เอเวอร์แกรนด์

เอเวอร์แกรนด์ อสังหาเบอร์ 2 แดนมังกรวิกฤติหนัก แบกหนี้สินร่วม 10 ล้านล้าน!

เอเวอร์แกรนด์ หรือชื่อย่างเป็นทางการ “ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป” (China Evergrande Group) บริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่อันดับต้น ๆ ของจีน ออกมายอมรับว่า บริษัทกำลังมีปัญหาสภาพคล่องอย่างหนักจนอาจจะไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด โดยจากข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ระบุว่า ยักษ์ใหญ่วงการอสังหาฯ รายนี้มีหนี้สินรวมกว่า 10 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว

เอเวอร์แกรนด์

เอเวอร์แกรนด์ ถูกลดอันดับความน่าเชื่อถือจากระดับ CCC+ เหลือ CC

เอเวอร์แกรนด์ บริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่อันดับ 2 ของประเทศจีนออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ 14 กันยายน ที่ผ่านมา ระบุว่า บริษัทมีปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงิน ข่าวเด่น จนอาจจะไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด หลังจากที่ก่อนหน้านั้นเพียง 1 วัน ตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ได้สั่งระงับการซื้อขายหุ้นกู้ของบริษัทชั่วคราว

เนื่องจากราคาล่วงลงมากกว่า 30%  โดยหลังการแถลงของบริษัท ได้มีลูกค้าจำนวนมากแห่กันมารวมตัวหน้าสำนักงานทั้งในเมืองเสิ่นเจิ้น และอีกหลายเมืองทั่วประเทศจีน เพื่อเรียกร้องขอเงินคืน เนื่องจากบริษัทระงับการก่อสร้างโครงการอสังหาริมทรัพย์จำนวนมากเพราะขาดสภาพคล่อง

ขณะที่บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ 2 แห่ง ได้ประกาศลดอันดับความน่าเชื่อถือของ เอเวอร์แกรนด์ ลงแบบน่าใจหาย โดย สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ (S&P) ลดอันดับความน่าเชื่อถือจากระดับ CCC เหลือ CC ส่วนด้าน ฟิทช์ เรทติ้งส์ ก็ปรับลดจากระดับ CCC+ เหลือ CC เช่นเดียวกัน  โดยมีการประเมินว่า ขณะนี้บริษัทมีหนี้สินรวมกว่า 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 10 ล้านล้านบาท คิดเป็น 2% ของ GDP ในประเทศจีนเลยทีเดียว ซึ่งหนี้สินส่วนใหญ่ของบริษัทมาจากการกู้เงินตลอดหลายปีเพื่อมาลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์ทั่งประเทศจีนนั่นเอง

เอเวอร์แกรนด์

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เชื่อว่าในท้ายที่สุดรัฐบาลจีนยื่นมือเข้าอุ้ม เอเวอร์แกรนด์ จากภาวะล้มละลายอย่างแน่นอน เนื่องจากการล้มละลายของบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับนี้อาจจะสร้างความเสี่ยงครั้งใหญ่ต่อระบบการเงินของจีน รวมถึงผลกระทบต่อธุรกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ทั่วทั้งประเทศ คล้ายกับวิกฤติ “แฮมเบอเกอร์” ที่สหรัฐอเมริกาเคยเผชิญมาแล้วเมื่อปี 2007 จนมีผู้ตกงานและไร้ที่อยู่อาศัยหลายล้านคนนั่นเอง ทุกข่าวเด็ดข่าวเด่นติดตามได้ที่หมีขาวแต่ทุกเกมออนไลน์น่าเล่นต้องที่นี่ pp slot ไม่ว่าจะวัยไหนๆก็เข้าไปติดตามกันได้ทุกเวลา