สถานการณ์ โควิด-19 ในเมียนมาร์ ตั้งการ์ดไม่เก่ง เกิดการระบาดอย่างหนัก

สถานการณ์ โควิด-19 ในเมียนมาร์ ตั้งการ์ดไม่เก่ง เกิดการระบาดอย่างหนัก

          ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาด โควิด-19 ในเมียนมาร์ สูงขึ้นอย่างน่าตกใจ โดยยอดผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งขึ้นมาที่ 32,351 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 16,880 ราย รักษาหายแล้ว 14,706 ราย และมีผู้เสียชีวิตรวม 765 ราย จากสถิติล่าสุดนี้จึงจะเห็นได้ว่ายอดผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวอยู่ค่อนข้างมากและมีอัตราการเสียชีวิตสูง โดยเฉลี่ย 1 คน จากผู้ป่วย 19 คน หากเทียบกับไทยจะมีอัตราการเสียชีวิต 1 ราย ต่อผู้ป่วย 58 ราย ซึ่งถ้าย้อนกลับไปในช่วงเริ่มแรกที่โควิด-19 ระบาด เมียนมาร์จัดได้ว่าเป็นประเทศที่มีอัตราการแพร่ระบาดน้อยมากหากเทียบกับประเทศที่อยู่ใกล้เคียง

โควิด-19 ในเมียนมาร์แพร่ระบาดอย่างหนัก

โควิด-19 ในเมียนมาร์แพร่ระบาดอย่างหนัก

          หากจะหาสาเหตุที่ยอดผู้ป่วยสูงขนาดนี้ อย่างแรกต้องเริ่มจากระบบสาธารณสุขของเมียนมาร์ก่อน ที่มีค่อนข้างจำกัดในเมืองหลวงย่างกุ้งและตามหัวเมืองใหญ่ของแต่ละรัฐเท่านั้น หากเป็นชนบทในพื้นที่ห่างไกล โรงพยาบาลมีขนาดเล็กและไกลมาก ทำให้กล่าวได้ว่าระบบสาธารณสุขของเมียนมาร์เปรียบได้กับนักมวยที่ตั้งการ์ดไม่เก่ง

          ปัจจัยต่อมา การแพร่ระบาด โควิด-19 ในเมียนมาร์ มาจากแรงงานที่เดินทางกลับจากไทย ลาว กับผู้ลักลอบจากอินเดียและบังคลาเทศ แน่นอนว่าด้วยมาตรการกักตัวของรัฐที่ไม่เข้มแข็ง รวมถึงการป้องกันชายแดนเต็มไปด้วยอุปสรรคเชิงภูมิประเทศที่เป็นป่าภูเขาสูง ทำให้รัฐบาลเมียนมาร์ไม่สามารถป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้

          ปัจจัยรูปแบบของเมืองและชนบทในเมียนมาร์ สำหรับเมืองหลวงอย่างย่างกุ้ง มีผู้คนอาศัยอยู่อย่างแออัดจนทำให้เอื้อต่อการระบาดของเชื้อโควิด-19 จนในที่สุดนครย่างกุ้งได้กลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อ ขณะที่ชนบทในเมียนมาร์มักอยู่กลางหุบเขาสูง หรืออยู่ที่ราบกลางหุบเขา ทำให้การเดินทางใช้เวลานานและยากลำบาก แต่ถึงกระนั้นในช่วงที่ผ่านมามีแรงงานจากเมืองหลวงจำนวนมากเดินทางกลับภูมิลำเนาและได้นำเอาเชื้อโควิด-19 ติดกลับไปด้วย ทำให้เมื่อเชื้อเข้าไปแพร่ในพื้นที่ชนบท เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปตรวจสอบยาก ขณะที่ฝั่งประชาชนก็เป็นการยากที่จะได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อ ทำให้ขณะนี้เชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่กระจายไปครบทั่วทั้งประเทศแล้ว ซึ่งรัฐคะยาเป็นรัฐสุดท้ายที่พึ่งค้นพบผู้ติดเชื้อ

เกิดการระบาด โควิด-19 ในเมียนมาร์ อย่างหนักเปรียบเสมือนนักชกที่ตั้งการ์ดไม่เก่ง

          ปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้จึงทำให้เกิดการระบาด โควิด-19 ในเมียนมาร์ อย่างหนักเปรียบเสมือนนักชกที่ตั้งการ์ดไม่เก่ง แม้ก่อนหน้านี้ดูเหมือนจะตั้งรับได้ดี แต่สุดท้ายก็โดนหมัดของไมค์ ไทสัน น็อคเข้าอย่างจัง จนสลบและยังไม่มีท่าทีจะฟื้น ซึ่งน่าเป็นห่วงอย่ายิ่งหากสถานการณ์ยังคงเลวร้าย เพราะอาจทำให้ประชาชนชาวเมียนมาร์ย้ายหนีออกนอกประเทศ จนอาจกลายเป็นปัญหาข้ามชาติ     

ติดตาม ข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวประจำวัน ข่าวบันเทิง ไทยและต่างประเทศ ก่อนใครได้ที่นี้  

ข่าวเด่น โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และภรรยาติดเชื้อโควิด 19