ชาวเน็ตณรงค์ ลอยกระทงออนไลน์ ประหยัด และ ลดขยะ

ชาวเน็ตณรงค์ ลอยกระทงออนไลน์ ประหยัด และ ลดขยะ

ดูเหมือนเทศกาลลอยกระทงปีนี้ จะค่อนข้างเงียบเหงามากกว่าทุกปี เพราะด้วยสถานการณ์ covid-19 ที่หลายคนยังกังวล กับการออกไปเที่ยวตามเทศกาลสำคัญต่างๆ เพราะมีผู้คนมาชุมนุมกันเป็นจำนวนมากอีกทั้งด้วยสภาพเศรษฐกิจ ที่ไม่ค่อยดีทำให้หลายคนต้องประหยัดการใช้จ่าย บรรดาชาวเน็ตต่างรณรงค์ ลอยกระทงออนไลน์ เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย ลดขยะ และอยู่ในมาตรการ social distancing เพื่อป้องกันการรับเชื้อ covid19 ซึ่งดูเหมือนในตอนนี้หลายคนกังวลว่าจะกลับมาระบาด รอบ 2 เพราะเข้าสู่ช่วงหน้าหนาว และในประเทศไทยเองก็ยังมีผู้ติดเชื้ออยู่ 

ลอยกระทงออนไลน์ ในยุค covid-19 ระบาด

ลอยกระทงออนไลน์ ในยุค covid-19 ระบาด

ซึ่งจากรายงาน สถานการณ์ covid-19 จากทั่วโลกนั้น ดูเหมือนเชื้อไวรัสชนิดนี้ จะเพิ่มความแข็งแรงของตัวมันเองมากขึ้น เพราะสามารถอยู่ในร่างกายมนุษย์โดยไม่แสดงอาการได้ หรือบางคนเป็นแล้วก็กลับมาเป็นอีกได้ จึงทำให้ในระยะนี้หลายคนกังวลกันเป็นพิเศษ แต่ก็ยังมีประชาชนหลายคนอยากจะไป เที่ยวงานลอยกระทง เพราะตามวัดต่างๆไม่ว่าจะในกรุงเทพฯ หรือ ต่างจังหวัดก็ยังจัดงานตามประเพณีหลายคนอยากจะออกไปช่วย กระตุ้นเศรษฐกิจ อย่างน้อยไปเที่ยวงานวัด ก็เป็นการอุดหนุนพ่อค้าแม่ค้าท้องถิ่นไปไหนตัว แต่ก็จะเน้น ลอยกระทงครอบครัวละ 1 ใบและมีการ ลอยกระทงออนไลน์ เพื่อประหยัด และ ลดขยะ หรือบางบ้านอาจจะแค่ไปเดินบรรยากาศงานวัดคลายความเครียดและไปอุดหนุนพ่อค้าแม่ค้า ไปทำบุญแต่ไม่ลอยกระทงก็มี 

เทศกาลลอยกระทง แม้ว่าจะจัดกันอยู่ทุกปีแต่ก็เริ่มมีการรณรงค์ให้ลดการใช้วัสดุที่จะเป็นการเพิ่มขยะมากขึ้น หรือเน้น ลอยกระทงออนไลน์ เพื่อลดขยะด้วย


นี่ก็เป็นอีกหนึ่งกระแสในช่วงนี้ที่หลายคนมองว่าการ ลอยกระทง เป็นการเพิ่มขยะลงสู่แม่น้ำลำคลอง แต่ก็เป็นประเพณีที่สืบสานกันมานาน ก็ต้องเลือกวิธีปฏิบัติให้เหมาะสมกับแต่ละคน และแต่ละสถานการณ์ แต่หากสังเกตให้ดีในระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมานั้น เทศกาลลอยกระทง แม้ว่าจะจัดกันอยู่ทุกปีแต่ก็เริ่มมีการรณรงค์ให้ลดการใช้วัสดุที่จะเป็นการเพิ่มขยะมากขึ้น หรือเน้น ลอยกระทงออนไลน์ ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจมากขึ้นทุกปี รวมทั้งในบางสถานที่อาจจะใช้ วิธีลอยกระทงแบบปิด คือลอยในบ่อ หรือ ลอยในสระน้ำที่สร้างขึ้นมาเพื่อเทศกาลนี้ และสามารถทำให้เก็บขยะที่เป็นกระทงได้ง่ายกว่า การไปลอยตามแม่น้ำลำคลอง

ติดตาม ข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวประจำวัน ข่าวบันเทิง ไทยและต่างประเทศ ก่อนใครได้ที่นี้  

ข่าวเด่น ผลกระทบของ “พายุ โมลาเบ” ทำให้มีฝนตกทั่วทุกภาค ในประเทศไทย