สิทธิและเสรีภาพ นักเรียนหญิงเลือกได้ แต่นักเรียนชายยังแต่งแบบเดิม แต่ก็ดูเหมือนทุกวันนี้สังคมญี่ปุ่นก็จะเปิดกว้างเรื่องความเท่าเทียมกันมากขึ้น

ไวรัลจากญี่ปุ่น สุดฮือฮาเรื่อง สิทธิและเสรีภาพ ของชายและหญิง รวมทั้งเพศที่สาม

ดูเหมือนในตอนนี้ประเทศญี่ปุ่น จะหัน มาให้ความสนใจใน สิทธิและเสรีภาพ ของชายและหญิง รวมทั้งเพศที่สาม มากขึ้น เพราะมีการรณรงค์ในเรื่องนี้อย่างชัดเจนซึ่งเป็น ไวรัลจากประเทศญี่ปุ่น 1 – 2 วันที่ผ่านมาเริ่มตั้งแต่ สายการบินเจแปนแอร์ไลน์ ประกาศเปลี่ยนคำขึ้นต้นในการแจ้งข้อมูลกับผู้โดยสาร ซึ่งตามหลักสากลนั้นจะใช้คำว่า ladies and gentlemen เป็นคำขึ้นต้น หมายถึงเรียนสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี 

ไวรัลจากญี่ปุ่นในเรื่องสิทธิและเสรีภาพของเพศต่างๆ บนเครื่องบิน

ไวรัลจากญี่ปุ่นเรื่องสิทธิและเสรีภาพในเรื่องเพศ

แต่ทางสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ จะเปลี่ยนใหม่เป็น good morning หรือ  good afternoon เป็นคำขึ้นต้นซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในระหว่างการหาคำที่เหมาะสม แต่คาดการณ์เอาไว้ว่าจะเปลี่ยนใช้ประโยคดังกล่าวในช่วงเดือนตุลาคม ที่จะเหมารวมทั้งการประกาศในสนามบินของสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ รวมทั้งประกาศบนเครื่องบิน เพราะอยากจะให้เป็นการเท่าเทียมกันไม่แยกเพศของผู้โดยสาร 

ก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากชาวเน็ตในญี่ปุ่นอยู่พอสมควร แต่ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเพราะประเทศญี่ปุ่นเองยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับเพศที่ 3 หรือกลุ่ม LGBT อย่างชัดเจน และในวัฒนธรรมหรือธรรมเนียมญี่ปุ่นนั้น คู่รักเพศเดียวกันยังถูกจำกัด สิทธิและเสรีภาพ ในการแสดงออกอยู่พอสมควร การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว 

นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนมัธยมในเมืองโกเบก็ให้ สิทธิและเสรีภาพ นักเรียนหญิง สามารถใส่กางเกงแทนกระโปรงได้ โดยมีการออกแบบชุดให้เหมาะสม ซึ่งแนวคิดนี้จากแหล่งข่าวนั้นระบุว่า เพื่อให้เด็กผู้หญิงมีสิทธิในการเลือกเครื่องแต่งกายมาโรงเรียน  เพื่อความสะดวกเพราะเด็กผู้หญิงบางคนก็ไม่ได้อยากจะสวมกระโปรงอยากจะใส่กางเกง เพื่อความคล่องตัวในการทำกิจกรรมต่างๆ 

สิทธิและเสรีภาพ นักเรียนหญิงเลือกได้ แต่นักเรียนชายยังแต่งแบบเดิม แต่ก็ดูเหมือนทุกวันนี้สังคมญี่ปุ่นก็จะเปิดกว้างเรื่องความเท่าเทียมกันมากขึ้น


ทางโรงเรียนมัธยมแห่งนี้จึงได้ออกแบบชุดให้เหมาะสม และให้มีการตัดสินโหวตกันว่าจะเลือกชุดไหนด้วยก็ถือว่าเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจ เพราะหากใครติดตามข้อมูลข่าวสารจากประเทศญี่ปุ่น เป็นประจำก็คงจะรู้ดีว่าชุดนักเรียนผู้หญิงเขานั้นค่อนข้างสั้น ดังนั้นการเปลี่ยนมาเป็นกางเกงก็น่าจะสะดวกกว่า แต่ก็ยังมีหลายกระแสที่ออกมาแสดงความคิดเห็น เพราะให้ สิทธิและเสรีภาพ นักเรียนหญิงเลือกได้ แต่นักเรียนชายยังแต่งแบบเดิม แต่ก็ดูเหมือนทุกวันนี้สังคมญี่ปุ่นก็จะเปิดกว้างเรื่องความเท่าเทียมกันมากขึ้น

อย่าลืมติดตาม ข่าวประจำวัน ได้ที่เว็บหมีข่าว เพราะหมีขาวมี ข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวบันเทิง มาฝากเสมอ…

ข่าวเด่นของประเทศญี่ปุ่น นายโยชิฮิเดะ ซูงะ ขึ้นตำแหน่งเป็น นายกรัฐมนตรีคนใหม่ คนที่ 99 ของญี่ปุ่นแล้ว