Sinovac วัคซีนป้องกันโควิด 19

Sinovac วัคซีนที่เข้า COVAX ผ่านการรับรองจาก WHO

เป็นวัคซีนจากประเทศจีนตัวที่สองที่ได้รับการรับรองจาก WHO และเตรียมที่จะเข้าร่วม COVAX ไปแล้วสำหรับ Sinovac ที่หลายคนรู้จักกันดี โดยตัววัคซีนสามารถป้องกันติดเชื้อได้ 51% และสามารถกันอาการรุนแรงหรือเสียชีวิตได้ 100% จากตัวอย่างที่นำมาพิสูจน์ในห้องทดลอง แม้ว่าข้อมูลบางอย่างจะยังน้อยเกินที่จะชี้แจงในรายละเอียดก็ตาม รวมถึงยังเป็นวัคซีนตัวที่สองต่อจาก Sinopharm ที่คนในประเทศได้ฉีดกันมากกว่าและเริ่มกลับมาสู่ภาวะปกติแล้วเช่นกัน

Sinovac วัคซีนที่เข้า COVAX

การอนุญาตให้ใช้ วัคซีน Sinovac จาก WHO

การอนุญาตให้ใช้วัคซีน Sinovac ได้นั้นก็ทำให้วัคซีนตัวนี้สามารถเข้าร่วมโครงการ COVAX ที่เตรียมจะแจกจ่ายให้กับประเทศยากจนต่าง ๆ อีกด้วย โดยวัคซีนตัวนี้ได้มีการเริ่มฉีดไปบ้างแล้วในหลายประเทศและเหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป ส่วนโดสที่สองควรจะฉีดห่างกันมากกว่า  2-4 สัปดาห์ขึ้นไป โดยทาง WHO ได้ประกาศว่า วัคซีนนี้ไปเป็นตามมาตรฐานทั้งการผลิต ความปลอดภัยและประสิทธิภาพ รวมถึงในประเทศบราซิลได้มีจำนวนผู้เสียชีวิตในประเทสลงลดไปถึง 95% เลยทีเดียว

ส่วนความหวังจากการมาของ Sinovac ก็คือการส่งต่อวัคซีนให้กับประเทศที่เข้าร่วม COVAX ได้โดยไวนั่นเอง เนื่องจากความต้องการมีสูงและพวกเขาสามารถผลิตวัคซีนได้เป็นจำนวนมากอีกด้วย โดยประเทศจีนตั้งเป้ามหายไว้ว่า จะส่งออกวัคซีนถึงสามพันล้านโดสในปีนี้ นอกจากนี้ยังเป็นวัคซีนที่สามารถเก็บได้อย่างง่ายเพียงอากาศในตู้เย็นก็เพียงพอแล้ว ซึ่งเหมาะสมสำหรับประเทศยาจนที่มีปัญหาเรื่องการจัดเก็บวัคซีนตัวอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องอยู่ในตู้เย็นแบบพิเศษมากกว่านั่นเอง

Sinovac ผ่านการรับรองจาก WHO

สำหรับประเทศที่ฉีด Sinovac ไปแล้วก็มีทั้งบราซิล ชิลี ไทย เม็กซิโกและตุรกี ซึ่งทั่วโลกมีการเรียกร้องให้ประเทศที่ร่ำรวยช่วยกันบริจาควัคซีนให้แก่ประเทศที่กำลังพัฒนาและต้องการวัคซีนเป็นการเร่งด่วน จนทำให้องค์กรการค้าโลกไปจนถึง WHO เองก็ต้องระดมทุนจัดการวัคซีนเพื่อนำไปฉีดในประเทศต่าง ๆ ที่ไม่มีกำลังมากพอจะมาซื้อวัคซีนตัวแพงเพื่อฉีดให้แก่ประชาชนรวมถึงการเพิ่ม Sinovac เข้ามาก็ทำให้พวกเขามีตัวเลือกที่จะแจกจ่ายวัคซีนได้มากขึ้นอีกด้วย

รวมเด็ดทุกประเดนไม่ว่าจะเป็น ข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวประจำวัน ข่าวบันเทิง เหตุบ้านการเมือง ติดตามได้ที่ mheekhao.com และในวันนี้ mheekhao.com ต้องขอขอบคุณ ufa9999 สำหรับทุกประเดนข่าว ที่ได้สนับสนุนให้กับเรา