กฎหมายทำแท้ง ในประเทศไทย

กฎหมายทำแท้ง อย่างถูกกฎหมาย ในประเทศไทย จะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่?

            อีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับ กฎหมายทำแท้ง อย่างถูกกฎหมาย ในประเทศไทย ซึ่งตอนนี้มีการรณรงค์ผ่านช่อง social media หลายช่องทางที่อยากจะให้มี การทำแท้งอย่างถูกกฎหมาย เพื่อช่วยเหลือผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อม เพราะปัจจุบันจากข้อมูลส่วนใหญ่ที่มีเผยแพร่นั้น การทำแท้งเป็นการทำผิดกฎหมายอาญา  ผู้หญิงที่ทำแท้งสามารถโดนจับและฟ้องร้องต่อศาลได้ 

กฎหมายทำแท้ง จะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่

มุมมอง กฎหมายทำแท้ง ในประเทศไทย

            ทั้งที่สาเหตุของการทำแท้งนั้น มีหลายประเด็น มีหลายกรณี ซึ่งได้มีการรณรงค์เรื่องนี้มาสักระยะที่จะให้มี กฎหมายทำแท้ง ในประเทศไทย เกี่ยวกับการสามารถเปิดโอกาสให้ผู้หญิงที่ท้องแบบไม่พร้อม ไม่ว่าจะเป็นกรณีใด ๆ สามารถทำแท้งได้อย่างถูกกฎหมาย ตามโรงพยาบาลของรัฐ และคลินิกที่ได้รับการรับรองอย่างถูกต้อง ซึ่งในเรื่องนี้ถือว่าเป็นประเด็นค่อนข้างอ่อนไหวเลยทีเดียว เพราะหลายฝ่ายมองว่าประเทศไทยนับถือศาสนาพุทธเป็นหลัก และการทำแท้งคือการฆ่าชีวิตเด็กที่เกิดมา มีความผิดทางกฎหมาย ผิดทางศีลธรรม

กฎหมายทำแท้ง ทำแท้งอย่างไม่ผิดกฎหมายในไทยจะทำได้จริงหรือไม่

            แต่หากมองในอีกมุมหนึ่งจากหลายๆฝ่ายที่รณรงค์ในเรื่อง กฎหมายทำแท้ง นี้พบว่าผู้หญิงบางส่วน ที่ไปทำแท้งส่วนใหญ่เกิดจากความไม่พร้อมในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นการโดนข่มขืน การมีลูกก่อนวัยอันควร และไม่สามารถเลี้ยงดูบุตรได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวุฒิภาวะ เรื่องของฐานะการเงิน รวมทั้งยังมีข่าวผู้หญิงพิการถูกข่มขืนจนตั้งครรภ์แต่ไม่สามารถทำแท้งได้ 

            ซึ่งในปัจจุบันการทำแท้งอย่างถูกกฎหมาย จะทำได้กรณีเดียวก็ คือแพทย์มีความเห็นว่าจะต้องยุติการตั้งครรภ์เพียงเท่านั้น เพราะเกิดจากโรคหรืออาการต่าง ๆ จากการตั้งครรภ์ นี่จึงเป็นเหตุผลที่หลายฝ่ายออกมารณรงค์ต้องการที่จะให้แก้ กฎหมายทำแท้ง ให้มีการทำแท้งได้อย่างถูกต้อง และไม่มีความผิดในกฎหมายอาญา ซึ่งค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมจะพบว่า หลายประเทศเปิดให้ผู้หญิงสามารถทำแท้งได้โดยไม่ผิดกฎหมายอาทิเช่นใน ประเทศญี่ปุ่นผู้หญิงสามารถเลือกที่จะทำแท้งหรือจะคลอดบุตรได้โดย จะต้องขึ้นอยู่กับเหตุและปัจจัยที่ผู้หญิงสามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง หรือหลายประเทศในยุโรปสามารถทำแท้งโดยไม่ผิด 

            ซึ่งหากมองตามความเป็นจริงในประเทศไทยเรา การทำแท้งเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย แต่ก็มีคลินิกทำแท้งเถื่อนอยู่แทบจะทุกจังหวัดหรือมีการ ขายยาขับลูก ยาทำแท้ง กันเกลื่อนโลกออนไลน์ นั่นหมายความว่าในปัจจุบันผู้หญิงในบ้านเราประสบปัญหาท้องไม่พร้อม และเลือกวิธีการทำแท้งที่ไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดอันตรายกับตัวเอง ดังนั้นหลายฝ่ายจึงอยากจะรณรงค์ให้แก้ กฎหมายทำแท้ง ให้เป็นเรื่องที่ไม่ผิดกฎหมายอาญาและสามารถทำได้อย่างปลอดภัย เพื่อให้โอกาสผู้หญิงที่ท้องโดยที่ไม่มีความพร้อมได้มีสิทธิ์เลือก

อย่าลืมติดตาม ข่าวประจำวัน ได้ที่เว็บหมีข่าว เพราะหมีขาวมีข่าวมาฝากเสมอ…

ข่าวเด่น ดราม่าเสื้อบอล ไร้สาระกันอีกแล้ว ใส่เสื้อบอลไปข้างนอกผิดตรงไหน !