ไทยเตรียนมซื้อ วัคซีนป้องกันโควิด-19

รัฐบาลไทยเตรียมจัดซื้อ วัคซีนป้องกันโควิด-19 พร้อมมีแผน การผลิตในไทย

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี วางแผนเตรียมจัดซื้อ วัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยเฉพาะ และพร้อมมีการวางแผนจัดเตรียมให้มีการผลิต วัคซีน ในประเทศไทยอีกด้วย

ไทยเตรียมจัดซื้อ และวางแผนผลิต วัคซีนป้องกันโควิด-19

พูดถึงเรื่องของ โรค COVID 19 แล้ว  หากใครที่ได้ติดเชื้อโรคชนิดนี้แล้ว  ต่างก็ต้องรู้สึกว่าต้องตกในที่นั่งลำบากไปตาม ๆ กันอย่างแน่นอน เนื่องจากคนส่วนใหญ่มีความคิดว่าโรค COVID 19 หากติดเชื้อโรคมาแล้วนั้นยากที่จะรักษาให้หาย หรือหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันเวลาอาจจะส่งผลให้เสียชีวิตได้ทันที ซึ่งทางนายกรัฐมนตรี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของพี่น้องประชาชนชาวไทยเป็นอย่างมาก  ดังนั้นจึงได้ร่วมจัดประชุมกับคณะรัฐมนตรีในเรื่องการจัดซื้อจัดหา วัคซีน เพื่อป้องกันเชื้อโรค COVID 19 สำหรับประชาชนชาวไทยโดยเฉพาะจากบริษัทแอสตราเซเนกา ซึ่งเป็นผู้ผลิต วัคซีนป้องกันโควิด-19รายใหญ่แห่งราชอาณาจักรอังกฤษ

ไทยเตรียมจัดซื้อ และวางแผนผลิต วัคซีนป้องกันโควิด-19

ซึ่งโครงการการจัดซื้อ วัคซีนป้องกันโควิด-19ในครั้งนี้นั้น นายกรัฐมนตรี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบพร้อมกันว่าควรที่จะดำเนินการในการจัดซื้อวัคซีน สำหรับประชาชนชาวไทยที่ติดเชื้อโรค COVID-19 และผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ ซึ่งทางรัฐบาลได้ใช้งบประมาณในการจัดซื้อวัคซีน เป็นจำนวนเงินถึง 6,049,723,117 บาท  นอกจากนั้นทางกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาเปิดเผยว่าวัคซีนถูกผลิตจากบริษัทแอสตราเซเนกาแห่งราชอาณาจักรอังกฤษนั้น  ได้ผ่านเงื่อนไขและข้อกำหนดมาตรฐานในการรับรองประสิทธิภาพจากองค์การอนามัยโลก  ซึ่งทางองค์การอนามัยโลกได้ตั้งมาตรฐานประสิทธิภาพในการป้องกันโรค COVID-19 ไว้ว่าต้องมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์  ซึ่งหลังจากที่ทางองค์การอนามัยโลกได้ตรวจสอบประสิทธิภาพในการป้องกันโรค COVID-19 แล้วพบว่า ประสิทธิภาพในการป้องกันโรคนั้นมีมากถึง 90 เปอร์เซ็นต์และมีความปลอดภัยในการใช้ค่อนข้างสูง ซึ่งถือว่าบริษัทแอสตราเซเนกา ผู้ผลิต วัคซีน ป้องกันโรค COVID-19 ได้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

การผลิต วัคซีนป้องกันโควิด-19  ในไทยน่าจะประมาณกลาง ปี 2564

ดังนั้นทางรัฐบาลจึงได้ทำสัญญาในการดำเนินการจัดซื้อ วัคซีนป้องกันโควิด-19 ในครั้งนี้เอาไว้เป็นที่เรียบร้อยและคาดว่าจะได้รับ วัคซีน จากผู้ผลิตในช่วงกลางปี พ.ศ. 2564  ซึ่งจุดประสงค์หลักของการจัดซื้อในครั้งนี้คือต้องการให้ประชาชนชาวไทยได้รับโอกาสในการใช้ วัคซีน เพื่อป้องกันโรค COVID 19

ติดตาม ข่าวประจำวัน ได้ที่เว็บหมีข่าว ที่นี้มี ข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ มาฝากเสมอ

ข่าวเด่น รัสเซียเริ่มผลิต “วัคซีนต้านโควิด19” ล็อตแรกออกมาแล้ว !