“หมอปลา” พร้อมเหยื่อศูนย์บำบัดยานรก เข้าแจ้งความ เผยมีตำรวจร่วมมือและเข้ามาเกี่ยวข้องภายในศูนย์บำบัดยา

หมอปลา หรือ นายจีรพันธ์ เพชรขาว พร้อมทั้งทนาย นายไพศาล เรืองฤทธิ์ ได้นำตัวเหยื่อที่เป็นผู้เสียหายกว่า 10 ราย จากศูนย์บำบัดวัดท่าพุราษฎร์บำรุง อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ข้อหาการค้ามนุษย์ ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 20 ก.ย.2564 หมอปลาพร้อมทนาย และสื่อมวลชนหลายสำนักเข้าไปช่วยเหลือผู้บำบัดยา จำนวน 216 คน เมื่อไปถึง หมอปลาพบว่าสถานที่ดังกล่าวมีความสกปรกมากๆ สภาพแวดล้อมและสถานที่อยู่อาศัยแย่สุดๆ เปรียบดั่งนรกเลยก็ว่าได้ พบห้องน้ำเพียง 2 ห้อง เพื่อให้ผู้บำบัดปลงทุกข์ โดย หมอปลาได้รับการร้องเรียนจากอดีตผู้บำบัด ว่าสถานที่ดังกล่าวมีวิธีการบำบัดที่ไม่ตรงไปตรงมา มีการทำร้ายร่างกาย กักขังหน่วงเหนี่ยว และที่อยู่อาศัยไม่เป็นไปตามมาตรฐาน และยังมีการบังคับเรียกเก็บเงินจากผู้ปกครองเป็นเงินจำนวนมากอีกด้วย

หมอปลา
หมอปลาพร้อมทีมทนายเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่กองปราบปราม

 ล่าสุดวันที่ 22 ก.ย. 2564 ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามพร้อมผู้เสียหายที่เป็นเหยื่อจำนวน 10 คน เนื่องจากก่อนหน้านี้ตนได้เข้าลงบันทึกประจำวันกับตำรวจไว้แล้ว แต่เรื่องก็เงียบไป หมอปลาเกรงว่าเรื่องนี้น่าจะมีตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานอื่นๆเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จึงได้เข้าแจ้งความกับตำรวจกองบังคับการปราบปราม เพื่อให้การดำเนินคดีดังกล่าวเป็นไปด้วยความยุติธรรม และซื่อตรงนั่นเอง ซึ่งหมอปลายังกล่าวอีกว่าจะทำการดำเนินเรื่องติดต่อเงินและทรัพย์สินโทรศัพท์ของผู้เสียหายมาให้โดยเร็วที่สุด เพราะพบว่ามีเงินหมุนเวียนอยู่หลักแสน เนื่องจากมีการกล่าวอ้างว่ามีเจ้าอาวาสมรณภาพทำให้ไม่สามารถดำเนินการออกมาได้ นอกจากนี้ทางด้านทนาย ไพศาล เรืองฤทธิ์ ได้กล่าวว่า การกระทำเช่นนี้ เป็นการเข้าข่ายการค้ามนุษย์ เพราะมีการจัดหาผู้บำบัดเข้ามาในสถานที่แห่งนี้ รวมทั้งบำเพ็ญประโยชน์ ส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่กาฬสินธุ์ และร้อยเอ็ด จากการให้การของผู้เสียหายรายหนึ่งกล่าวว่า ไม่มีการตรวจเลือดหาสารเสพติดก่อนการนำเข้ามา ทุกคนต้องตื่นมาสวดมนต์ตี 3 หากทำผิดพลาดใดๆเล็กน้อย จะถูกไม่ให้กินข้าว ซึ่งแต่ละวันจะได้รับประทานข้าวเพียงวันละ 1 มื้อเท่านั้น ทั้งที่มีผู้ปกครองส่งเงินให้ตลอด ผู้บำบัดจะไม่สามารถพูดอะไรได้เมื่อมีหน่วยงานมาตรวจ เพราะจะถูกทำโทษหนัก เปรียบดั่งตกลงในนรกนั่นเอง

หมอปลาแจ้งความ
หมอปลาพาแจ้งความ

จากเรื่องราวดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งความร้องทุกข์เอาไว้ ซึ่ง หมอปลา และทนาย ได้ขอให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติตรวจสอบเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานอื่นที่นำพาตัวผู้บำบัดเหล่านี้เข้ามายังศูนย์บำบัดดังกล่าว เพื่อนำสอบสวนและหาผู้กระทำผิดต่อไป ซึ่งถึงแม้ว่าเค้าจะเป็นผู้กระทำผิดทางด้านยาเสพติด หรือผิดจากกรณีใดๆ พวกเค้าเหล่านี้ไม่ควรที่จะได้มาอยู่ในสถานที่แบบนี้ ในสภาพแบบนี้ เค้าควรมีชีวิตการเป็นอยู่ที่ดีกว่านี้ ไม่ใช่ดั่งอยู่บนนรกเช่นนี้ อ่านข่าวประจำวัน ข่าวเด่น รวมทุกเรื่องราวบนโลกออนไลน์