เร่งระดมช่วยเหลือ เขื่อนลำพระเพลิง (ปักธงชัย) ล้นรอบ 2

เร่งระดมช่วยเหลือ เขื่อนลำพระเพลิง (ปักธงชัย) ล้นรอบ 2

               จากสถานการณ์ของน้ำฝนที่เพิ่มขึ้นในปริมาณที่มากกว่าทุก ๆ ปีที่อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา นั้น เป็นสาเหตุของการเพิ่มขึ้นของปริมาณน้ำในเขื่อนลำพระเพลิงเป็นจำนวนมาก จนทำให้ปริมาณน้ำใน เขื่อนลำพระเพลิง ล้นทะลักท่วมเข้าสู่ชุมชน ส่งผลให้ชาวบ้านบริเวณนั้นเกิดความเดือดร้อนเป็นอย่างมากมาแล้วรอบหนึ่ง แต่สถานการณ์น้ำล่าสุดในเขื่อนลำพระเพลิง ณ. ตอนนี้ ในวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ 2563 น้ำในเขื่อนได้เอ่อล้นเป็นรอบที่ 2 แล้ว

เขื่อนลำพระเพลิง น้ำเอ่อล้นทะลัก เข้าพื้นที่ชุมชน รอบ 2

เขื่อนลำพระเพลิง น้ำเอ่อล้นทะลัก เข้าพื้นที่ชุมชนรอบๆ

            ปริมาณน้ำฝนสะสมในปริมาณมากที่เอ่อล้น เขื่อนลำพระเพลิง เกิดจากฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่อง จนทำให้มีปริมาณน้ำสะสมเพิ่มขึ้นเป็นปริมาณมากกว่าในทุก ๆ ปี เมื่อน้ำในเขื่อนได้ล้นทะลักไปสู่ชุมชนรอบหนึ่งแล้ว น้ำในเขื่อนก็ยังคงมีปริมาณมาก บวกกับในช่วงนี้ได้มีฝนตกอย่างหนัก ต่อเนื่องติดต่อกันหลายวันจึงส่งผลให้น้ำในเขื่อนลำพระเพลิงล้นเป็นรอบที่ 2 ส่งผลให้ชาวบ้านระแวกนั้นได้รับความเดือดร้อนจากมาลน้ำที่ล้นออกมาจากเขื่อนเข้ามาสู่พื้นที่เกษตรกรของชาวบ้าน และท่วมเข้าสู่บ้านเรือนในบริเวณใกล้เคียงในพื้นที่อำเภอปักธงชัย

 เขื่อนลำพระเพลิง เกิดจากฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่อง จนทำให้มีปริมาณน้ำสะสมเพิ่มขึ้นเป็นปริมาณมากกว่าในทุก ๆ ปี

            จากสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำพระเพลิงตอนนี้ก็ยังคงวางใจไม่ได้ เนื่องจากฝนที่ยังคงตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำในเขื่อนลำพระเพลิงมีปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน ทางเจ้าหน้าที่จึงระบายน้ำออกจากเขื่อน เพื่อป้องกันเขื่อนลำพระเพลิงแตก  ระดับน้ำในเขื่อนที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้ชาวบ้านที่อยู่บริเวณต้องช่วยเหลือพึ่งพาอาศัยกันในการอพยพข้าวของหนีน้ำที่อาจจะท่วมเข้าสู่บ้านเรือนของตนอีกครั้ง

            ในส่วนของอำเภอวังน้ำเขียวก็ไว้วางใจระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นไม่ได้เช่นกัน ฝนที่ต่ออย่างต่อเนื่องจากพายุโมลาเบก็ส่งผลให้เขื่อน 3 เขื่อน อย่าง เขื่อนบะอีแตน เขื่อนสันกำแพง เขื่อนลำเชียงสา ที่อยู่ในอำเภอวังน้ำเขียวมีปริมาณที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้มวลน้ำที่ล้นออกมาจากเขื่อน 3 เขื่อนนี้เข้าท่วม เขตพื้นที่ของตำบลวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมาเช่นกัน ทำให้ชาวบ้านเดือนร้อน เพราะ พื้นที่เกษตรกร และบ้านเรือนได้รับความเสียหาย

เขื่อนลำพระเพลิง ล้นรอบสอง ทำเอาน้ำท่วมอีกครั้ง

            ทางด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ประกาศให้อำเภอปักธงชัย อำเภอจักราช อำเภอโชคชัย อำเภอชุมพวง อำเภอเมืองยาง อำเภอลำทะเมนชัย อำเภอโนนสูง และอำเภอพิมาย เป็น 9 อำเภอ ของจัวงหวัดนครราชสีมาที่มีความเสี่ยงต่อสถานการณ์น้ำท่วมในเขตพื้นที่เป็นอย่างมาก เนื่องจากเขื่อนที่อยู่ใกล้กับ 9 อำเภอนี้อย่าง เขื่อนลำพระเพลิง และเขื่อนอื่น ๆ ยังคงมีปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ และปริมาณน้ำในเขื่อนอาจจะเกินปริมาณที่เขื่อนจุได้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาจึงได้ประกาศแจ้งเตือนให้ชาวบ้านที่อยู่ในเขตของ 9 อำเภอที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วม ให้เตรียมความพร้อมและรับมือต่อฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้

อย่าลืมติดตาม ข่าวประจำวัน ได้ที่เว็บหมีข่าว เพราะหมีขาวมี ข่าวเด่น ข่าวต่างประเทศ มาฝากเสมอ

ข่าวเด่น ถล่มยับ!! น้ำท่วมหนักโคราช หลังพายุโมลาโบ เข้าประเทศไทย