อ่วม! ครึ่งปีแรกของปี 63 การบินไทยขาดทุนยับ จากพิษโควิด 19

               การบินไทยขาดทุนยับ จากภาวะเศรษฐกิจถดถอยด้วยพิษจากโรคระบาดไวรัสโควิด 19 ทำให้ทุกธุรกิจทั่วโลกเจอกับภาวะศึกหนัก หลายธุรกิจยังสามารถประคองตัวเองพอไปรอดได้ แต่ก็มีอีกหลายธุรกิจที่ต่างก็โบกมือลา ยอมยกธงขาว เพราะทนต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่ไหว โดยธุรกิจที่ได้รับผลกระทบหนักอย่างธุรกิจการบิน โดยมีเจ้าภาพหลักอย่างสายการบินไทยซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสายการบินประจำชาตินั้น เรียกว่าเป็นมรสุมวัดใจลูกใหญ่ทางธุรกิจทีเดียว เพราะในหลายปีที่ผ่านมานั้น การบินไทยเองก็ประสบปัญหาอยู่ในภาวะขาดทุนอย่างต่อเนื่องมาแล้วมากกว่า 6 ปี และยิ่งปีนี้ที่แทบทุกประเทศทั่วโลกต่างประกาศล็อกดาวน์ประเทศนั้น ทำให้สายการบินต้องยุติการให้บริการไปโดยปริยาย อาจจะพอมีการขนส่งสินค้า หรือ Cargo อยู่บ้างเล็กน้อยเท่านั้น

การบินไทยขาดทุนยับ  ในครึ่งปีแรก

การบินไทยขาดทุนยับในครึ่งปีแรกของปี 2563

               และเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ทางการบินไทยได้ออกมาเปิดเผยถึงผลกำไรขาดทุนครึ่งปี 2563 ที่ผ่านมาว่า การบินไทยขาดทุนยับ เป็นจำนวนเงินประมาณ 2.8 หมื่นล้านบาทโดยแบ่งเป็น 2 ไตรมาส ไตรมาสแรกขาดทุนสะสมที่ 22k ล้านบาท และไตรมาสที่ 2 ขาดทุนอีก 5k ล้านบาท โดยถ้าหากเทียบช่วงเวลาเดียวกันในปี 2562 ที่แล้วนั้น บริษัท การบินไทย จำกัดนั้น เรียกได้ว่าขาดทุนหนักมากกว่า 4.3 เท่า หรือคำนวณระยะเวลาขาดทุน 6 เดือนที่ผ่านมาอยู่ที่ 6k ล้านบาท ซึ่งถือว่าหนักหนาสาหัสที่สุดในรอบหลายปีทีเดียว

               โดยนายชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (DD) บริษัท การบินไทย จำกัด มหาชน ได้กล่าวว่า บริษัท การบินไทย จำกัด มหาชน ได้เผชิญกับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ทำให้หลายประเทศออกมาตรการควบคุมการเดินทางเข้าออกประเทศอย่างเข้มงวด รวมไปถึงบางประเทศที่มีการล็อคดาวน์ ไม่ให้มีการเข้าออก ส่งผลให้การเดินทางในแต่ละเที่ยวบิน ผู้คนลดจำนวนลงเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องทำตามมาตรการของภาครัฐอย่างเคร่งครัด ทางบริษัทจึงต้องปรับลดเที่ยวบินลงตาม รวมไปถึงต้องควบคุมในเรื่องมาตรการสุขอนามัยไปพร้อมกัน

การบินไทยขาดทุนยับ จากโควิด ทำเหตุ

               อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ครึ่งปีแรกของปี 63 การบินไทยขาดทุนยับ ด้วยพิษจากโควิด 19ก็ตาม แต่บริษัทยังคงมีรายได้จากการขนส่ง Cargo การจัดเที่ยวบินพิเศษ การให้บริการสายการบินแก่ลูกค้า และการจำหน่ายอาหารจากครัวการบินไทยเอง ยังสามารถทำให้บริษัทนั้น พอมีรายรับจากการให้บริการเหล่านี้อยู่ที่ประมาณ 2,492 ล้านบาท ซึ่งหากเทียบกันในปีที่แล้ว 40,0174 ล้านบาท หรือประมาณ 94.1% โดยในไตรมาสที่ 2 นี่ทางบริษัทมีมาตรการควบคุมการใช้จ่ายภายในให้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงฝ่ายบริหารและพนักงานต่างก็ให้ความสมัครใจในการปรับลดเงินเดือน เพื่อให้บริษัทอยู่รอดต่อไปได้ด้วย

เกาะติดกระแส ข่าวประจำวัน ข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวบันเทิง ไทยและต่างประเทศ ก่อนใครได้ที่นี้

ข่าวดัง หนุ่มสาวโรงงานสมัครใจลาออก ที่ชลบุรี แลกเงินเดือนก้อนสุดท้าย สูงสุด 37 เดือน