พรก.ฉุกเฉิน

ด่วนคาดมติต่อ พรก.ฉุกเฉิน จะอนุมัติ ต่อเวลาออกไปอีก 1 เดือนอย่างต่ำ

ทำเอาประชาชนวิพากษ์วิจารณ์สนั้น กับมติต่อ พรก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือนซึ่ งจะสิ้นสุด ในวันที่ 31 กรกฎาคม2563 แม้ว่าจะผ่อนปรนมาตรการในเฟส 5 เกี่ยวกับการเปิดเทอมของนักเรียน และหน่วยงานราชการต่างๆ ซึ่งหลายคนมองว่า การต่อพรก.ฉุกเฉินไปอีก 1 เดือน ไม่ใช่รองรับ สถานการณ์โควิด 19 แต่กลัวปัญหาทางการเมืองหรือเปล่า 

คาดต่อ พรก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือนอย่างต่ำ

เพราะสถานการณ์ในไทยตอนนี้ที่อยู่ภายใต้ พรก.ฉุกเฉิน ก็ดูเหมือนจะคลี่คลายลงไปบ้างแล้วกับเรื่องของโรคระบาด เหลือแค่ว่าประชาชนจะยังดูแลตามมาตรการการต่อหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการสวมใส่หน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง และการปฏิบัติตามของกลุ่มร้านค้าต่างๆ สำหรับการผ่อนคลายระยะที่ 5 นั้นอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการผ่อนปรนในกิจการที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็น ผับบาร์ สถานบันเทิงตอนกลางคืน รวมถึงการเปิดกิจกรรมของหน่วยงานราชการ เช่น โรงเรีย นการประชุม การจัดอบรมต่างๆ 

มุมมองการใช้ พรก.ฉุกเฉิน

ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าน่าจะมี ข้อตกลงที่จะทำให้กิจการต่างๆเหล่านี้ดำเนินต่อไปได้ ในส่วนของการเปิดเรียนนั้นหลาย ๆ โรงเรียนก็เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ การเฝ้าระวังไว้อยู่แล้ว ดังนั้นหลายคนจึงคิดว่านี่เป็นเรื่องของการเมืองมากกว่า ซึ่งตามหมายกำหนดการนั้น พรก.ฉุกเฉิน จะถูกยื่นเข้าสู่ที่ประชุมของคณะรัฐมนตรีในวันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน หรือ 30 มิถุนายน นี้อาจจะมีการประกาศออกมาอย่างชัดเจน ซึ่งบอกได้เลยว่าตามสถานการณ์นั้น หากมีการยืดพรกฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน จะส่งผลให้กับผู้ที่มีรายได้น้อยหรือประกอบอาชีพอิสระทันที อีกทั้งในเรื่องของมาตรการช่วยเหลือฉุกเฉิน 3 เดือนก็จะหมดลงหากมีการต่อ พรก.ฉุกเฉิน ออกมาอีก 1 เดือน ก็น่าจะมีการจ่ายเงินชดเชยในส่วนนี้ให้เพิ่ม เพราะหลายคนยังไม่สามารถกลับเข้าไปทำงานได้หรือบางคนยังไม่สามารถหางานใหม่ได้ เพราะโดนปลด ออกมาจากสถานการณ์โควิด 19

ติดตาม ข่าวสาร ข่าวภายในประเทศ ข่าวต่างประเทศ ข่าวบันเทิง ข่าวเด่น ข่าวดัง ได้ที่นี้