โรงงานโชชิ

เด็กหญิงฮาวาย กับจดหมายในขวด ส่งจากญี่ปุ่นเมื่อ 37 ปีก่อน

เด็กหญิงฮาวาย รายหนึ่งพบขวดแก้วที่มีจดหมายใส่อยู่ข้างใน เมื่อเปิดอ่านจดหมายก็พบว่ามันถูกส่งมาจากโรงงานมัธยมแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ห่างออกไปเกือบ 6,500 กิโลเมตร แถมยังถูกส่งมาตั้งแต่เมื่อ 37 ปีก่อนอีกต่างหาก แต่ที่น่าทึ่งยิ่งไปกว่านั้นก็คือ เด็กสาวรายนี้ได้พยายามติดต่อกลับไปหาโรงงานที่เป็นต้นทางของจดหมายฉบับนี้ จนรู้เรื่องราวทั้งหมดในที่สุด

เด็กหญิงฮาวาย

เด็กหญิงฮาวาย ติดต่อกลับไปหาโรงงานมัธยมในจังหวัดชิบะ

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนมิถุนยายน ที่ผ่านมา เด็กหญิงฮาวาย รายหนึ่งชื่อ “แอ็บบี้ เกรแฮม” วัย 9 ขวบ จากเมืองเคียอู เกาะฮาวาย ได้เจอเข้ากับขวดแก้วที่มีจดหมายใส่อยู่ภายใน ข่าวเด่น เมื่อเปิดอ่านจดหมายก็พบกับข้อความที่ถูกเขียนเอาไว้ถึง 3 ภาษา ได้แก่ สเปน, อังกฤษ และญี่ปุ่น โดยระบุว่า หากใครพบจดหมายฉบับนี้ ขอให้ติดต่อกลับไปหาชมรมวิทยาศาสตร์ โรงงานโชชิ จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งแปลว่าจดหมายฉบับนี้เดินทางตามกระแสน้ำมาไกลกว่า 6,500 กิโลเมตร แถมวันที่ที่ระบุในจดหมายยังเป็นปี 1987 หรือเมื่อ 37 ปีที่แล้วอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แอ็บบี้ ก็ตัดสินใจทำตามคำขอที่เขียนเอาไว้ในจดหมาย โดยส่งจดหมายกลับไปหาโรงงานโชชิ จังหวัดชิบะ ว่า เธอเจอจดหมายแล้ว พร้อมวาดรูปตัวเองกับน้องสาวที่กำลังกินซูชิแนบไปด้วย  ล่าสุด “จุน ฮายาชิ” (Jun Hayashi) รองอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนโชชิได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า ผู้ที่ส่งจดหมายฉบับดังกล่าวก็คือ อดีตศิษย์เก่าและสมาชิกชมรมวิทยาศาสตร์ชื่อ “มายูมิ กันดะ” (Mayumi Kanda) ที่ปัจจุบันอายุ 54 ปี โดยในตอนนั้นเธอและเพื่อน ๆ ได้ทำโปรเจกต์ทดลองว่ากระแสน้ำจะพาขวดลอยไปถึงที่ไหนบ้าง ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากวิธีของคนยุคกรีกโบราณ โดยเธอเผยว่า ส่งจดหมายใส่ขวดออกไปถึง 750 ฉบับ หลังผ่านไปหลายสิบปีก็มีคนเจอจดหมายกว่า 50 ฉบับทั้งที่ฟิลิปปินส์, จีน ไปจนถึงชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา แต่หลังจากปี 2002 เป็นต้นมาก็ไม่มีผู้ติดต่อว่าพบจดหมายเหล่านี้อีกเลย จนกระทั่งเด็กหญิงฮาวายรายนี้พบเข้าในปี 2021 หรือเกือบ 20 ปีต่อมาเลยทีเดียว

เด็กหญิงฮาวาย

อย่างไรก็ตาม แอ็บบี้ ก็ตัดสินใจทำตามคำขอที่เขียนเอาไว้ในจดหมาย โดยส่งจดหมายกลับไปหาโรงงานโชชิ จังหวัดชิบะ ว่า เธอเจอจดหมายแล้ว พร้อมวาดรูปตัวเองกับน้องสาวที่กำลังกินซูชิแนบไปด้วย  ล่าสุด “จุน ฮายาชิ” (Jun Hayashi) รองอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนโชชิได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า ผู้ที่ส่งจดหมายฉบับดังกล่าวก็คือ อดีตศิษย์เก่าและสมาชิกชมรมวิทยาศาสตร์ชื่อ “มายูมิ กันดะ” (Mayumi Kanda) ที่ปัจจุบันอายุ 54 ปี โดยในตอนนั้นเธอและเพื่อน ๆ ได้ทำโปรเจกต์ทดลองว่ากระแสน้ำจะพาขวดลอยไปถึงที่ไหนบ้าง ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากวิธีของคนยุคกรีกโบราณ โดยเธอเผยว่า ส่งจดหมายใส่ขวดออกไปถึง 750 ฉบับ หลังผ่านไปหลายสิบปีก็มีคนเจอจดหมายกว่า 50 ฉบับทั้งที่ฟิลิปปินส์, จีน ไปจนถึงชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา แต่หลังจากปี 2002 เป็นต้นมาก็ไม่มีผู้ติดต่อว่าพบจดหมายเหล่านี้อีกเลย จนกระทั่ง เด็กหญิงฮาวาย รายนี้พบเข้าในปี 2021 หรือเกือบ 20 ปีต่อมาเลยทีเดียว ในวันนี้หมีขาวต้องขอบคุณ sagame66 ที่ได้ช่วยนำข่าวเด่นน่าติดตาม มาให้เราได้เผยแพร่ให้กับทุกท่านได้ติดตามกัน ขอขอบคุณมากๆค่ะ