แรงงานต่างด้าวชาวพม่า กลุ่มเสี่ยงที่จะนำเชื้อ COVID 19 มาติดในไทย

แรงงานต่างด้าวชาวพม่า กลุ่มเสี่ยงที่จะนำเชื้อ COVID 19 มาติดในไทย

การอยู่รวมกันเป็นกลุ่มก้อนและยิ่งไปอยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ หลากหลายสถานที่ซึ่งแน่นอนว่าอัตราความเสี่ยงที่จะทำให้ติดเชื้อ COVID 19 นั้นสูงอยู่พอสมควร  ดังเช่นกับ แรงงานต่างด้าวชาวพม่า ทั้งผิดกฎหมายและถูกกฎหมายที่ได้เดินทางเข้ามาในบ้านเรานั้น  ต่างก็มีความเสี่ยงที่จะนำเชื้อจากพม่ามาติดในบ้านเราและก็มีความเสี่ยงที่จะนำเชื้อจากบ้านเราไปติดที่พม่าเช่นกัน

แรงงานต่างด้าวชาวพม่า ทั้งผิดกฎหมายและถูกกฎหมาย กลุ่มเสี่ยงแพร่เชื่อ COVID 19

แรงงานต่างด้าวชาวพม่า ทั้งผิดกฎหมายและถูกกฎหมาย กลุ่มเสี่ยงแพร่เชื่อ COVID 19

แรงงานต่างด้าวชาวพม่า กลุ่มใหญ่ได้เหมารถตู้จากสมุทรสาครไปที่ด่านศุลกากรแม่สอดจังหวัดตากเพื่อที่จะกลับประเทศของตน  ซึ่งในกลุ่มชาวพม่าดังกล่าวนี้ต่างก็มีทั้งผู้ที่เดินทางเข้ามาทำงานอย่างถูกกฎหมายและผิดกฎหมายคละกันอยู่  ซึ่งพอถึงด่านแล้ว  เจ้าหน้าที่ด่านพรมแดนแม่สอดจึงจำเป็นที่ต้องทำการกักตัวแรงงาน ชาวพม่า ทั้งหมดรวมไปถึงคนขับรถตู้ที่เป็นคนไทย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID 19 ที่บ้านวังตะเคียนใต้ ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

แรงงานต่างด้าวชาวพม่า หนีล็อคดาวน์สมุทรสาคร กับประเทศ

ซึ่งช่วงเช้าของวันที่ 20 ธันวาคม 2563 ได้มีการวางกำลังด่านตรวจค้นรถตู้โดยสารทุกคันที่ได้มีการนำ แรงงานต่างด้าวชาวพม่า เข้ามาทำงานในประเทศไทย  ซึ่งรถตู้คันดังกล่าวนี้ได้ถูกเหมากันมาทั้งหมด 3 คันรถและรวม ชาวพม่า อีกทั้งหมด 19 ราย  ซึ่งแรงงานต่างด้าวเหล่านี้ได้ทำการเดินทางออกมาจากตัวจังหวัดสมุทรสาครก่อนที่จะมีคำสั่งให้ทำการล็อคดาวน์ทั้งตัวจังหวัด  ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวแรงงานต่างด้าว 19 รายที่มีความเสี่ยงจะติดเชื้อออกจากแรงงานต่างด้าวคนอื่น ๆ อีกกว่า 80 ชีวิต ที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร ฯ และต่างจังหวัด  ออกไปอยู่ในพื้นที่ควบคุมโรคพิเศษ  จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ยื่นเรื่องนำตัวแรงงานต่างด้าวทั้งหมดข้ามพรมแดน  โดยให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเมียวดี ประเทศพม่า นำตัว แรงงานต่างด้าวชาวพม่า ทั้งหมดกลับไปที่ศูนย์กักตัวและคัดกรองโรคต่อไป  ส่วนทางคนขับรถตู้ทั้งสามคนนั้นได้ถูกกักตัวไว้ที่ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อทำการตรวจโรคและเฝ้าดูอาการอย่างต่ำเป็นเวลา 14 วัน

ติดตาม ข่าวประจำวัน ได้ที่เว็บหมีข่าว ที่นี้มี ข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ มาฝากเสมอ

ข่าวเด่น ผู้ว่าฯ กทม. ขอความร่วมมือหน่วยงานต่าง ๆ เข้มงวดกับ การป้องกันโรค COVID 19