศออสเตรเลีย รัฐวิกตอเรียไม่ไกลนักจากเมืองเมลเบิร์นชื่อดัง โดยจุดที่น่าสนใจของเหตุแผ่นดินไหว 5.8 ริกเตอร์ครั้งนี้ก็คือ จุดศูนย์กลางดันเกิดขึ้นที่ใจกลางเมืองแมนส์ฟีลด์ อย่างที่บอกไม่ไกลจากเมืองใหญ่อย่างเมลเบิร์น์มากนัก

ความรุนแรง 5.8 ริกเตอร์ ส่งผลทำให้เกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมาถึง 2 ครั้ง โดยมีความแรง 4.0 และ 3.1 ตามลำดับ ความรุนแรง 1 ครั้งและอาฟเตอร์ช็อคอีก 2 ครั้ง ส่งผลทำให้บ้านเรือนภายในเมืองถล่มและเสียหาย อย่างไรก็ตามนายกฯออสเตรเลียออกมาให้สัมภาษณ์ ระหว่างไปเยือนสหรัฐฯ “ขอประชาชนออกห่างจากตัวบ้านเนื่องจากอันตราย แต่ก็นับว่าข่าวความดีอย่างมากคือไม่มีผู้เสียชีวิต” อย่างไรก็ดีนักธรณีวิทยาของออสเตรเลียต่างค่อนข้างกังวลกับเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ เนื่องจากประเทศออสเตรเลียไม่ค่อยพบเหตุแผ่นดินไหวเท่าไหร่นัก แผ่นดินไหวครั้งนี้นับว่ารุนแรงมากที่สุดในรอบหลาย ๆ ปีของออสเตรเลียเลยทีเดียว ข่าวประจำวัน ข่าวเด่น รวมทุกเรื่องราวบนโลกออนไลน์