ภาวะโลกร้อน ทำร้าย ปะการังในทะเลแดง ไม่ได้

ปะการังในทะเลแดง สิ่งมีชีวิต ที่ทนต่อภาวะโลกร้อน ได้มากที่สุด

เรียกว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่แสนวิเศษก็ว่าได้ สำหรับ ปะการังในทะเลแดง ที่มีความสามารถในการทนความร้อนได้อย่างมาก จนทำให้พวกมันมีชีวิตอยู่ได้แม้ว่าภาวะโลกร้อนกำลังส่งผลให้ปะการังในที่อื่น ๆ จะต้องลดลงไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งจากการศึกษาในประเทศออสเตรเลียนั้นได้เปิดเผยว่า สิ่งมีชิวีตใต้น้ำที่สวยงามนี้ได้หายไปจากทะเลของประเทศไปมากถึงหนึ่งในสามของจำนวนทั้งหมด โดยเป็นเหตุการณ์ที่ใกล้เคียงกับช่วงที่เกิดพายุเฮอร์ริเคนขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ทำให้จำนวนปะการังลดลงอย่างเห็นได้ชัดนั่นเอง แต่ทว่าในทะเลแดงที่อยู่ในเขตระหว่างตะวันออกกลางกับอิสราเอลนั้นกลับมีปะการังอาศัยอยู่ตามปกติ

ปะการังในทะเลแดง ทนภาวะโลกร้อนได้ดี

ปะการังในทะเลแดง ปะการังทนทะเลร้อนได้ดี

ทว่าในอ่าวที่ชื่อว่า อคาบานั้นกลับยังมีปะการังในทะเลแดง อยู่เป็นจำนวนมากและการวิวัฒนาการของพวกมันนั้นยังสร้างความหวังให้กับเหล่านักวิทยาศาสตร์ที่ต้องการจะรักษาสิ่งมีชีวิตใต้น้ำนี้ให้อยู่รอดต่อไปในอนาคต ปะการังในทะเลแดง โดยสายพันธุ์ที่ชื่อว่า  Stylophora pistillata มีความสามารถพิเศษในการทนอุณหภูมิที่ผันผวนได้มากถึงห้าองศาเซลเซียสจากสภาพอากาศปกติ นอกจากนี้ยังสามารถปิดเปิดการทำงานของยีนบางตัวจนทำให้พวกมันปรับเซลภายในตัวให้เข้ากับอุณหภูมิโดยรอบอีกด้วย ซึ่งก็เป็นหนทางที่นักวิทยาศาสตร์สามารถนำสายพันธุ์ที่ไม่สามารถทนอากาศมาสืบพันธุ์กับปะการังในทะเลแดง นี้ได้ในอนาคต

ตามปกติแล้วนั้นปะการังถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่ก่อตัวขึ้นมาตามซากปรังหักพังในทะเลและกลายเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ต่าง ๆ ในทะเล ซึ่งสาหร่ายบนตัวปะการังนี้เองจะทำหน้าที่สังเคราะห์แสงและให้อาหารตัวเองในเติบโตขึ้นมาอย่างสวยงามตามที่นักท่องเที่ยวมักจะเห็นกันบ่อย ๆ รวมถึงยังเป็นอาหารที่ปลาเล็กใหญ่มักจะชอบ จนกลายเป็นส่วนสำคัญในระบบนิเวศน์ของทะเล แต่ทว่าเมื่อน้ำอุณหภูมิสูงขึ้นนั้น ตัวสาหร่ายเหล่านั้นจะหลุดไปจนทำให้ตัวปะการังเองไม่สามารถหาอาหารได้แล้วกลายเป็นสีขาวซีดในที่สุด

ปะการังในทะเลแดง ทนน้ำทะเลร้อนได้ดี

ข่าวร้ายก็คืออุณหภูมิของน้ำทะเลที่กว่าจะคงที่ตามธรรมชาติแบบเดิมนั้นปะการังก็มักจะขาดสารอาหารจนเกือบแห้งตายแล้วนั่นเอง ซึ่งผลจากภาวะโลกร้อนนี้เองที่ทำให้จำนวนปะการังลดลงไปเป็นจำนวนมาก ก่อนที่การค้นพับปะการังในทะเลแดง นี้อาจเป็นความหวังใหม่ของคนที่ใส่ใจในสิ่งมีชีวิตใต้น้ำให้รักษาความสวยงามได้ต่อไปในอนาคต

หมีขาว เว็บไซต์ที่พร้อมเสิร์ฟ ทุกข่าวสาร ข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวประจำวัน ข่าวบันเทิง ทุกสถานการณ์ เหตุการณ์บ้านเมือง ทั้งในไทย และในต่างต่างประเทศ และในวันนี้ หมีขาว ต้องขอขอบคุณ เว็บสล็อตยอดนิยม ที่สนับสนุนข่าวสารดีๆ ให้ทุกคนได้รับรู้ เหตุการณ์ บ้านเมืองในปัจจุบัน ด้วยค่ะ