”กลุ่มผู้ชุมนุม 19 กันยายน” ทวงคืนอำนาจราษฎร ปักหมุดคณะราษฎร์ หมุดที่ 2

“กลุ่มผู้ชุมนุม 19 กันยายน” ทวงคืนอำนาจราษฎร ปักหมุดคณะราษฎร์ หมุดที่ 2

อีกหนึ่งความเคลื่อนไหวของ กลุ่มผู้ชุมนุม 19 กันยายน ทวงคืนอำนาจราษฎร ที่ชุมนุมกันตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน จนถึงเช้าตรู่วันที่ 20 กันยายน ซึ่งก่อนที่จะมีการเดินขบวนไปยื่นข้อเรียกร้อง ให้กับคณะองคมนตรี ก็ได้มีการปักหมุดคณะราษฎร์หมุดที่ 2 ที่บริเวณท้องสนามหลวง หรือที่กลุ่มผู้ชุมนุมเปลี่ยนชื่อใหม่ว่า สนามราษฎร์ โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้ต้องการเพียงแค่ จะสานต่อเจตนารมณ์ของ คณะราษฎร์ ที่ต้องการให้ประชาธิปไตยเป็นของประชาชนทุกคน 

กลุ่มชุมนุม 19 กันยายนปักหมุดคณะราษฎร์ ที่ 2 ในสนามหลวง

กลุ่มชุมนุม 19 กันยายนปักหมุดคณะราษฎร์ หมุดที่ 2

กลุ่มผู้ชุมนุม 19 กันยายน ต้องการให้ประชาชนมีสิทธิ์มีเสียงในประเทศนี้อย่างเท่าเทียมกัน นอกจากนี้ยังได้มีการตั้งรั้วล้อมบริเวณที่ ปักหมุดคณะราษฎร์ ไว้เพื่อป้องกันความเสียหาย หรือ จากกระแสที่มีข่าวลือว่าจะมีการ ขุดหมุดคณะราษฎร์ออก ซึ่งเคยเกิดขึ้นกับหมุดอันเก่า ที่คณะราษฎร์ได้เคยทำไว้เมื่อหลายสิบปีก่อน ซึ่งมีกระแสว่าปัจจุบันหมุดอันนั้นได้หายไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีข่าวอีกว่า การที่กลุ่มผู้ชุมนุมปักหมุดคณะราษฎร์หมุดที่ 2 ลงบนพื้นที่ของสนามหลวงนั้นเ ป็นการผิดกฎหมาย และถือว่าทำลายทรัพย์สินของราชการ แต่ก็ยังไม่มีการออกหมายเรียกกลุ่มผู้ชุมนุมแต่อย่างใด 

กลุ่มผู้ชุมนุม 19 กันยายน ต้องการแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ และต้องการที่จะให้ประชาชนทุกคนมีสิทธิ์มีเสียงเท่าเทียมกัน

แต่ก็มีรายงานข่าวจากหลายแหล่งว่า พื้นที่ของ สนามหลวง นั้นถูกยกให้เป็นโบราณสถาน อยู่ในความดูแลของ กรุงเทพมหานคร และ กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งหาก 2 หน่วยงานนี้จะฟ้องร้องเอาผิดหรือต้องการให้ถอนหมุดออกก็สามารถกระทำได้ ก็คงจะต้องติดตามความเคลื่อนไหวกันต่อว่า สุดท้ายแล้วหมุดคณะราษฎร์หมุดที่ 2 นี้จะถูกถอนออกตามที่มีข่าวกันหรือไม่ เพราะเจตนารมณ์ของ กลุ่มผู้ชุมนุม 19 กันยายน ต้องการแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ และต้องการที่จะให้ประชาชนทุกคนมีสิทธิ์มีเสียงเท่าเทียมกัน ต้องการให้ประเทศไทยเดินหน้าไปในทิศทางที่ถูกต้องของประชาธิปไตย ไม่มีใครคนใดคนหนึ่งเป็นเจ้าของประเทศหรืออยู่เหนือกฎหมาย ตามที่กลุ่มแกนนำได้ประกาศเจตนารมณ์เอาไว้ว่า ประเทศไทยต้องมีประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ประชาชนมีสิทธิ์มีเสียงเท่ากัน และการเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญก็เพราะอยากจะให้ประเทศไทยเท่าเทียมกับนานาประเทศ มีการพัฒนาที่ยั่งยืนไม่ใช่มีรัฐบาลจากการทำรัฐประหาร

ติดตาม ข่าวประจำวัน ข่าวดัง ข่าวเด่น ข่าวบันเทิง ก่อนใครได้ที่นี้

ข่าวเด่น สรุปเหตุการณ์ชุมนุมยาวนาน 6 ชั่วโมง โดยแกนนำ “เยาวชนปลดแอก”