การบินไทย ล่าสุดประกาศขาย เครื่องบินเก่า 34 ลำ เพื่อเร่งหารายได้!

การบินไทย ล่าสุดประกาศขาย เครื่องบินเก่า 34 ลำ เพื่อเร่งหารายได้!

หารายได้เข้าเสริมหนักมากล่าสุด การบินไทย ประกาศขายเครื่องบินเก่า เครื่องบินโบอิ้ง และ แอร์บัส ที่มีอายุเกินกว่า 20 ปี นำออกมาขาย 34 ลำ โดยยังมีรายละเอียดเพิ่มเติมว่า ทุกลำยังสามารถใช้งานขึ้นบินได้ และไม่มีประกันหลังการขาย  หากมีผู้ประสงค์ต้องการจะซื้อ ก็สามารถลงทะเบียน และเสนอราคาผ่านทางอีเมลของการบินไทย ซึ่งมีรายละเอียดระบุไว้ที่เว็บไซต์หลักของการบินไทย 

การบินไทย ประกาศขายเครื่องบินเก่า 34 ลำ

การบินไทย ประกาศขายเครื่องบินเก่า 34 ลำ

ซึ่งกำหนดการยื่นเสนอซื้อนั้นจะสิ้นสุดภายในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2020 แน่นอนว่าเมื่อมีข่าวนี้ออกมาก็ทำให้ ชาวเน็ต หลายคนมองว่า การบินไทยขายเครื่องบินเก่า เพื่อเร่งหารายได้ หลังจากที่ขาดทุนอย่างหนัก จนต้องขอล้มละลายและมีการปรับโครงสร้างการบริหารอย่างที่เป็นข่าวมาก่อนหน้านี้ ซึ่งการบินไทยเองก็กำลังพยายามที่จะสร้างรายได้เข้าสู่บริษัท เพราะยังมีงบค้างจ่าย ไม่ว่าจะเป็นเงินกู้ หรือ เงินค้างจ่ายพนักงาน ก็เรียกได้ว่าตอนนี้ การบินไทยพยายามอย่างหนัก ที่จะเร่งปรับ โครงสร้างบริษัท และพยายามที่จะให้มีสภาพคล่องทางการเงิน

แต่การประกาศขายเครื่องบินเก่าของ การบินไทยไม่ใช่เรื่องง่ายๆ และเ ครื่องบินส่วนใหญ่ก็เป็นเครื่องบินที่ค่อนข้างเก่าแม้จะยังใช้งานได้แต่ด้วย สภาพเศรษฐกิจ ตอนนี้บวกกับปัญหา covid-19 กลุ่มธุรกิจการบินทั่วโลก ต่างประสบปัญหาสภาพคล่อง และ มีการชะลอตัวลงมาก จึงทำให้ นักวิเคราะห์เศรษฐกิจ มองว่าการขายเครื่องบินอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แม้ว่าจะเปิดประมูลเปิดเสนอราคาอย่างเสรี ใครมีเงินก็ซื้อได้แต่เครื่องบิน แต่ละลำราคาไม่ใช่น้อยๆ ใครจะซื้อไปก็ต้องคิดหนัก โดยเฉพาะในกลุ่มสายการบิน ซึ่งตอนนี้ทุกสายการบินเซฟค่าใช้จ่าย ประคองสถานะของตัวเองให้อยู่รอด โดยไม่ต้องปลดพนักงาน และรอเวลาที่จะกลับมาเปิดทำการบินอีกครั้ง ก็คงจะหาสายการบินอื่นมาซื้อได้ยาก 

การขายเครื่องบิน ของ การบินไทย ในครั้งนี้จะส่งผลดีต่อสภาพคล่องทางการเงินของบริษัทได้หรือไม่ต้องติดตามกันต่อไป

หรือแม้แต่บรรดา เศรษฐีเงินถุงเงินถัง ที่คิดจะซื้อเครื่องบินไปปรับเปลี่ยน ใช้ประโยชน์ทางด้านอื่นก็ยังต้องคิดหนัก เพราะสภาพเศรษฐกิจอาจจะไม่เอื้ออำนวยให้ลงทุนอะไร ที่ใช้เงินทุนสูงในตอนนี้ ก็เรียกได้ว่าต้องมาลุ้นและจับตามองกันว่าการขายเครื่องบินเก่า34 ลำของการบินไทย จะช่วยพยุงสถานะทางการเงินของ การบินไทย ได้หรือไม่เพราะปัญหาต่างๆของการบินไทยนั้น สะสมมานานยากที่จะแก้ให้กลับมาอยู่ในสถานการณ์ปกติ ภายในระยะเวลา 1-2 ปี และประกอบกับการท่องเที่ยวชะลอตัวลงจาก สถานการณ์ covid-19 ยิ่งทำให้การสร้างรายได้จากการเปิดเส้นทางบินปกตินั้น ยิ่งเป็นเรื่องที่ยากกว่าเดิม

ติดตาม ข่าวประจำวัน ข่าวดัง ข่าวเด่น ข่าวบันเทิง เหตุบ้านการเมือง ได้ที่นี้

ข่าวเด่น อ่วม! ครึ่งปีแรกของปี 63 การบินไทยขาดทุนยับ จากพิษโควิด 19