จำเลยโควิด-19 ที่จังหวัดสมุทรสาคร ในเรื่องนี้ คือใครกันแน่ ?

จำเลยโควิด-19 ที่จังหวัดสมุทรสาคร ในเรื่องนี้ คือใครกันแน่ ?

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยกลับมาอีกครั้ง โดยมีศูนย์กลางการระบาดอยู่ที่ จ.สมุทรสาคร ซึ่งเรื่องนี้มีตัวละครมากมายที่ถูกพูดถึง จำเลยโควิด-19 ที่จังหวัดสมุทรสาคร คือใครกันแน่ไล่ตั้งแต่ รัฐบาล เจ้าที่รัฐ ผู้ประกอบการ นายหน้า และแรงงานชาวเมียนมาร์ ซึ่งในวันนี้เราจะมาวิเคราะห์และชี้แจงกันว่าใครกันคือจำเลยของเรื่องนี้

จำเลยโควิด-19 ที่จังหวัดสมุทรสาคร คือแรงงานต่างด้าวใช่หรือไม่

วิเคราะห์ จำเลยโควิด-19 ที่จังหวัดสมุทรสาคร

รัฐบาล กับ เจ้าหน้าที่รัฐ จำเลยโควิด-19ที่จังหวัดสมุทรสาคร ส่วนนี้ คือหน่วยงานที่ต้องรับผิดชอบเต็มๆ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะมาการยอมรับหรือไม่ โดยต้นเรื่องคือการที่รัฐบาลเรียนกำพล ตชด.จากชายแดนให้เข้ามารักษาความสงบใน กทม. ทำให้การป้องกันชายไม่เข้มข้นเหมือนเคย พร้อมกันนั้นเจ้าหน้าที่รัฐยังรู้เห็นเป็นใจกับการเคลื่อนย้ายแรงงาน เพราะมีผลประโยชน์ร่วม ซึ่งนับว่าการกระทำที่เห็นแก่ตัวอย่างยิ่ง และไม่ทราบได้ว่าจะมีบทลงโทษอย่างไร

ผู้ประกอบการ-นายจ้าง จำเลยโควิด-19ที่จังหวัดสมุทรสาคร กลุ่มคนส่วนนี้ต้องการแรงงานเพื่อเข้ามาสนับสนุนภาระงานในกิจการของตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่าอาชีพประมงเป็นงานที่คนไทยไม่ทำ ทำให้นายจ้างต้องไปนำเข้าแรงงานจากเมียนมาร์ โดยการนำเข้ามาแบบถูกกฎหมายนั้นเสียทั้งเงินและเวลา ยังไม่รวมกันการกักตัวอีก 14 ตัว ฉะนั้นนายจ้างจึงเลือกวิธีสะดวกที่สุด คือการติดต่อกับนายหน้าเพื่อลักลอบนำเข้ามาทางชายแดนแบบผิดกฎหมาย ซึ่งรวดเร็ว ประหยัด และสามารถใช้งานได้ทันที แน่นอนว่าการนำกลุ่มแรงานเหล่านี้เข้ามาอยู่รวมกันในสภาพแออัด ย่อมเกิดความเสี่ยงที่เป็นการแพร่เชื้อในประเทศ ซึ่งสุดท้ายก็เกิดขึ้นจริงๆ นั้นจึงทำให้กล่าวได้ว่านายจ้างและผู้ประกอบการคือจำเลยในเรื่องนี้ ที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าส่วนรวม

แรงงานชาวเมียนมาร์ จำเลยโควิด-19ที่จังหวัดสมุทรสาคร สถานการณ์โควิด-19 ในเมียนมาร์นับว่าสาหัสสุดๆ ทำให้ระบบเศรษฐกิจและการว่างงานที่แต่เดิมก็หนักอยู่แล้ว ให้หนักขึ้นไปอีก ทำให้พวกเขาต้องหาทางหนีออกจากประเทศเพื่อออกไปหางานทำ ซึ่งจะว่าไปแล้วแรงงานเหล่านี้ก็ไม่ผิดเสียทีเดียวเพราะพวกเขามีเหตุจำเป็น แต่ถ้าไม่มีคนสนับสนุนพวกเขา  กลุ่มคนเหล่านี้ย่อมลักลอบเข้ามาไม่ได้ หรือหากหลุดเข้ามาก็ย่อมถูกจับกุม 

จำเลยโควิด-19 ที่จังหวัดสมุทรสาคร คือรัฐบาลใช่หรือไม่

ฉะนั้นแล้วการที่นากยกรัฐมนตรีออกมากล่าวว่าเป็นความรับผิดชอบของคนไทยทุกคนอาจจะไม่ใช่ข้อเท็จจริง ซึ่งบทความนี้น่าจะทำให้เห็นแล้วว่าการกลับมาระบาดรอบใหม่ ใครกันแน่คือจำเลยและต้องรับผิดชอบกันเรื่องนี้

ทุกข่าวสาร ข่าวเด่น ข่าวประจำวัน ข่าวบันเทิง ทั่วโลก สามารถติดตามได้ที่ หมีขาว เพราะหมีขาว มีข่าวสารพร้อมเสิร์ฟ ให้ทุกคนได้รู้ อยู่เสมอ และในวันนี้ต้องขอขอบคุณ แหล่งข่าวจาก การแทงบอลเสต็ป ที่สนับสนุน ข่าวสารดีๆ เพื่อนำเสนอให้ทุกคนได้รับรู้