คนรักแมวต้องระวัง!! ไข้หวัดแมว กำลังระบาดหนักในช่วงนี้

คนรักแมวต้องระวัง!! ไข้หวัดแมว กำลังระบาดหนักในช่วงนี้

เป็นข่าวฮือฮาบน โลกออนไลน์ กับกรณีที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งมีการระบาดของ ไข้หวัดแมว ทำให้มีแมวตายยกหมู่บ้าน ซึ่งข่าวนี้เกิดขึ้นที่หมู่บ้าน หนองอ้ายเผือก ตำบลพระงาม อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา ได้มีการให้ข้อมูลจากชาวบ้านรายหนึ่งระบุว่าที่บ้านตัวเองเลี้ยงแมวไว้หลายตัว และทยอยตายลงในเวลาใกล้ๆกัน และเกิดขึ้นกับแมวของบ้านอื่นๆในหมู่บ้านด้วย จึงหวั่นว่าจะเป็นโรคร้ายแรงติดต่อสู่คนได้หรือไม่ 

ไข้หวัดแมว แพร่เชื้อจากแมวสู่แมว

ไข้หวัดแมว แพร่เชื้อจากแมวสู่แมว

ซึ่งได้มีการตรวจสอบจาก ทีมสัตวแพทย์ ในจังหวัดในหมู่บ้านนี้พบว่า แมวของหมู่บ้านนี้ทั้งหมด ติดเชื้อไวรัสแมว หรือ ไข้หวัดแมว ทำให้มีอาการป่วย  แต่เป็นเชื้อที่ไม่สามารถแพร่สู่คนได้ รวมทั้งไม่สามารถแพร่กระจายไปยังสัตว์ชนิดอื่นแต่จะแพร่ในสัตว์ชนิดเดียวกัน นั่นหมายความว่าจะ แพร่จากแมวสู่แมว เท่านั้น ซึ่งทางทีมสัตวแพทย์ยังระบุอีกว่า เชื้อไวรัสแมวชนิดนี้ไม่มียาป้องกัน ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ จะให้ยาตามอาการเพียงอย่างเดียว และต้องแยกแมวตัวที่ป่วยออกจากแมวตัวที่ปกติ ซึ่งจะต้องใช้เวลารักษาหลายวันกว่าจะฟื้นตัว 

ซึ่งทางทีมสัตวแพทย์ระบุว่า อธิบายง่าย ๆ เกี่ยวกับอาการ ไข้หวัดแมว คือ ลักษณะอาการก็จะคล้ายกับคนเป็นไข้ แมวที่ป่วยจะซึมลงไม่รับประทานอาหารและจะเสียชีวิตลงในที่สุดก็เหมือนกับคนที่ติดไข้หวัดที่จะมีอาการอ่อนเพลีย และอาจจะนำไปสู่โรคอื่นๆได้หากเปรียบเทียบในลักษณะนี้ประชาชนก็น่าจะเข้าใจได้ง่าย ดังนั้นคนที่เลี้ยงแมวก็ควรจะต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะผู้ที่เลี้ยงในระบบเปิดคือปล่อยให้แมวเดินไปเดินมาได้ตามปกติ ใช้ชีวิตอย่างอิสระ โอกาสที่จะแพร่กระจายเชื้อโรคสู่แมวบ้านอื่นก็ค่อนข้างไวกว่าแมวที่อยู่ในระบบปิด 

ไข้หวัดแมว คือ ลักษณะอาการก็จะคล้ายกับคนเป็นไข้ แมวที่ป่วยจะซึมลงไม่รับประทานอาหารและจะเสียชีวิตลง

ดังนั้นก็ต้องระมัดระวังให้ดีแม้ว่าจะไม่มีการแพร่กระจายสู่คนแต่เชื้อไวรัส ไข้หวัดแมว ก็ทำอันตรายกับสัตว์สายพันธุ์เดียวกันได้แต่ก็ถือว่ายังโชคดีที่ยังไม่มีการแพร่กระจายไปยังหมู่บ้านอื่น เพียงแต่ละบาทอยู่ในหมู่บ้านนี้ที่เดียวเท่านั้นซึ่งชาวบ้านในหมู่บ้านก็ได้จัดการแยกแมวที่ป่วย และแมวที่ปกติเอาออกจากกันและระมัดระวังไม่ให้แมวของแต่ละบ้านไปมาหาสู่กันเรียกง่ายๆว่าตอนนี้จับแมวขังกรงกันเป็นส่วนใหญ่ เพราะไม่ต้องการให้แมวในหมู่บ้านติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นซึ่งจากการลงพื้นที่ของทีมสัตวแพทย์และผู้สื่อข่าวนั้นพบว่าแมวเสียชีวิตไปร่วม 20 ตัวแล้วเรียกได้ว่าเกือบจะยกหมู่บ้านเลยทีเดียว

ติดตาม ข่าวประจำวัน ได้ที่เว็บหมีข่าว ที่นี้มี ข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ มาฝากเสมอ

ข่าวเด่น งานเข้า! คอนเสิร์ต Big Mountain ที่เขาใหญ่ เพราะโควิด 19 เป็นเหตุ