การเก็บสิ่งของต่างๆ สะสมจนกลายเป็นขยะ เป็นอาการทางจิต ที่ต้องได้รับการรักษา

การเก็บของต่างๆ ชอบสะสมจนกลายเป็นขยะ อาการทางจิตที่ต้องได้รับการรักษา

เพื่อนบ้านข้างเคียงชอบการเก็บสิ่งของต่าง ๆ ชอบสะสมจนกลายเป็นขยะ เอาไว้ที่บ้าน จนส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณมานับ 10 ปี ทำเอาเพื่อนบ้านภายในหมู่บ้านได้รับการเดือดร้อนจนทนไม่ไหว

ชอบสะสมจนกลายเป็นขยะ รกเต็มพื้นที่บ้าน

อาการทางจิตชอบเก็บสิ่งของสะสมจนกลายเป็นขยะ

ผู้ใช้  Facebook รายหนึ่ง ได้แชร์ภาพของ เพื่อนบ้าน ที่ชอบมีพฤติกรรมส่วนตัวในการเก็บสิ่งของต่างๆ มากมายไว้ที่บ้าน ชอบสะสมจนกลายเป็นขยะ เน่าเหม็น มานับ 10 ปี นอกจากนั้นขยะที่ได้ทำการเก็บสะสมเอาไว้  วันหนึ่งก็ได้ล้นออกมาหน้าบ้าน และในเวลาที่ต้องการที่จะเข้าบ้าน ก็ต้องตะกายกอง ขยะ เข้าไป  ซึ่งทำให้ผู้พบเห็นต่างวิพากษ์วิจารณ์กันไปในทางลบ ซึ่งล่าสุดทางเพจที่ให้ความรู้เกี่ยวกับอนามัยและโรคต่าง ๆ ที่ควรรู้ ก็ได้ให้ข้อมูลว่าการเก็บ สะสม ขยะ ถือเป็นโรคอย่างหนึ่ง ซึ่งเรียกว่า โรคพฤติกรรมการเก็บสะสมของเก่า ซึ่งถือว่าเป็นโรคจิตชนิดหนึ่งที่ต้องเข้ารับการรักษาจากจิตแพทย์ ซึ่งบางคนอาจจะเป็นโรคนี้โดยที่ไม่ได้ตั้งตัว หรือรู้ตัวว่าชอบเก็บสะสม แต่ไม่รู้ว่าตนเป็นโรคจิตชนิดหนึ่ง ซึ่งทางคุณหมอด้านจิตแพทย์ได้ให้ข้อมูลว่า บุคคลที่เป็นโรคนี้ ในเวลาที่ได้ร่วมสนทนาด้วย เราไม่ควรใช้อารมณ์ในการพูดคุยหรือสนทนากับบุคคลที่มีลักษณะอาการดังกล่าว เพราะอาจเป็นการกระตุ้นการแสดงอารมณ์หรือพฤติกรรมดังกล่าวมากยิ่งขึ้น

ชอบสะสมจนกลายเป็นขยะ ทำเอาเพื่อนบ้านต้องลำบากไปด้วย

ซึ่งลักษณะหรืออาการตัวอย่างของเพื่อนบ้านที่ชอบเก็บสิ่งของต่าง ๆ ชอบสะสมจนกลายเป็นขยะ นี้มีชื่อโรคอย่างเป็นทางการว่าโรคชอบสะสมสิ่งของ ซึ่งเป็นอาการทางจิตที่ต้องได้รับการรักษา กลุ่มผู้ป่วยส่วนใหญ่จะเริ่มมีอาการตั้งแต่ช่วงบรรลุนิติภาวะแล้ว และจะแสดงอาการของโรคมากขึ้นในช่วงวัยทำงาน และจะมีอาการมากขึ้นในช่วงอายุ 70 ปี ขึ้นไป ซึ่งสาเหตุของโรคนั้นเกิดได้หลายกรณี ยกตัวอย่างเช่น ร้อยละ 80 เกิดจาก ผู้ป่วยบางรายที่มีทั้งความกังวลใจ บวกกับรู้สึกเสียดายกล่องหรือเสียดายของเก่า ๆ ที่ได้ซื้อมาหรือได้รับมา

ชอบสะสมจนกลายเป็นขยะ อาการทางจิตที่ต้องรักษา

พฤติกรรมของโรคดังกล่าวนี้ เริ่มแรกจะสังเกตเห็นได้ว่า จะเริ่มชอบสะสมจำพวกลังกระดาษ หรือในเวลาที่รับพัสดุมาแล้วก็ชอบที่จะเก็บสะสมเอาไว้เป็นจำนวนมาก จนท้ายที่สุดก็ ชอบสะสมจนกลายเป็นขยะ ที่ส่งทั้งกลิ่นเหม็นและอาจจะมีแขกที่ไม่ได้รับเชิญมาอยู่ด้วย เช่น งู ตะขาบ แมลงสาบ เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถรักษาและบำบัดได้ ด้วยการให้ยาเฉพาะทางบวกกับการบำบัดจากจิตแพทย์ เป็นต้น

ติดตาม ข่าวประจำวัน ข่าวบันเทิง ข่าวเด่น ข่าวดัง ไทยและต่างประเทศ ก่อนใครได้ที่นี้