สถานการณ์ ยอดผู้ติดเชื้อ covid-19 ในญี่ปุ่น พุ่งสูงแตะหลักพันต่อวัน

สถานการณ์ ยอดผู้ติดเชื้อ covid-19 ในญี่ปุ่น พุ่งสูงแตะหลักพันต่อวัน

สำหรับสถานการณ์โควิด19ในหลายประเทศยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะประเทศที่มีอากาศหนาวเย็นอย่างเช่น covid-19 ในญี่ปุ่น รายงานข่าวล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรวม 130,941 ราย ซึ่งยอดรายวันนั้นพุ่งสูงเกินกว่า 2,500 คนแล้วตอนนี้ เพราะสภาพอากาศในญี่ปุ่นตอนนี้ค่อนข้างที่จะหนาวเย็น โดยเฉพาะตามเมืองใหญ่อย่างเคียวโกะ โอซาก้า ฮอกไกโด ซึ่งมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นรายวัน จึงทำให้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นขอความร่วมมือจากประชาชน ให้อยู่แต่ในที่พักอาศัย ไม่จำเป็นให้เลี่ยงการออกนอกบ้าน หรือ เลี่ยงอยู่ในพื้นที่สาธารณะที่มีผู้คนจำนวนมาก เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อcovid-19

covid-19 ในญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

covid-19 ในญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่าประชาชนส่วนใหญ่จะระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่สาธารณะ ออกนอกบ้านใส่หน้ากากอนามัยและใช้เจลล้างมือตามมาตรการสากล แต่ในญี่ปุ่นมีสภาพอากาศที่หนาวเย็นในช่วงฤดูนี้ ทำให้เชื้อไวรัส covid-19 ในญี่ปุ่น แพร่กระจายได้เร็วกว่าในช่วงฤดูร้อน จึงทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากในแต่ละวันและในบางพื้นที่ประชาชนบางส่วนก็ไม่ได้ให้ความร่วมมือ กับมาตรการมากนัก ยังมีการชุมนุมสังสรรค์ตามสถานที่ต่างๆไม่ว่าจะเป็นตาม ผับบาร์ หรือตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เพราะในช่วง ฤดูหนาวญี่ปุ่น จะมีเทศกาลวันหยุดยาวติดกันอยู่ค่อนข้างเยอะ ประชาชนส่วนใหญ่จึงออกนอกบ้าน เดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่เที่ยวต่างๆ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด19 ในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นในหลายเมืองไม่ใช่แค่โตเกียวที่เดียว

นอกจากนี้ในปีหน้าช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ทางญี่ปุ่นวางแผนไว้ว่าจ ะเปิดรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการและรวมถึงต้องการที่จะจัด กีฬาโอลิมปิก ที่เลื่อนมาจากกำหนดการเดิม เพราะสถานการณ์ covid-19 ในญี่ปุ่น ก็ยังมีแนวโน้มว่าอาจจะไม่สามารถจัดขึ้น ได้หากยอดผู้ติด covid-19 ในญี่ปุ่น ยังไม่ลดลงหรือมาตรการต่างๆยังไม่มีความปลอดภัยมากเพียงพอ เพราะก่อนหน้านี้มีข่าวระบุออกมาแล้วว่าจะจัดการ แข่งขันโอลิมปิก แบบให้มีผู้ชมในสนามทุกชนิดกีฬา แต่ยังไม่ได้สรุปผลชัดเจนว่าการประชุมหารือกับคณะโอลิมปิกสากลนั้นได้ข้อสรุปอย่างไร หรืออาจจะต้องเลื่อนการจัดการแข่งขัน หรือยกเลิกการเป็นเจ้าภาพของประเทศญี่ปุ่น และรอให้สถานการณ์ดีขึ้นถึงจะมีการจัดการแข่งขันกันอีกครั้ง

covid-19 ในญี่ปุ่น สถานการณ์ไม่ดีขึ้น


ซึ่งในเรื่องนี้หลายฝ่ายก็ยังกังวลเพราะ ญี่ปุ่น ลงทุนกับการเตรียมงานไปค่อนข้างมาก ทั้งการสร้างสถานที่การลงทุนในด้านต่างๆระบบสาธารณูปโภค ก็เตรียมพร้อมที่จะให้มีการจัดการแข่งขันกีฬารายการนี้ บอกได้เลยว่าตอนนี้สถานการณ์ในญี่ปุ่นค่อนข้างน่าเป็นห่วง เพราะยอดผู้ติดเชื้อสูงอย่างที่เรารายงานข่าวและไม่ใช่แค่ญี่ปุ่นแต่หลายประเทศทั่วโลกก็ประสบปัญหาแบบเดียวกันเพราะเชื้อไวรัสแพร่กระจายได้ดีในสภาพอากาศที่หนาวเย็นแบบนี้

ติดตาม ข่าวเด่น ได้ที่เว็บหมีข่าว ที่นี้มี ข่าวประจำวัน ข่าวดัง ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ มาฝากเสมอ

ข่าวเด่น ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ แห่งสหรัฐอเมริกา ก็คือ โจ ไบเดน