นาย อาเบะ ชินโซะ นายกญี่ปุ่นลาออก

นาย อาเบะ ชินโซะ นายกฯประเทศญี่ปุ่น ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว

นาย อาเบะ ชินโซะ นายกรัฐมนตรีประเทศญี่ปุ่น แถลงข่าวอย่างเป็นทางการเมื่อวันศุกร์ที่ 28 ส.ค.63 เวลา 17.00 น.ตามเวลาประเทศไทยประกาศลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากมีปัญหาด้านสุขภาพโดย เจ้าตัวนั้นเป็นโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง และได้ประเมินสุขภาพของตัวเองแล้วว่า คงไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ซึ่งทำให้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และเปิดให้มีการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ

นาย อาเบะ ชินโซะ ลาออก

นาย อาเบะ ชินโซะลาออกด้วยเหตุผลเรื่องสุขภาพ

           ซึ่งประเทศญี่ปุ่นดูเหมือนจะมีการปรับระบบการเมืองใหม่ ซึ่งต้องรอดูว่าการเปลี่ยนแปลงจะเป็นไปในทิศทางไหนซึ่ง ชาวเน็ตญี่ปุ่น เมื่อได้ทราบข่าวนี้ก็มีการโพสต์ ลงสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์หรือ Facebook ซึ่งส่วนใหญ่นั้นมองว่า เป็นเพราะนายกอาเบะแก้ปัญหา ไวรัส covid 19 ได้ไม่ดีเท่าที่ควร มีปัญหาหลายอย่าง และ เศรษฐกิจก็ไม่ดีขึ้น  จึงตัดสินใจลาออก แต่ก่อนหน้านี้ก็มีการรายงานข่าวจากหลายสำนักว่า นาย อาเบะ ชินโซะ นั้นป่วยจริงและดูจะหยุดงานค่อนข้างบ่อย จึงทำให้เป็นที่มาของการลาออกในครั้งนี้ 

          การลาออกของ นาย อาเบะ ชินโซะ นายกรัฐมนตรีประเทศญี่ปุ่น กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก เพราะสถานการณ์เศรษฐกิจในญี่ปุ่นตอนนี้ก็ดูจะไม่ค่อยดี สถานการณ์ไวรัสโควิด 19 ที่ยังมีเชื้อเพิ่มขึ้นในประเทศ อีกทั้งการเมืองในประเทศญี่ปุ่นเองก็น่าจะมีการเปลี่ยนแปลง จึงทำให้ทั่วโลกหันมามองญี่ปุ่นว่าจะเดินไปในทิศทางไหนและยังมีอีกหลายกรณีที่หลายฝ่ายยังให้ความสนใจไม่ว่าจะเป็นการ จัดกีฬาโอลิมปิกที่ถูกเลื่อนออกไปในปีหน้าว่าจะสามารถจัดได้หรือไม่เพราะทาง ฝ่ายบริหารของกรุงโตเกียว ลงทุนงบประมาณไปค่อนข้างเยอะและดูจะทำให้เศรษฐกิจแย่ลงเพราะทุ่มงบในส่วนนี้ไปมากพอสมควร

นาย อาเบะ ชินโซะ  ลาออกวันที่ 28 ส.ค. 63


          นอกจากนี้ก็ต้องดูว่าใครจะเป็นผู้สมัครในตำแหน่งนี้ และใครจะได้รับเลือกเป็น นายกรัฐมนตรี คนใหม่ของประเทศญี่ปุ่นมีนโยบายอย่างไร ทั้งในเรื่องของการต่างประเทศ และเศรษฐกิจ ที่คาดการณ์กันว่าหากมีการเลือกตั้งใหม่เศรษฐกิจจะดีขึ้น หรือการเมืองใหม่ของญี่ปุ่นจะเป็นอย่างไร อะไรนะก็เรียกว่าในปีนี้มีหลายๆสถานการณ์ทั่วโลกให้ติดตามกันบอกได้เลยว่าเรื่องต่าง ๆ นั้น เกี่ยวพันกับบ้านเราไม่มากก็น้อย

ติดตาม ข่าวประจำวัน ข่าวเด่น ข่าวดัง ไทยและต่างประเทศ ก่อนใครได้ที่นี้

ข่าวการเมืองไทย เคาะแล้ว ! ในหลวงโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง รัฐมนตรีใหม่ ในรัฐบาลประยุทธ์ 2/2 แล้ว