ช็อก! lazada สิงคโปร์ โดนแฮกข้อมูล 1.1 ล้าน account เสียหายยับ

ช็อก! lazada สิงคโปร์ โดนแฮกข้อมูล 1.1 ล้าน account เสียหายยับ

มีรายงานอย่างไม่เป็นทางการจาก ประเทศสิงคโปร์ ว่าผู้ใช้งาน lazada สิงคโปร์ ถูกแฮกข้อมูลจำนวนกว่า 1.1 ล้าน account  ซึ่งมีการเปิดเผยว่าตอนนี้ทาง lazada singapore ได้ทำการปิดระบบในการใช้งาน พื่อแก้ปัญหาให้กับผู้ที่ติดตั้งแอปพลิเคชันนี้ ซึ่งข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไปนั้นเป็นข้อมูลส่วนตัวของผู้ที่ลงทะเบียนกับ application ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นหมายเลขบัญชีธนาคารหมายเลขบัตรเครดิต และข้อมูลส่วนตัวอื่นๆที่จะต้องลงทะเบียน application

lazada สิงคโปร์ ข้อมูลโดนกวาดเรียบ

lazada สิงคโปร์ ข้อมูลโดนกวาดเรียบ

ซึ่งรายละเอียดนั้นยังระบุอีกว่ากลุ่มที่เข้ามาเจาะระบบนั้นเป็นแฮกเกอร์ ไม่ทราบจำนวน เจาะเข้าระบบ RedMart ซึ่งเป็น เว็บไซต์ย่อยของ lazada สิงคโปร์ แต่ถือว่ายังโชคดีเพราะเว็บไซต์ย่อยนี้เป็นที่เก็บข้อมูลที่หมดอายุ ทำให้ข้อมูลปัจจุบันของลูกค้าที่ใช้งาน application ไม่ได้ถูกโจรกรรมออกไป ทั้งหมดเป็นข้อมูลเก่าที่อยู่ในเว็บไซต์แห่งนี้ แต่หลายคนก็มืองว่ามีบางส่วนที่เป็นข้อมูลสำคัญ ซึ่งทาง lazada สิงคโปร์เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่ ก็ยืนยันกับลูกค้าปัจจุบันว่าข้อมูลที่อัพเดทล่าสุด ของลูกค้าที่ใช้บริการปัจจุบันไม่ได้รับผลกระทบและทางลาซาด้าได้เพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้อีก

 lazada สิงคโปร์เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่ ก็ยืนยันกับลูกค้าปัจจุบันว่าข้อมูลที่อัพเดทล่าสุด

ก็ถือว่าปัจจุบันการโดน โจรกรรมข้อมูลผ่าน application ช้อปปิ้ง เป็นเรื่องที่หลายคนกังวลมากจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์หรือ application ที่ได้มาตรฐาน หรือ มีระบบรักษาความปลอดภัยสูง บรรดาแฮกเกอร์หรือกลุ่ม นักโจรกรรมข้อมูลบนโลกออนไลน์ ต่างมีความสามารถ และพัฒนาโปรแกรมใหม่ๆออกมาอยู่เสมอดังนั้นในการใช้งาน application ต่างๆที่เกี่ยวกับการเงิน การซื้อของ หรือต้องลงทะเบียนด้วยข้อมูลจริงไม่ว่าจะเป็น เลขบัตรประชาชน เลขบัญชีธนาคาร หรือเบอร์โทรศัพท์ จะต้องทำอย่างละมัดละวังและมั่นใจจริงๆว่าเป็นเว็บไซต์จึงเป็น แอพพลิเคชั่นทางการไม่ใช่ application หลอก และจะต้องมั่นใจด้วยว่า application ที่เลือกใช้บริการนั้นมีระบบจัดเก็บข้อมูลที่แน่นหนามากพอ

lazada สิงคโปร์ แต่ถือว่ายังโชคดีเพราะเว็บไซต์ย่อยนี้เป็นที่เก็บข้อมูลที่หมดอายุ ทำให้ข้อมูลปัจจุบันของลูกค้าที่ใช้งาน applicationไม่ได้ถูกโจรกรรมออกไป

ก็ถือว่าอาจจะคล้าย ๆ การเสี่ยงดวงกันสักนิด กับการใช้บริการต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ แต่สำหรับในประเทศไทยบรรดาผู้ให้บริการ แอพพลิเคชั่นช้อปปิ้งออนไลน์ ต่างๆต่างมั่นใจในบริการของตัวเอง ว่าจะไม่มีเหตุการณ์เหมือนโดนแฮกข้อมูลเหมือน lazada สิงคโปร์แน่นอน และโดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ใช้บริการ สั่งซื้อของออนไลน์ เกินกว่า 50% นิยมที่จะใช้บริการ เก็บเงินปลายทาง จึงทำให้ไม่ต้องกรอกข้อมูลบัตรเครดิต หรือข้อมูลทางการเงินต่างๆ ยกเว้นการใช้งานบริการกับธนาคารหรือสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือเท่านั้น

ติดตาม ข่าวประจำวัน ข่าวดัง ข่าวเด่น ข่าวบันเทิง เหตุบ้านการเมือง ได้ที่นี้

ข่าวต่างประเทศ ประเทศนิวซีแลนด์ ลงประชามติ ผ่านร่างกฎหมาย “การุณยฆาต”