นายโยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่น ดำรงตำแหน่งแล้ว

นายโยชิฮิเดะ ซูงะ ขึ้นตำแหน่งเป็น นายกรัฐมนตรีคนใหม่ คนที่ 99 ของญี่ปุ่นแล้ว

นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ได้ลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากปัญหาสุขภาพ ในขณะเดียวกันก็ได้มีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ คนที่ 99 นายโยชิฮิเดะ ซูงะ ที่จะเข้ามาทำงานเพื่อประชาชนชาวญี่ปุ่นแล้ว

นายโยชิฮิเดะ ซูงะ ที่จะเข้ามาทำงานเพื่อประชาชนชาวญี่ปุ่นแล้ว

นายโยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ของญี่ปุ่น

นายโยชิฮิเดะ ซูงะได้ถูกรับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ของเสรีประชาธิปไตย ซึ่งได้แถลงข่าวครั้งแรกหลังจากที่ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรครัฐบาลญี่ปุ่น โดยจะประกาศแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงและทำงานเพื่อ ประชาชน ในขณะเดียวกันก็ต้องการที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้บรรลุเป้าหมาย ซึ่งรัฐธรรมนูญนั้นก็คือรัฐธรรมนูญฉบับสันติภาพ ที่ได้ร่างโดยประเทศสหรัฐอเมริกาภายหลังที่ญี่ปุ่นพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 โยชิฮิเดะกล่าวว่า ชัยชนะอันยิ่งใหญ่นี้ทำให้ได้รับการสนับสนุนให้ดำเนินการปฏิรูปตามเป้าหมาย รวมถึงลดกฎระเบียบและปรับการทำงานที่ล่าช้าของระบบข้าราชการลง  รวมไปถึงการควบคุมโรคระบาดของ COVID 19 และฟื้นฟูเศรษฐกิจให้ดียิ่งขึ้น 

นายโยชิฮิเดะ ซูงะ ได้ถูกรับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ของเสรีประชาธิปไตย ซึ่งได้แถลงข่าวครั้งแรกหลังจากที่ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรครัฐบาลญี่ปุ่น

ในวันที่ 16 กันยายน 2020 นี้นายโยชิฮิเดะ ซูงะจะดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ซึ่งจะรับช่วงต่อจาก นายชินโซ อาเบะ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนถึงเดือนกันยายนปี 2021 เนื่องจาก นายชินโซ อาเบะ ได้มีมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ ดังนั้นจึงต้องการที่จะลงจากตำแหน่ง ประชาชนในกรุงโตเกียวมีประชาชนค่อนข้างมากและเป็นส่วนใหญ่ได้ยินดีที่ โยชิฮิเดะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศญี่ปุ่น 

นายโยชิฮิเดะ ซูงะ เป็นเสมือนกับสัญลักษณ์แห่งความต่อเนื่อง และส่วนใหญ่คาดเอาไว้แล้วว่านายกรัฐมนตรีคนใหม่

เนื่องจากประชาชนเห็นว่านายโยชิฮิเดะ ซูงะเป็นเสมือนกับสัญลักษณ์แห่งความต่อเนื่อง และส่วนใหญ่คาดเอาไว้แล้วว่านายกรัฐมนตรีคนใหม่  จะสานต่อโครงการพัฒนาบ้านเมืองของ นายชินโซ อาเบะ ต่อไปอย่างต่อเนื่อง  เพราะว่าก่อนหน้านี้โยชิฮิเดะก็ได้ประกาศเองว่าจะสานต่อนโยบาย อาเบะ โมนิกส์ ซึ่งมุ่งเน้นการปฏิรูปและเรื่องของการใช้จ่ายในรัฐบาลอย่างเป็นสำคัญ ส่วนนักวิเคราะห์ทางด้านการเมืองของประเทศญี่ปุ่นยังวิเคราะห์อีกด้วยว่าโยชิฮิเดะถือว่าเป็นมือขวาของ นายชินโซ อาเบะ มาตลอดแต่ก็ไม่ได้มีความโดดเด่นอะไรมากมาย   ซึ่งถึงแม้ว่านายกรัฐมนตรีคนใหม่ จะทำงานกับนายชินโซ อาเบะมาตลอด 8 ปี แต่ก็ยังถูกมองว่า การที่โยชิฮิเดะได้ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ก็เป็นเพียงแค่ตัวแทนของ นายชินโซ อาเบะ เท่านั้น

ติดตาม ข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวประจำวัน ข่าวบันเทิง ไทยและต่างประเทศ ก่อนใครได้ที่นี้

ข่าวเด่น นาย อาเบะ ชินโซะ นายกฯประเทศญี่ปุ่น ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว

All Photo credit : https://news1live.com/detail/9630000094236