ทำไมประเทศไทยถึงไม่ ล็อคดาวน์ พื้นที่ทั่วประเทศ เหมือนเมื่อต้นปี ?

ทำไมประเทศไทยถึงไม่ ล็อคดาวน์ พื้นที่ทั่วประเทศ เหมือนเมื่อต้นปี ?

ถึงวันนี้ (3 ม.ค. 2564) ประเทศไทยมียอดผู้ติดเชื้อภายในประเทศทะลุ 3 ร้อยคนต่อวันเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งตัวเลขนี้บ่งชี้ได้เป็นอย่างดีว่าการแพร่ระบาดกลับมาอีกครั้ง แถมยังหนักกว่ารอบแรกเสียด้วยซ้ำ ทำให้มาตรการล็อคเดาวน์กลับมาอีกครั้ง แต่ในรอบนี้จะมอบอำนาจการพิจารณาให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดในท้องที่ของตัวเอง ไม่ได้ใช้ยาแรงด้วยการ ล็อคดาวน์ ทั้งประเทศเหมือนครั้งก่อน

รัฐบาบ ประกาศ ไม่มีการ ล็อคดาวน์ ประเทศ

เหตุผลต่างๆ ที่ประเทศไทย ไม่มีการ ล็อคดาวน์ ประเทศ กับโควิด ในรอบล่าสุด

หากย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นปีก่อน การล็อคดาวน์ทั่วประเทศเกิดขึ้นด้วยมาตรการต่างๆ เช่น ห้ามเดินทางข้ามจังหวัด ห้ามรับประทานอาหารที่ร้านและต้องซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน และมีช่วงเวลาห้ามออกจากบ้านในช่วงกลางคืน ซึ่งมาตรการเหล่านี้ใช้เวลาราว 2 เดือน ผู้ติดเชื้อในประเทศลดลงจนเป็นศูนย์

ถึงกระนั้นแม้ว่าผู้ติดเชื้อจะลดลงจนกลายเป็นศูนย์ แต่การล็อคดาวน์ทั่วประเทศอย่างเข้มข้นได้สร้างบาดแผลทางเศรษฐกิจให้เสียหาย จากภาวะที่ภาคธุรกิจไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ต่างยกเลิกกิจการไปมากมาย ทำให้ช่วงหลังล็อคดาวน์ เศรษฐกิจในภาพรวมของไทยย่ำแย่และมีคนตกงานจำนวนมาก 

ส่วนมาตรการจากรัฐบาลนั้น หากล่าวอย่างตรงไปตรงมาอาจพูดได้ว่าค่อนข้างล้มเหลว ไล่ตั้งแต่การมอบเงินรายหัว 5 พันบาท 3 งวด และเงินประกันสังคมที่ไม่รู้ว่าบัดนี้ได้กันครบหรือยัง นอกเหนือจากนั้นก็ไม่มีนโยบายอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอัน รวมถึงเรื่องของวัคซีนที่ไม่มีความชัดเจน ตรงข้ามกับหลายชาติที่เริ่มนำมาฉีดให้ประชาชน ซึ่งผลงานของรัฐบาลที่เห็นว่าดีที่สุดในช่วงหลัง น่าจะเป็นโครงการคนละครึ่งเท่านั้น

ไม่ ล็อคดาวน์ แต่ให้ประชาชน ดูแลตัวเอง ป้องกันโควิด อย่างเข้มงวด

ถึงตรงนี้น่าจะทำให้เห็นแล้วว่าประชาชนช่วยกันเพื่อให้ประเทศปลอดเชื้อ แต่รัฐบาลกลับไม่มีแผนอันเป็นระบบเพื่อฟื้นฟูระบบเศรษฐกิจ ซึ่งการกลับมาของโควิด-19 ในไทย หากจะทำเหมือนรอบแรกแน่นอนว่าจะเสียหายกว่าเดิม อีกทั้งกิจการต่างๆที่พยุงตัวไม่ไหวจะล้มหายตายจากไปอีกเยอะ และอัตราการว่างงานจะยิ่งสูงขึ้นเป็นคูณ 

ฉะนั้นถ้าล็อคดาวน์ในตอนนี้ ในขณะรัฐบาลไทยกำลังอยู่ในสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เพราะมุมหนึ่งก็เป็นห่วงเรื่องเศรษฐกิจที่เสียหายไปแต่ฟื้นฟูให้กลับคืนมาได้ยาก ขณะที่อีกมุมก็เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยที่เชื้อโควิด-19 อาจแพร่กระจายออกไปแบบไม่มีสิ้นสุด แต่หากมองในมุมของประชาชนทั่วไป เชื่อว่านาทีนี้ไม่มีใครกลัวโรคและเศรษฐกิจที่ย่ำแย่มากเท่ากับ “กลัวอดตาย”  

mheekhao แหล่งรวาม ทุกข่าวสาร ข่าวประจำวัน ข่าวเด่น ทุกสถานการณ์ เหตุการณ์บ้านเมือง ทั้งในไทย และในต่างต่างประเทศ และในวันนี้ต้องขอบคุณ ufabet777 ผู้สนับสนุนข่าวดีๆ ให้กับ mheekhao ด้วยค่ะ