เหตุการณ์ระบาด COVID 19 กระทบราคาทอง ในประเทศไทย ปั่นป่วนอย่างหนัก

         COVID 19 กระทบราคาทอง ในประเทศไทย ปั่นป่วนอย่างหนัก ทำให้ราคาทอง ได้ร่วงหล่นลงมาติดต่อกัน สองวันอย่างต่อเนื่อง ผลพวงมาจากผลสกุลเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น รวมถึงสถานการณ์โควิด 19ด้วยเช่นกัน 

COVID 19 กระทบราคาทอง ราคาทอง ได้ร่วงหล่นลงมาติดต่อกัน สองวันอย่างต่อเนื่อง

COVID 19 กระทบราคาทองในไทยอย่างหนัก

         แน่นอนว่าเหตุการณ์COVID 19 กระทบราคาทองในประเทศไทยอย่างมาก ล่าสุดได้ถูกปรับไปถึง 9 ครั้งด้วยกัน สุทธิราคาร่วงลงมาอยู่ที่ 300 บาทต่อบาททองคำในวันเดียวกัน ปัจจัยที่ทำให้สินทรัพย์ราคาร่วงลงมาในลักษณะนี้เป็นอะไรที่น่าตกใจมาก และสำหรับสินค้าราคาปลอดภัยของราคาทองที่มีหลายปัจจัยเลยทีเดียว มาดูตัวอย่างแรกกันก่อนเลย นั่นก็คือทองสำหรับสัญญาซื้อขายล่วงหน้า หลังตลาดหุ้นเช้าในสหรัฐร่วงลงไปเป็นวันที่สองติดต่อกัน โดยร่วงลงที่ 2.50 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 0.13 เปอร์เซ็นต์ มาสู่ที่ระดับ 198.1 ดอลลาร์สหรัฐ โดยปัจจัยสำคัญยังคงมาจากการถูกกดดันค่าเงินสกุลดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น ซึ่งไปลดความน่าดึงดูดของทอง เนื่องจากว่าทำให้สัญญาทองมีราคาแพงขึ้นสำหรับบุคคลที่ถือเงินสกุลอื่นนั่นเอง 

เหตุการณ์ COVID 19 กระทบราคาทอง ในประเทศไทยอย่างมาก

         ส่วนดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นเป็นวันที่สองเหตุผลเป็นเพราะว่า นักลงทุนพากันไปซื้อดอลลาร์ในสถานะที่เป็นสกุลเงินปลอยภัยท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อเศรษฐกิจจากมาตรการล็อกดาวน์ในยุโรป เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของCOVID 19 นอกจากนี้เงินดอลลาร์ยังได้ปัจจัยหนุนจากข้อพิพาทระหว่างสหรัฐและจีนรวมทั้งความขัดแย้งระหว่างสภาคองเกรสและทำเนียบขาวในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหม่ นักลงทุนก็ต่างพากันจับตาไปที่ นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ รวมถึง นายสตีเว่น มนูชิน รัฐมนตรีคลังของสหรัฐ ที่จะได้ทำการชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการบริการทางการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐ เกี่ยวกับการดำเนินการของ นายเจอโรม พาวเวลล์ และรัฐบาลสหรัฐในการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของCOVID 19 โดย นายเจอโรม พาวเวลล์ ยังระบุข้อมูลเพิ่มเติมมาว่า เศรษฐกิจสหรัฐกำลังค่อย ๆ ฟื้นตัวจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของCOVID 19 แต่อาจจะต้องใช้เวลาอีกนานกว่าที่จะฟื้นตัวได้อย่างเต็มที่ ซึ่งทาง นายเจอโรม พาวเวลล์ เองยังคงมุ่งมั่นที่จะใช้เครื่องมือทั้งหมดที่มีอยู่เพื่อพยุงเศรษฐกิจของสหรัฐให้ฟื้นตัวขึ้นมา และเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้เศรษฐกิจสามารถฟื้นตัวได้อย่างแข็งแกร่ง และลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจ โดยขณะนี้ นายเจอโรม พาวเวลล์ เองก็กำลังปล่อยกู้ในวงเงิน 2 พันล้านดอลลาร์ให้แก่ภาคธุรกิจที่ไม่สามารถได้รับสินเชื่อจากช่องทางอื่นพร้อมปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงใกล้ 0% และเพิ่มวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ 

COVID 19 กระทบราคาทอง นี้เองที่เป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อ ราคาทองคำส่วนการซื้อขายราคาทองคำ

         ซึ่งเหตุปัจจัยCOVID 19 กระทบราคาทองนี้เองที่เป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อ ราคาทองคำส่วนการซื้อขายราคาทองคำ ในประเทศไทยนั้นได้ถูกปรับเปลี่ยนราคาถึง 9 ครั้ง ซึ่งเป็นการปรับลดสุทธิไปถึง 300 บาทต่อบาททองคำ จึงทำให้ล่าสุดราคาทองตามประกาศของสมาคมค้าทองคำ ราคาทองคำแท่งขายออกอยู่ที่บาทละ 28,300 บาท รับซื้อที่บาทละ 28,200 บาท ส่วนทองรูปพรรณราคาขายออกอยู่ที่บาทละ 28,800 บาท  และรับซื้ออยู่ที่บาทละ 27,697 บาท 32 สตางค์ 

ติดตาม ข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวประจำวัน ข่าวบันเทิง ไทยและต่างประเทศ ก่อนใครได้ที่นี้

ข่าวเด่น โครงการ การป้องกันและกำจัดสารปนเปื้อน จากเชื้อ COVID 19 ในอาหาร