รวบรวมขั้นตอน การลักลอบนำ แรงงานเมียนมาร์ เข้ามาในยุคโควิด-19

รวบรวมขั้นตอน การลักลอบนำ แรงงานเมียนมาร์ เข้ามาในยุคโควิด-19

จากข่าวที่ปรากฏอย่างมากมายในขณะนี้ คงหนีไม่พ้นการติดเชื้อโควิด-19 กว่าพันรายในจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็น แรงงานเมียนมาร์ ที่ลักลอบอพยพเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย นอกจากนี้คนที่มาเดินในตลาดกุ้งแล้วกลับไปยังภูมิลำเนาของตน ล้วนแต่มีผลตรวจเชื้อเป็นบวกถ้วนหน้า

แรงงานเมียนมาร์ ในส่วนต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย

การลักลอบอพยพ แรงงานเมียนมาร์ อย่างผิดกฎหมาย

สำหรับภาคอุตสาหกรรมการประมง ที่ไม่เป็น ที่นิยมสำหรับแรงงานคนไทย เพราะรายได้ต่ำและเป็นงานที่หนัก แต่ในมุมของแรงงานเมียนมาร์นับว่าเป็นค่าแรงที่สูง พวกเขาเหล่านี้จึงเฝ้ารอโอกาสที่จะเข้ามาทำงานในไทย ที่จังหวัดสมุทรสาคร เพราะในยามนี้ที่เมียนมาร์ สถานการณ์โควิด-19 กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุดๆ โดยไม่มีท่าทีจะผ่อนคลาย อีกทั้งอัตราว่างงานที่แต่เดิมสูงอยู่แล้ว ก็ยิ่งสูงต่อเนื่องและยาวนาน

การจะรับแรงงานแบบถูกกฎหมาย เป็นสิ่งที่ดีต่อตัวนายจ้างและแรงงาน ที่จะได้อยู่ในระบบระเบียบของทางการไทย แต่กว่าจะดำเนินไปถึงขั้นตอนนั้น ย่อมต้องมีค่าใช้จ่าย เสียเวลาและอาจไม่คุ้มค่า เพราะแรงงานอาจอยู่ทำงานไม่นาน อีกทั้งในช่วงโรคระบาดอย่างนี้ต้องกักวันอีก 14 วัน นั่นจึงทำให้นายจ้างเลือกจะลักลอบแรงานเข้ามาแบบผิดกฎหมาย  

สำหรับขั้นตอนของการลักลอบแรงงานเมียนมาร์เข้ามา จะเริ่มจากนายจ้างติดกับนายหน้าฝั่งไทย เพื่อบอกจำนวนแรงงานที่ต้องการ จากนั้นจะติดต่อกับนายหน้าฝั่งเมียนมาร์อีกทอด เพื่อไปหาแรงงานมาให้ครบตามจำนวนที่สั่งไว้ ซึ่งมักจะไปตามชุมชนที่แรงงานรวมกันและพร้อมจะเดินทุกเมื่ออยู่แล้ว จากนั้นจะเป็นขั้นตอนการส่งตัวแรงงาน ซึ่งวิธีการเข้าฝั่งไทยผ่านช่องผ่านแดนถาวรนั้นไม่เป็นที่นิยม เพราะเสี่ยงกับการถูกตรวจค้นเจอ ทำให้ขบวนการเหล่านี้ใช้วิธีนัดหมายกับนายหน้าฝั่งไทย เพื่อส่งแรงงานทางช่องธรรมชาติ  ซึ่งเมื่อนายหน้าฝั่งไทยรับแรงงานเมียนมาร์ครบตามจำนวนแล้ว ก็จะนำไปส่งให้กับนายจ้าง โดยมีค่าหัวต่อรายประมาณ 15,000-20,000 บาท  หากเป็นการล่องเรือมาตามทะเล ก็อาจมีมูลค่าต่อหัวที่สูงขึ้นตามไปด้วย

แรงงานเมียนมาร์ เข้าไทยผิดกฏหมาย จ่ายถูก

วิธีการลักลอบแบบนี้จึงเป็นประโยชน์ต่อนายจ้าง เพราะจ่ายเงินค่าหัวก็สามารถนำแรงงานเมียนมาร์ไปใช้ได้ทันที แถมไม่ต้องกักตัว 14 วัน ไม่ต้องเสียเวลาไปขึ้นทะเบียนให้ยุ่งยากเสียเวลา แต่แน่นอนว่าการที่แรงงานมาอยู่รวมกันแบบแออัดทำให้การแพร่เชื้อรวดเร็ว และสุดท้ายกลายเป็นคนทั้งประเทศต้องเดือดร้อน มิหนำซ้ำกิจกรรมในช่วงปีใหม่นี้ยังต้องถูกงดไปด้วย

ถ้าคุณไม่อยากตกข่าว หมีขาว เรามี ข่าวประจำวัน ข่าวเด่น ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ ให้ทุกคนได้ Update และในวันนี้ ถ้าใครกำลังมองหา แหล่งทำเงินออนไลน์ gclub casino ที่นี้แหล่งทำเงิน ยอดนิยม พร้อมให้บริการกับคุณแล้ว