สแปมคอลล์ ป่วนเลือกตั้งสหรัฐฯ หลังคนหลายล้าน ได้รับโทรศัพท์บอกให้อยู่บ้าน!

สแปมคอลล์ ป่วนเลือกตั้งสหรัฐฯ หลังคนหลายล้าน ได้รับโทรศัพท์บอกให้อยู่บ้าน!

สแปมคอลล์ (Spamcall) หรือ “โรโบคอลล์” คือ สายเรียกเข้าจากเบอร์ปริศนาที่ส่วนใหญ่มักเป็นการโทรมาโฆษณาสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ที่เจ้าของเบอร์ไม่ค่อยพึงประสงค์ ซึ่งการสแปมคอลล์ลักษณะนี้พบได้ทั่วไปทั่วโลก แม้แต่ในประเทศไทย  แต่ทว่าล่าสุด ชาวอเมริกันหลายล้านคนต้องถึงกับงงเมื่อมีเหตุการณ์โทรหาป่วนการเลือกตั้งของสหรัฐฯ โดยการบอกให้ทุกคนอยู่แต่ในบ้าน อย่าออกไปเลือกตั้ง!

สแปมคอลล์ โทรป่วนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

สแปมคอลล์ โทรป่วนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

            ตามการรายงานของ บีบีซี สำนักข่าวชื่อดังของอังกฤษ ระบุว่า เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา หรือก่อนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพียงแค่วันเดียว ได้มี สแปมคอลล์ โทรป่วนการเลือกตั้งด้วยการบอกให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน อย่าออกไปเลือกตั้ง โดยเป็นข้อความเสียงว่า “สวัสดี นี่เป็นเพียงการโทรทดสอบ ถึงเวลาอยู่กับบ้าน อยู่อย่างปลอดภัย อยู่แต่ในบ้าน” เช่นเดียวกับชาวอเมริกันในรัฐไอโอวาหลายแสนคนที่ได้รับสายโทรศัพท์ปริศนาแจ้งให้ชาวไอโอวา “อยู่บ้านเพื่อความปลอดภัย” รวมถึงในรัฐ มิชิแกน ซึ่งเป็นรัฐสมรภูมิสำคัญในการเลือกตั้งครั้งนี้ก็มีการส่งข้อความ SMS ไปยังผู้มีสิทธิเลือกตั้งหลายล้านในรัฐ มิชิแกน คนว่า “ไปโหวตพรุ่งนี้ดีกว่า เพราะว่าคิวยาว”  โดยล่าสุด เจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนกลาง หรือ เอฟบีไอ (FBI) ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลกลางให้ตรวจสอบเหตุ สแปมคอลล์ ดังกล่าว เบื้องต้นคาดว่ามีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งได้รับ การสแปมคอลล์จำนวนหลายล้านคน  โดย เอฟบีไอ ได้แถลงว่า “เราทราบเกี่ยวกับรายงานข่าว และไม่ขอแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม เอฟบีไอขอแนะนำประชาชนชาวอเมริกัน ตรวจสอบข้อมูลการเลือกตั้งและการลงคะแนนใด ๆ ที่อาจได้รับ ผ่านเจ้าหน้าที่เลือกตั้งท้องถิ่นของตนเอง”

สแปมคอลล์ (Spamcall) โทรป่วนการเลือกตั้งสหรัฐฯ

            ทั้งนี้ นาง “จูเลีย พอร์ตเตอร์” รองประธานบริษัท โรโบคิลเลอร์ ที่ทำหน้าที่รับมือกับระบบสแปมคอลล์ให้ข้อมูลว่า เหตุการณ์ สแปมคอลล์ พบบ่อยในสหรัฐอเมริกาช่วง 1 ปีหลังสุด แต่ยังไม่เคยมีการก่อกวนครั้งไหนที่สร้างผลกระทบใหญ่มากเท่าครั้งนี้  อย่างไรก็ตาม คาดว่าเหตุการสแปมคอลล์เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ดังกล่าวเป็นเพียงแค่การก่อกวนโดยไม่หวังผลทางการเมืองแต่อย่างใด

อย่าลืมติดตาม ข่าวประจำวัน ได้ที่เว็บหมีข่าว เพราะหมีขาวมี ข่าวเด่น ข่าวต่างประเทศ มาฝากเสมอ

ข่าวเด่น ชาวอเมริกันแห่ซื้อปืน ธุรกิจขายปืนขายดีมาก ช่วงเลือกตั้งประธนาธิบดี