ไอซิส (ISIS) ลั่น เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง เหตุกราดยิงในมหาวิทยาลัย กลางกรุงคาบูล

ไอซิส (ISIS) ลั่น เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง เหตุกราดยิงในมหาวิทยาลัย กลางกรุงคาบูล

            ไอซิส (ISIS) กลุ่มก่อการร้ายที่มีฐานที่มั่นอยู่แถบซีเรียออกมาอ้างตัวว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุกราดยิงสุดอุกอาจในมหาวิทยาลัยกลางกรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยเหตุการณ์ดังกล่าว เริ่มต้นจากกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวนพร้อมอาวุธครบมือบุกเข้าไปภายในงานเทศกาลหนังสืออิหร่านที่จัดขึ้นในมหาวิทยาลัยคาบูล ก่อนจะเปิดฉากยิงผู้คนในงานทั้งนักศึกษาและอาจารย์แบบไม่เลือกหน้า จนทั้งนักศึกษาและอาจารย์ในมหาวิทยาลัยต้องวิ่งหนีตายกันอย่างชุลมุน เมื่อกองกำลังฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลอัฟกานิสถานมาถึงจึงเกิดการยิงปะทะกันหลายชั่วโมง ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะสามารถเคลียร์พื้นที่และช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในมหาวิทยาลัยได้

เหตุการณ์ ไอซิส (ISIS) โจมตีมหาวิทยาลัย

เหตุการณ์ ไอซิส (ISIS) โจมตีมหาวิทยาลัย

            หลังเหตุการณ์สงบลง โฆษกกระทรวงมหาดไทยของอัฟกานิสถานได้ออกแถลงการณ์ว่า เหตุโจมตีดังกล่าวได้ยุติลงแล้ว โดยมือปืนผู้ก่อเหตุ 3 รายถูกยิงเสียชีวิตทั้งหมด ขณะที่มีเหยื่อผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตแล้วถึง 22 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบราย ก่อนหน้านี้ กลุ่ม “ตาลีบัน” ได้ออกมาปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุกราดยิงที่เกิดขึ้น อีกทั้งยังประณามผู้อยู่เบื้องหลังเหตุดังกล่าวอีกด้วย จนกระทั่งหลายชั่วโมงต่อมา กลุ่มไอซิส ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบ ผ่านแอปพลิเคชัน “เทเลแกรม” ของกลุ่ม ไอซิส (ISIS)  ที่อ้างว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ พร้อมระบุว่า เป้าหมายการโจมตีคือนักศึกษากฎหมายที่กำลังจะเรียนจบ อาจารย์สอนกฎหมาย รวมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลางที่เดินทางมาเปิดงานนิทรรศการหนังสือด้วย

ไอซิส (ISIS)  ที่อ้างว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตี มหาวิทยาลัย กลางกรุงคาบูล

            ทั้งนี้ เหตุกราดยิงที่มหาวิทยาลัยคาบูลในครั้งนี้ ไม่ใช่การลงมือโจมตีสถานศึกษาที่ปราศจากอาวุธครั้งแรกของกลุ่ม ไอซิส (ISIS) เนื่องจากก่อนหน้านี้ มหาวิทยาลัยอเมริกันสาขากรุงคาบูลก็เคยถูกกลุ่มคนร้ายพร้อมอาวุธบุกเข้าไปกราดยิงจนมีผู้เสียชีวิตถึง 16 คนเมื่อปี 2016 ก่อนที่ในปี 2018 มหาวิทยาลัยบาคูล ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเดียวกันกับที่เกิดเหตุกราดยิงครั้งล่าสุด ถูกโจมตีด้วยระเบิดพลีชีพบริเวณด้านหน้าของมหาวิทยาลัย จนทำให้มีนักศึกษาเสียชีวิตหลายคน ซึ่งกลุ่มก่อการร้ายไอซิส จะออกมาอ้างความรับผิดชอบทั้งสองเหตุการณ์ด้วยเช่นกัน

ติดตาม ข่าวประจำวัน ได้ที่เว็บหมีข่าว ที่นี้มี ข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ มาฝากเสมอ

ข่าวเด่น “ภาคีนิรนาม” เอาจริงไปชุมนุม รวมตัวประท้วงที่แจ้งวัฒนะ