ประกาศ! ยุโรปล็อกดาวน์รอบ 2 ป้องกัน Covid-19 หน้าหนาว

ประกาศ! ยุโรปล็อกดาวน์รอบ 2 ป้องกัน Covid-19 หน้าหนาว

เมื่อเริ่มเข้าสู่ ฤดูหนาว ทางฝั่ง ทวีปยุโรป ก็ดูจะมีปัญหาใน สถานการณ์ covid-19 กันอีกครั้ง หลายประเทศเริ่มประกาศล็อกดาวน์รอบ 2  เพราะจำนวน ผู้ติดเชื้อโควิค 19 มียอดพุ่งสูงขึ้นจากเดิมบางประเทศนั้นไม่มีจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงเลย ซึ่งการที่ ยุโรปล็อกดาวน์รอบ 2 ครั้งนี้ก็เริ่มการตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมาในบางประเทศ ซึ่งมีรายงานจากต่างประเทศอย่างเป็นทางการว่าตอนนี้ 5 ประเทศในยุโรปกำลังเข้าสู่มาตรการนี้ได้แก่ 

  • ฝรั่งเศส 20 ตค-1 ธค 63
  • อิตาลี 26 ตค-24 พย 63
  • เยอรมัน 2 พย -30 พย 63
  • เบลเยี่ยม 2 พย –  1 ธค 63 
  • อังกฤษ 5 พย -2ธค 63
มาตรการป้องกัน covid-19 ยุโรปล็อกดาวน์รอบ 2

มาตรการป้องกัน covid-19 ยุโรปล็อกดาวน์รอบ 2

และคาดการณ์กันว่า ยุโรปล็อกดาวน์รอบ 2ครั้งนี้น่าจะมีอีกหลายประเทศที่อาจจะประกาศล็อกดาวน์ เพิ่มเติมมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจากเดิมเพราะด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็น ทำให้ เชื้อไวรัส covid-19 สามารถเจริญเติบโตและแพร่กระจายได้ดีกว่าช่วงที่อากาศอบอุ่น จึงทำให้หลายประเทศเริ่มกังวล และเริ่มรณรงค์ให้กลับมาใช้มาตรการป้องกันไวรัส covid-19 อย่างเข้มข้นกันอีกครั้ง 

และในส่วนของประเทศไทยเองแม้ว่าจะไม่มีการประกาศล็อกดาวน์ แต่ก็ยังคงมาตรการฉุกเฉินเกี่ยวกับสถานการณ์ covid-19 เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส ซึ่งจากจำนวนตัวเลขอย่างเป็นทางการนั้นผู้ติดเชื้อในไทย ยังมีจำนวนที่ต่ำและส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ซึ่งอยู่ในสถานที่กักตัวของทางรัฐบาล แต่เพื่อความไม่ประมาทก็อยากจะให้ประชาชนยังคงมาตรการอย่างเข้มงวดใส่หน้ากากอนามัย และลดความเสี่ยงในสถานที่ ที่ผู้คนแออัดใช้เจลล้างมือกันเป็นประจำ เพื่อที่จะได้มั่นใจว่าไม่มี เชื้อ covid19 แพร่กระจายได้อีกรอบ และประเทศไทยเองก็เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวซึ่งมักจะมีไข้หวัดประจำถิ่นแพร่ระบาดในช่วงนี้ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัดใหญ่หรืออื่นๆที่มากับช่วงฤดูหนาว

ยุโรปล็อกดาวน์รอบ 2ในครั้งนี้ของทั้ง 5 ประเทศนั้นไม่ได้เข้มข้นเหมือนในครั้งแรก ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ให้ประชาชนใช้ชีวิตอยู่ในบ้านมากกว่า

แต่อย่างไรก็ตาม ยุโรปล็อกดาวน์รอบ 2ในครั้งนี้ของทั้ง 5 ประเทศนั้นไม่ได้เข้มข้นเหมือนในครั้งแรก ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ให้ประชาชนใช้ชีวิตอยู่ในบ้านมากกว่า ที่จะออกมาข้างนอก จะอนุญาตให้เฉพาะผู้ที่ต้องทำงาน สามารถเดินทางออกมาทำงานได้ตามปกติ การไปพบแพทย์ การซื้อสินค้าก็จะจำกัดตามช่วงเวลา การใช้บริการร้านอาหาร ผับ บาร์ ห้องสมุด หรือห้างสรรพสินค้าต่างๆ ก็จะเน้นควบคุมจำนวนผู้เข้าใช้บริการ และเน้นให้ประชาชนอยู่บ้านให้ได้มากที่สุด ไม่ถึงขนาดปิดธุรกิจหรือเป็ดสำนักงานต่างๆ เพราะเกรงว่าจะมีผลกระทบกับสภาพเศรษฐกิจ

ติดตาม ข่าวประจำวัน ข่าวดัง ข่าวเด่น ข่าวบันเทิง เหตุบ้านการเมือง ได้ที่นี้

ข่าวเด่น สถานการณ์ Covid 19 ฝรั่งเศส วิกฤตหนัก สั่งล็อคดาวน์ประเทศอีกครั้ง