ย้อนรอย สลายการชุมนุม พฤษาคม 2553 (ครบรอบ 10 ปี)

ย้อนรอย สลายการชุมนุม พฤษาคม 2553 (ครบรอบ 10 ปี)

ครบรอบ 10 ปี เหตุการณ์ สลายการชุมนุม ในปี 2553 เป็นการสลายกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือคนเสื้อแดง ในยุครัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นรัฐบาล มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ นั่งตำแหน่ง ศอฉ.เป็นเหตุให้ประชาชนเสียชีวิต 99 คน บาดเจ็บพิการเกือบ 2 พันคน ผู้สั่งการกระชับวงล้อมขอคืนพื้นที่ ใช้กระสุนจริงซุ่มและกราดยิงใส่ประชาชน ตลอดระยะ 10 ปีที่ผ่านมา ครอบครัวผู้สูญเสียต่างเดินหน้าทวงถามและติดตาม จนได้ความจริงจากเหตุการณ์นองเลือดเมษายน-พฤษภาคม 2563 บางส่วน เมื่อศาลมีคำสั่งถึงสาเหตุการตายจำนวน 18 ศพ ว่าตายเพราะถูกกระสุนปืนจากฝั่งเจ้าหน้าที่ ทำให้วาทกรรมเผาบ้านเผาเมือง ที่ฝ่ายตรงข้ามใช้โจมตีทำลายกลุ่มผู้นำชุมนุม นปช.คนเสื้อแดง จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ เกิดความเข้าใจมากยิ่งขึ้น

ย้อนรอย สลายการชุมนุม พฤษาคม 2553

เรื่องราวสลายการชุมนุม พฤษาคม 2553 กำลังถูกลดทอน

เรื่องราวการถูก สลายการชุมนุม กำลังถูกลดทอนลงไปพร้อมกับบริบทและทิศทางทางการเมือง แต่เสียงของการทวงถามความเป็นธรรมให้กับผู้สูญเสียยังไม่เคยเลือนหาย และเชื่อว่าจะไม่มีวันเลือนหายเป็นแน่ รอการพิสูจน์ทั้งในแง่ความเป็นจริง และความยุติธรรม เวลาผ่านไป 10 ปี ความจริง-ความยุติธรรมอาจถูกปกปิด บิดเบือนด้วยความรู้ทางกฎหมายของกลุ่มคนบางกลุ่ม ครอบครัวผู้เสียชีวิตยังคงเฝ้ารอวันที่กระบวนการยุติธรรมทำหน้าที่เสาะแสวงหาความเป็นจริง นำตัวผู้สั่งการและผู้ร่วมกระทำผิดมาลงโทษ ไม่ว่านานแค่ไหนครอบครัวก็จะรอ

เฝ้ารอความจริงสลายการชุมนุม พฤษาคม 2553

ซึ่งไม่นานมานี้จะเห็นว่าพรรคก้าวหน้า ประกอบไปด้วยอดีตแกนนำพรรคอนาคต ที่ได้ถูกยุบ จัดกิจกรรม #ตามหาความจริง ฉายแสงเลเซอร์ตามสถานที่ต่างๆ สร้างความไม่พอใจแก่กลุ่มที่หนุนการรัฐประหาร มีตัวอย่างทางสื่อข่าวบางช่อง ที่ได้เชิญแกนนำพรรคก้าวหน้า พูดคุยตอบคำถามผ่านโทรศัพท์ จนได้กลายเป็นไวรัสอย่างรวดเร็ว มีการตอบคำถามกันดุเดือดมาก จากคำสัมภาษณ์ของแกนนำพรรคก้าวหน้าที่ถูก สลายการชุมนุม ในตอนนั้นชี้ชัดว่ากิจกรรมที่ทำ ไม่ได้เป็นการสถาปนาความเป็นจริงแต่ให้คนในเหตุการณ์ได้ออกมาพูดในมุมของตนเอง ให้ความจริงได้รับการปลดปล่อย เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการชำระประวัติศาสตร์ และกิจกรรมที่ทำขึ้น เป็นสิ่งที่ทำผู้คนที่ลืมเลือน กลับมาตั้งคำถามหาคำตอบ และเฝ้ารอถึงเวลาที่ความจริงจะปรากฎจนหมดสิ้น

Update ข่าวสาร ข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวบรรเทิง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ