การ ทดลองกักตัว ในถ้ำ 40 วัน

ทดลองกักตัว เมื่ออาสาสมัคร ยอมทดสอบ เข้าไปอยู่ในถ้ำ 40 วัน

หลายคนคงจะคุ้นเคยในช่วงกักตัวที่ไม่สามารถเดินทางไปไหนได้เลยเป็นเวลานาน ๆ แต่ทว่าทางทีมวิจัยในประเทศฝรั่งเศสได้มีโอกาสทำการ ทดลองกักตัว ด้วยการขังตัวเองในถ้ำเป็นเวลานานถึง 40 วัน ซึ่งพวกเขาต้องการศึกษาพฤติกรรมมนุษย์ว่าจะใช้เวลาอย่างไรบ้าง หากไม่มีปัจจัยภายนอกมาช่วยกระตุ้นสิ่งต่าง ๆ นั่นเอง รวมทั้งอาสาสมัครชายหญิงจะไม่มีโทรศัพท์มือถือและนาฬิกาติดตัวไปด้วย รวมถึงยังใช้พลังงานไฟฟ้าภายในถ้ำจากการปั่นจักรยานไดนาโมเท่านั้นเช่นกัน

ทีมวิจัยในประเทศฝรั่งเศสได้มีโอกาสทำการ ทดลองกักตัว

ทดลองกักตัว ในถ้ำจากกลุ่มอาสาสมัคร

การทดลองกักตัว ครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นมาจากแนวคิดของนักสำรวจลูกครึ่งฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ที่ชื่อว่า Christian Clot ที่นำเอาประสบการณ์ช่วงกักตัวมาใช้จนกลายเป็นการทดลองกักตัว ครั้งนี้ ส่วนทางศาสตราจารย์และนักประสาทวิทยาอย่าง Etienne Koechlin ก็ออกมายอมรับว่า นี่คือทดลองกักตัว ครั้งแรกของโลกที่ต้องการศึกษาเกี่ยวกับจังหวะการว่างสรีระของมนุษย์ แต่ไม่ส่งผลต่อสภาพจิตใจของอาสาสมัครแต่อย่างใด รวมถึงทุกคนจำเป็นต้องได้รับการทดสอบทั้งสภาพร่างกายและสภาพจิตใจก่อนที่จะเข้าไปยังถ้ำอีกด้วย

ในกลุ่มอาสาสมัครทดลองกักตัว นั้นก็จะมีคนหลากหลายประเภททั้งนักชีววิทยาไปจนถึงครูและน่าจะมีประโยชน์เมื่อต้องเข้าไปใช้ชีวิตในถ้ำ ส่วนของอำนวยความสะดวกในถ้ำก็จะมีทั้งจักรยานไดนาโมเพื่อที่จะให้ความสว่างในถ้ำ รวมถึงการรวบรวมน้ำในถ้ำเพื่อให้เพียงพอต่อการบริโภค นอกจากนี้ยังมีเสบียงอาหารที่เตรียมพร้อมตั้งแต่ก่อนเข้าไปอีกด้วย ส่วนทุกคนที่อยู่ในนั้นก็จะต้องติดเซนเซอร์ไว้กับตัวเพื่อสังเกตพฤติกรรมทันทีที่ไม่มีเวลากำหนดแล้ว เนื่องจากในมุมมองของทีมวิจัยเชื่อว่า การไม่รู้เวลาน่าจะเป็นความสับสนมากที่สุดสำหรับการใช้ชีวิตแล้วนั่นเอง

อาสาสมัครทดลองกักตัว ที่เข้าไปในถ้ำ

ต้องบอกว่า อาสาสมัครทดลองกักตัว ที่เข้าไปในถ้ำนั้นก็จะมีการแบ่งโซนอาศัยอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นที่นอน ที่อยู่และที่สำหรับการศึกษาต่าง ๆ นอกจากนี้ยังจะมีการศึกษาพฤติกรรมเมื่อไม่มีเวลามาบ่งชี้ช่วงต่าง ๆ ของวันจะทำให้ร่างกายตอบสนองกันอย่างไร เช่นเดียวกับสภาพจิตใจของแต่ละคนที่อาจเปลี่ยนแปลงไปได้เช่นกัน แม้ว่าจะมีเสียงวิจารณ์อยู่บ้างถึงอาสาสมัครและผู้เกี่ยวข้องบางส่วนที่อาจไม่มีความรู้มากเพียงพอจนอาจเกิดอันตรายได้ก็ตาม

รวมเด็ดทุกประเดนไม่ว่าจะเป็น ข่าวประจำวัน ข่าวดัง ข่าวเด่น ข่าวบันเทิง เหตุบ้านการเมือง ติดตามได้ที่ mheekhao.com และในวันนี้ mheekhao.com ต้องขอขอบคุณ สล็อตโจ๊กเกอร์ สำหรับทุกประเดนข่าว ที่ได้สนับสนุนให้กับเรา