ไวรัสนิปาห์

ไวรัสนิปาห์ ทั่วโลกจับตา ระบาดหนักในอินเดีย หวั่นกลายเป็นวิกฤ ต่อจากโควิด-19

ไวรัสนิปาห์ (Nipah) เป็นไวรัสร้ายอีกตัวหนึ่งที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในประเทศอินเดียตลอดช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ชาวอินเดียหลายล้านคนเพิ่งจะเผชิญหน้ากับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาหมาด ๆ  โดยเจ้าไวรัสร้ายตัวใหม่นี้มีการแพร่ระบาดแบบก้าวกระโดด จนถึงปัจจุบันพบผู้ติดเชื้อแล้วเกือบหนึ่งร้อยราย แถมข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้ยังคงเป็นอะไรที่ไม่ชัดเจนมากนักอีกด้วย

ไวรัสนิปาห์

ไวรัสนิปาห์ พบครั้งแรกที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อปี 1998

ไวรัสนิปาห์ เริ่มกลายเป็น ข่าวเด่น ที่จับตามองตั้งแต่วันที่ 5 กันยายน ที่ผ่านมา หลังมีข่าวเด็กรายหนึ่งในรัฐเกรละเสียชีวิตด้วยโรคประหลาดที่ไม่ใช่การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนที่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์อินเดียจะยืนยันว่า เด็กชายคนดังกล่าวเสียชีวิตด้วยไวรัสที่ชื่อว่า นิปาห์ ซี่งค้นพบครั้งแรกที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อปี 1998 คาดว่า มนุษย์น่าจะได้รับเชื้อมาจากค้างคาวผลไม้หรือไม่ก็สุกร  โดยไวรัสชนิดนี้มีจุดเด่นที่ทำให้ผู้ติดเชื้อมีโอกาสเสียชีวิตสูงถึง 70 – 75% แถมในปัจจุบันยังไม่มียารักษาหรือวัคซีนที่สามารถยับยั้งการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ได้  ส่วนผู้ที่ได้รับเชื้อ ไวรัสนิปาห์ จะมีอาการไข้ ปวดศีรษะ ปวดตามกล้ามเนื้อ ไอ เจ็บคอ และหายใจติดขัด ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ติดเชื้อที่รอดชีวิตยังต้องกลายเป็นผู้ที่มีอาการผิดปกติทางสมอง หรือมีอาการชักกระตุก รวมถึงมีปัญหาในการควบคุมร่างกายไปตลอดชีวิตที่เหลืออีกด้วย

ปัจจุบัน อินเดียมีผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 68 ราย และมีผู้ที่อยู่ระหว่างเฝ้าดูอาการอีกกว่า 251 ราย ขณะที่ นายแพทย์ “เทพกุมการะ สุเรนทรัน อนิช” ศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์ วิทยาลัยแพทยศาสตร์รัฐบาล ระบุว่า เป็นเรื่องยากมากที่จะระบุสาเหตุของอาการป่วยในเด็ก (ที่เสียชีวิต) เพราะผู้ติดเชื้อป่วยเข้าขั้นวิกฤติจนไม่สามารถให้ข้อมูลได้ว่า เขากินอะไรหรือทำอะไรก่อนจะมีอาการป่วย

ไวรัสนิปาห์

ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นของรัฐกรณาฏกะ ซึ่งอยู่ติดกับรัฐเกรละที่พบการแพร่ระบาดของเชื้อ ไวรัสนิปาห์ ได้ออกคำสั่งเฝ้าระวังการเดินทางเข้า-ออกบริเวณพรมแดนระหว่างทั้งสองรัฐอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ ติดตามข่าวสารเหตุบ้านการเมืองกันไปจนเต็มอิ่มแล้ว สุดท้ายนี้ถ้าใครอยากมีรายได้เสริมเรามีแหล่งสร้างเงินมาแนะนำให้กับทุกท่าน ufa777 ที่นี่ แหล่งทำเงินออนไลน์ที่ทำเงินได้ทุกวัน ได้อย่างอิสระ เปิดให้บริการตลอดไม่มีปิด ติดตามกันได้เลย