ยังไม่เลิก! กระแสเอาผิดคนไม่ยืน ในโรงภาพยนตร์ตอนเปิด เพลงสรรเสริญพระบารมี

ยังไม่เลิก! กระแสเอาผิดคนไม่ยืน ในโรงภาพยนตร์ตอนเปิด เพลงสรรเสริญพระบารมี

ดูเหมือนกระแสการยืนหรือไม่ยืนในโรงภาพยนตร์ จะยังไม่จบและมีข่าวคราวออกมาเป็นระยะ เพียงแต่ไม่เป็นข่าวดังเพราะมีการโพสต์ใน social media ผ่าน facebook หรือ twitter ซึ่งมีการบอกเล่าจากคนที่เข้าไปชมภาพยนตร์ในโรงหนัง ว่าพบเห็นการกระทำที่ไม่สมควร ไม่ว่าจะยืนหรือไม่ยืนตอนที่ โรงภาพยนตร์เปิด เพลงสรรเสริญพระบารมี เพราะได้มีการยืนยันชัดเจนจากทางการแล้วว่า ไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย และทุกคนมีสิทธิ์ที่จะยืนหรือไม่ยืนก็ได้ทางโรงภาพยนตร์ไม่สามารถเอาผิด หรือกระทำการใดๆกับกลุ่มคนที่ไม่ยืน และคนที่ยืนก็ไม่สามารถจะบังคับให้ใครยืมเหมือนตัวเองได้ 

เพลงสรรเสริญพระบารมีในโรงภาพยนตร์เป็นเหตุ

แต่ก็มีกรณีเกิดขึ้นจากผู้ใช้ facebook รายหนึ่งที่ได้เล่าเหตุการณ์พบเจอในโรงภาพยนตร์ในจังหวัดเชียงใหม่ว่า ตัวเองเข้าไปชมภาพยนตร์ และในขณะที่มีการเปิด เพลงสรรเสริญพระบารมี นั้นก็เห็นเด็กนักเรียนกลุ่มหนึ่งไม่ได้ยืน แต่มีชายหญิงคู่หนึ่งที่อยู่ใกล้เด็กนักเรียนนั้นยืน และสาดน้ำใส่กลุ่มเด็กนักเรียนนั้นซึ่งเด็กนักเรียนก็ไม่ได้เอาเรื่อง แต่เดินตามออกไปเพื่อที่จะไปพูดคุยกันนอกโรงหนัง เพราะฝ่ายผู้ชายที่สาดน้ำใส่ กลุ่มเด็กนักเรียนนั้น พูดจาในลักษณะท้าทายให้ออกไปเจอกันด้านนอก 

เพลงสรรเสริญพระบารมี ในโรงหนังเป็นเหตุ

ซึ่งผู้พบเห็นเหตุการณ์ได้พูดคุย และสอบถามกับเด็กนักเรียนกลุ่มนั้น ก็พอจะเข้าใจว่ามันเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่เด็กจะไม่ยืนก็ไม่ผิด เพราะหลายคนในโรงภาพยนต์ก็ไม่ได้ยืนเหมือนกัน และสำหรับกลุ่มคนที่ยืนก็ไม่มีใครไปทำร้ายหรือไปต่อว่าอะไร ดังนั้นในกรณีนี้ ผู้โพสต์ facebook รายดังกล่าวจึงเห็นว่ามันเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม และละเมิดสิทธิส่วนบุคคล อีกครั้งทางโรงภาพยนตร์เองก็ได้ชี้แจงอย่างชัดเจนว่าขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ใช้บริการ แต่ก่อนหน้านี้ก็มีการโพสต์ลงใน social media จากคนที่ยืนในโรงภาพยนตร์ที่ได้เล่าบรรยากาศการไปรับชมภาพยนตร์เรื่องหนึ่งว่า ไม่มีใครยืนในโรงหนังตัวเขาเลยร้อง เพลงสรรเสริญพระบารมี ตั้งโรงหนังซึ่งผู้คนใน social media ต่างแสดงความคิดเห็นในทัศนะที่แตกต่างกันและเข้าใจว่ามันเป็นสิทธิส่วนบุคคล ใครจะทำหรือไม่ทำก็ได้ไม่มีสิทธิ์จะไปบังคับให้ใครทำตาม 

กระแสเอาผิดคนไม่ยืน ในโรงภาพยนตร์ตอนเปิด เพลงสรรเสริญพระบารมี

ดังนั้นกรณีนี้ก็ถือว่าน่าจะเป็นกรณีศึกษา เพราะคนไทยยังไม่เข้าใจในเรื่องของสิทธิส่วนบุคคลอยู่มากพอสมควร และกฎหมายเองก็ไม่ได้บังคับในเรื่องนี้ด้วยว่า ทุกคนจะต้องยืนในโรงภาพยนตร์หากได้ยิน เพลงสรรเสริญพระบารมี ที่เป็นกระแสดราม่ากันอยู่ในทุกวันนี้

ติดตาม ข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวประจำวัน ข่าวบันเทิง ไทยและต่างประเทศ ก่อนใครได้ที่นี้

ข่าวเด่น ดราม่าเสื้อบอล ไร้สาระกันอีกแล้ว ใส่เสื้อบอลไปข้างนอกผิดตรงไหน !